‘Ikigai’ một khái niệm hạnh phúc kì lạ của người Nhật Bản

Hạnh phúc của người Nhật xuất phát từ việc cảm thông và chia sẻ với mọi người chứ không bắt nguồn từ niềm vui của cá nhân.

Ngày mới của người Nhật luôn bắt đầu bằng trạng thái gọi là sushi-zume – một thuật ngữ để chỉ những người đi làm hàng ngày phải chèn ép nhau trên những chiếc tàu điện đông đúc.

'Ikigai' mot khai niem hanh phuc ki la nhung day tinh nhan van cua nguoi Nhat Ban - Anh 1

‘Ikigai’ một khái niệm hạnh phúc kì lạ nhưng đầy tính nhân văn của người Nhật Bản

Không chỉ vậy, người Nhật còn dành nhiều giờ ở văn phòng, tuân theo các nguyên tắc thứ bậc chặt chẽ. Làm thêm giờ và ra về lúc nữa đêm không phải là hình ảnh hiếm gặp ở đất nước mặt trời mọc.

“ikigai” chìa khóa mở ra cánh cửa hạnh phúc của người Nhật trong xã hội hiện đại

Từ này không thể dịch trực tiếp, nhưng đối với người Nhật Bản nó thể hiện quan điểm về hạnh phúc và là lý do để họ thức giấc vào mỗi buổi sáng.

Với người phương Tây ikigai thường được thể hiện ở 4 giá trị khác nhau là: Thứ bạn thích, thứ bạn làm tốt, thứ mà thế giới cần và thứ mà bạn được trả tiền để làm.

'Ikigai' mot khai niem hanh phuc ki la nhung day tinh nhan van cua nguoi Nhat Ban - Anh 2

Người Nhật tin rằng, sự tổng hợp của những niềm vui nhỏ hàng ngày sẽ tạo nên một cuộc đời trọn vẹn hơn.

Tuy nhiên, với người Nhật từ này lại đặc biệt hơn, nếu Ikigai của phương tây hoàn toàn nghiêng về công việc thì với họ nó lại là giá trị của cuộc sống mà trong đó công việc chỉ chiếm một phần nhỏ.

Akihiro Hasegawa – một nhà tâm lý học lâm sàng tại Nhật xem ikigai là một phần trong ngôn ngữ đời thường của người Nhật. Theo Hasegawa, nguồn gốc của từ ikigai bắt nguồn từ thời Heian (794 – 1185). “Gai bắt nguồn từ kai có nghĩa là rất có giá trị, từ đó ikigai được hiểu là từ mang nghĩa ‘giá trị trong cuộc sống’.”

Ikigai trong tuổi thọ

'Ikigai' mot khai niem hanh phuc ki la nhung day tinh nhan van cua nguoi Nhat Ban - Anh 3

Những người phụ nữ lớn tuổi ở Nhật thường xem việc múa và hát với người khác là niềm vui sống hàng ngày, nhưng với người khác thì nó lại là một công việc

Nổi tiếng là nước có nhiều người sống thọ nhất trên thế giới, torng đó phụ nữ sống đến 87 tuổi và đàn ông thì đến 81, theo Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi của Nhật ikigai đã đóng góp một phần lớn trong việc kéo dài tuổi thọ của mình.

Ikigai trong cộng đồng

Người lao động Nhật Bản luôn được hướng tới việc làm sao để trở nên hữu ích cho cộng đồng, nhận được sự cảm kích và tôn trọng từ đồng nghiệp.

'Ikigai' mot khai niem hanh phuc ki la nhung day tinh nhan van cua nguoi Nhat Ban - Anh 4

Nếu bạn bắt đầu đi làm nhưng lại sợ hững thử thách trong công việc, hãy tìm những người đã làm công việc giống bạn và chứng kiến sự thành công của họ để giúp bạn tự tin rằng mình cũng có thể làm được.

Ikigai là suy nghĩ ít lại

Người lao động Nhật Bản luôn làm hơn giờ nên phải gánh những hậu quả nghiêm trọng từ hiện tượng karoshi (chết vì làm quá sức). Karoshi đã cướp đi hơn 2.000 sinh mạng hàng năm.

'Ikigai' mot khai niem hanh phuc ki la nhung day tinh nhan van cua nguoi Nhat Ban - Anh 5

Ikiga khiến mọi thứ dễ dàng hơn với người Nhật, tức làm nhiều nhưng không suy nghĩ nhiều, phải biết dùng công việc của mình để tạo ra sự khác biệt trong cuộc sống của người khác.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy, con người tìm được cảm hứng trong công việc khi nhận thấy công việc này ảnh hưởng tới cuộc sống của người khác và được gặp gỡ những người chịu ảnh hưởng từ công việc của họ.

Điều này đúng trong cuộc sống nói chung. Thay vì giải quyết nạn đói trên thế giới, bạn có thể bắt đầu bằng việc giúp đỡ những người xung quanh mình trước đã

Đa dạng hoá ikigai trong bạn

Nghỉ hưu có thể mang lại một cảm giác mất mát to lớn và trống rỗng với những người xem ikigai của mình là công việc. Điều này đặc biệt đúng với các vận động viên, những người có sự nghiệp ngắn hơn so với các nghề nghiệp khác.

Hiểu rõ về ikigai của bản thân sẽ giúp bạn sống một cuộc đời trọn vẹn hơn!!

Ai rồi cũng sẽ già và không còn làm được nhiều việc mình mong muốn nữa, do đó ngay từ bây giờ hãy ý thức được là, trong công việc ngoài mục đích tiến bạc ra còn có những thứ giá trị hơn mà có đánh đổi cả tuổi xuân cũng không lấy lại được.

Ảnh: Internet

Nhật Bản – bước chân đến đâu là tiện nghi đến đó

Thủy Nguyễn

Dịch vụ Bác sĩ Gia đình Việt Nam: http://bacsigiadinhvietnam.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published.