Hàng nghìn đứa trẻ Sri Lanka không được ở bên mẹ đẻ ngay từ khi sinh ra

Chính phủ Sri Lanka mở cuộc điều tra quy mô lớn sau khi Bộ Y Tế nước này thừa nhận vào những năm 80 thế kỷ trước, những đứa trẻ sơ sinh bị tách khỏi mẹ ruột của mình và bị bán làm con nuôi cho người nước ngoài.

Hang nghin dua tre Sri Lanka khong duoc o ben me de ngay tu khi sinh ra - Anh 1

Những ‘trang trại trẻ em’ ở Sri Lanka mọc lên như nấm từ những năm 1980

Sri Lanka là một quốc đảo nhỏ nằm ở phía Đông Nam đất nước Nam Phi, dân số dưới 15 triệu người vào năm 1980 và hơn 21 triệu người ở thời điểm hiện tại. Việc trẻ em Sri Lanka được các gia đình phương Tây nhận làm con nuôi không phải hiếm, nhưng việc hàng ngàn đứa trẻ bị bán làm con nuôi thì lại là câu chuyện khác.

Từ những ‘trang trại trẻ em’ bất hợp pháp

Bộ trưởng Bộ Y Tế Sri Lanka, Rajatha Senaranthe, đưa thông tin Chính phủ sẽ thành lập một ngân hàng dữ liệu DNA, cho phép những đứa trẻ được nhận nuôi ở nước ngoài có thể làm các xét nghiệm sinh học cần thiết, qua đó tìm lại gia đình mình.

Trong bộ phim tài liệu trình chiếu tại Hà Lan thứ 4 tuần trước, ông Senaranthe đã thừa nhận sự tồn tại của những ‘trang trại trẻ em’ bất hợp pháp tại Sri Lanka từ những năm 1980. Chúng bị bán đi hoặc thậm chí bị bắt cóc ngay từ khi sinh ra, cho các gia đình phương Tây nhận làm con nuôi.

‘Thời đó có rất nhiều trang trại trẻ em bất hợp pháp. Họ tập trung những đứa trẻ bị bắt cóc hoặc được mang thai hộ tại đây, sau đó bán lại cho các gia đình phương Tây muốn nhận con nuôi.’ Senaranthe vạch trần hố đen quá khứ.

Các gia đình phương Tây thường sinh ít, hiếm muộn nên nhu cầu nhận con nuôi rất cao

Sự nở rộ của những trang trại trẻ bất hợp pháp như vậy khiến Chính phủ Sri Lanka không thể làm ngơ, những đạo luật về việc nhận con nuôi xuyên quốc gia được ban hành. Tuy nhiên, nó không hề có tính răn đe, các trang trại vẫn hoạt động ngang nhiên mà không bị ‘tuýt còi’.

Dư luận quốc tế bắt đầu phản ứng mạnh mẽ khi vụ việc một trang trại trẻ có điều kiện sống như ở nhà tù, giữ hơn 20 đứa trẻ sơ sinh và 22 người phụ nữ, được đưa ra ánh sáng. Các gia đình phương Tây bàng hoàng nhận ra sự thật, không muốn tiếp tục nhận con nuôi ở các trang trại này.

Đến những vụ bắt cóc ngay giữa ban ngày

Một loạt cuộc phỏng vấn với các bác sĩ, người môi giới và những người tham gia vào đường dây ‘buôn trẻ em’ này đã tái hiện một hình ảnh nghiệt ngã về việc bắt cóc trẻ sơ sinh ngay từ lúc chúng chào đời trong bệnh viện.

Không được uống dòng sữa của người mẹ đẻ của mình, những đứa trẻ sơ sinh được giao lại cho những ‘bà mẹ hờ’, người trên giấy tờ sẽ là mẹ của chúng, một cách để hợp pháp hóa đứa trẻ sơ sinh trước khi chúng được giao cho bố mẹ nuôi người phương Tây.

Số liệu thống kê ước tính hơn 11.000 đứa trẻ Sri Lanka được nhận nuôi trong những năm 1980. Khoảng 4000 đứa trẻ sống ở Hà Lan, số còn lại ở Anh, Thụy Điển, Đức và nhiều quốc gia khác.

Hang nghin dua tre Sri Lanka khong duoc o ben me de ngay tu khi sinh ra - Anh 3

Nhiều gia đình bị các tổ chức môi giới lừa rằng đứa trẻ này mồ cô cha mẹ, không có ai chăm sóc trong khi thực tế, chúng bị bắt cóc

Một người phụ nữ Sri Lanka kể rằng năm xưa, bác sĩ bệnh viện Matugama nơi bà được đỡ đẻ, thông báo con bà đã chết non, nhưng ngay sau đó người trong gia đình lại thấy một bác sĩ khác lén lút đưa con của bà ra khỏi bệnh viện.

Một người phụ nữ khác thú nhận rằng ‘một người nào đó có quan hệ với bệnh viện đã yêu cầu tôi đóng vai mẹ ruột của một đứa trẻ, sau đó họ đưa tôi 2.000 rupi.’ (khoảng 700 nghìn đồng)

Bộ phim tài liệu đưa ra những bằng chứng xác đáng, cáo buộc các bác sĩ, y tá đã móc nối với các tổ chức nhận con nuôi phương Tây để ‘bắt cóc’ trẻ em. Một người môi giới từng trực tiếp tham gia đường dây này tiết lộ thậm chí họ còn thuê một số phụ nữ mang thai hộ rồi bán con ra nước ngoài.

Tình hình ngày càng diễn biến phức tạp, từ giấy tờ nhận con nuôi giả, đến các bà mẹ mang thai hộ và trẻ em bị bắt cóc, bộ trưởng Senaratne khẳng định: ‘Chính phủ cần nghiêm túc, mạnh tay giải quyết tình trạng này.’

‘Ngoài việc ngăn chặn, cắt đứt các đường dây buôn bán trẻ em bất hợp pháp thì việc thành lập ngân hàng DNA cũng rất quan trọng. Các xét nghiệm cần thiết sẽ cho câu trả lời bà mẹ trên giấy khai sinh của đứa trẻ là thật hay giả.’

‘Hành động này vi phạm nghiêm trọng nhân quyền của các gia đình có trẻ sơ sinh. Mẹ đẻ không được ở bên, con không được bú sữa mẹ. Nó không chỉ bất hợp pháp mà còn vô nhân tính. Chúng tôi sẽ giải quyết dứt điểm tệ nạn này.’ vị bộ trưởng nhấn mạnh.

Nguồn; baomoi.com

Dịch vụ Bác sĩ Gia đình Việt Nam: http://bacsigiadinhvietnam.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *