4 chất dinh dưỡng hầu như trẻ em nào cũng thiếu

Posted by Tôi Yêu Sức Khỏe on Mar 23rd, 2011 // View Comments

Mặc dù vẫn được quan tâm đầy đủ, nhưng rất nhiều trẻ em ngày nay bị thiếu 4 loại chất dinh dưỡng cần thiết sau. Còn con bạn thì sao?

là một trong các loại vitamin thiết yếu nhất cho cơ thể con người nhưng hầu hết mọi người đều thiếu loại vitamin này.

Với người lớn, thiếu có thể dẫn tới loãng xương, ung thư vú, ung thư ruột kết, ung thư tuyến tiền liệt, bệnh tim, và bệnh trầm cảm.

Vitamin D là chất cần thiết để cơ thể hấp thụ canxi và tối đa hóa sự phát triển của xương, tăng cường sức khỏe. Trong những năm đầu đời, trẻ em thiếu có thể bị xốp xương, sau dẫn đến còi xương, và nhanh bị loãng xương.

Cha mẹ có thể tăng cường cho con dưới hình thức tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, hoặc bổ sung các loại thực phẩm giàu bao gồm sữa, các loại ngũ cốc ăn sáng, nước cam, và sữa chua. Các loại thực phẩm giàu còn có trong cá, chẳng hạn như cá hồi và cá ngừ.

Canxi

Canxi được biết đến với tác dụng giúp xương phát triển chắc khỏe. Nó cũng giúp điều hòa nhịp tim, đông máu, và ổn định chức năng cơ bắp.

Canxi được lưu trữ hầu hết trong xương. Nếu con của bạn không có đủ canxi trong chế độ ăn uống, cơ thể sẽ mất dần lượng canxi đó.

Trẻ em cần bao nhiêu canxi? Theo khuyến cáo của Bộ Y tế thế giới, tùy theo từng lứa tuổi, trẻ em cần bổ sung lượng canxi như sau:

1-3 tuổi: 500 mg/ ngày
4-8 tuổi: 800 mg/ ngày
9-18 tuổi: 1.300 mg/ngày

Theo các chuyên gia nghiên cứu sức khỏe thì, ngay trước khi những năm thiếu niên, và trong tuổi vị thành niên, trẻ em phải được cung cấp đủ canxi để làm nền tảng cho xương chắc khỏe. Bởi trong quãng thời gian này, cơ thể hình thành gần một nửa khối lượng xương của cơ thể.

Sữa là thứ thức uống giàu canxi nhất. Bởi vậy, hãy bổ sung canxi cho con bạn bằng cách thêm sữa vào mỗi bữa ăn của con để đảm bảo con được cung cấp đủ canxi mỗi ngày. Nước cam cũng có bổ sung canxi và là giàu canxi, nhưng không bằng sữa.

Chất xơ

Lối sống “ăn trên đường” (ăn đồ ăn nhanh, ăn ở ngoài, ít ăn cơm ở nhà) như hiện nay của chúng ta chính là một trong những lý do tại sao trẻ em đang ăn ít chất xơ hơn so với bình thường.

Chất xơ giúp ngăn chặn táo bón, kích thích ruột để tiêu hóa dễ dàng hơn. Chất xơ cũng giúp trẻ cảm thấy no hơn mà lại không phải lo đến chuyện tăng cân.

Cũng giống như với người lớn, trẻ em có chế độ ăn uống cân bằng, các chất xơ sẽ giúp trẻ không phải lo đến bệnh tiểu đường loại 2 và lượng cholesterol cao. Chế độ ăn uống giàu chất xơ trong thức ăn còn có thể giảm nguy cơ bệnh tim sau này.

Nhìn chung, chất xơ có chứa các vitamin và khoáng chất để giúp trẻ tăng trưởng và phát. Nó cũng có chứa các hợp chất thực vật có lợi để tăng khả năng miễn dịch của trẻ.

Bạn có thể tăng cường chất xơ cho con bằng cách cho trẻ ăn nhiều trái cây, bánh mì, ngũ cốc, mì ống, và các loại hạt khác.

Ngoài ra hãy động viên để con ăn các loại đậu, bao gồm đậu xanh, đậu lăng, đậu trắng trong món salad, súp, và rán.

đảm bảo chức năng tim bình thường và ổn định cơ bắp, duy trì sự cân bằng chất lỏng, tham gia sản xuất năng lượng, và thúc đẩy xương chắc khoẻ.

Trẻ em có thói quen ăn các loại thực phẩm chứa nhiều có thể giúp chúng giữ được huyết áp chính xác, phù hợp lứa tuổi..

Nhưng không phải trẻ em nào cũng được cung cấp đủ lượng cho cơ thể.

Theo từng lứa tuổi, lượng cần thiết mỗi ngày cho trẻ là:

1-3 tuổi: 3.000 mg/ngày
4-8 tuổi: 3.800 mg/ngày
9-13 tuổi: 4.500 mg/ngày
14-18 tuổi: 4.700 mg/ngày

Cha mẹ nên tăng cường cho con từ các loại trái cây và rau quả, thực phẩm từ sữa, thịt và hải sản… Nói chung, thực phẩm càng chế biến nhiều lần thì lượng càng thấp hơn.

Để giúp con bạn có đủ , hãy khuyến khích con ăn ít nhất một loại rau quả ở mỗi bữa ăn và để con có một chế độ ăn uống cân bằng.

Nếu bạn lo lắng con bạn không nhận được các dưỡng chất cần thiết, nói chuyện với bác sĩ nhi khoa.

Nguồn: Afamily

Bookmark It

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *