5 thói quen gây hại không ngờ

Những thói quen tưởng chừng vô hại mà hầu như ai cũng mắc này thật ra lại có ảnh hưởng không tốt chút nào tới sức khoẻ. Những thói quen gây hại cho sức khoẻ cần loại bỏ ngay:

1. Sử dụng quá nhiều dầu xả

5 thoi quen gay hai khong ngo

Dầu xả có tác dụng làm cho tóc mềm, mượt hơn, đồng thời nuôi dưỡng tóc bóng mượt, chắc khoẻ hơn. Tuy nhiên, khi bạn dùng quá nhiều dầu xả thì lại có thể gây phản tác dụng. Theo đó, khi đưa một lượng dầu xả quá lớn lên tóc, da đầu sẽ dễ bị bết và tóc cũng nhanh bẩn hơn. Điều đó không chỉ ảnh hưởng đến mặt thẩm mỹ, nó còn tạo điều kiện cho các bụi bẩn, vi khuẩn gây hại bám vào tóc và gây bệnh cho da đầu. Lượng dầu xả vừa đủ cho mái tóc dài ngang lưng có kích thước bằng một đồng xu. Các bạn cũng chỉ nên dùng dầu xả cho phần đuôi tóc, hạn chế thoa cả lên vùng chân tóc hay da đầu nhé.

2. Dùng quá nhiều kem đánh răng

5 thoi quen gay hai khong ngo

Đừng tưởng rằng dùng nhiều kem đánh răng là tốt nhé! Khi cho quá nhiều kem, hiệu quả làm sạch của phần lông bàn chải sẽ bị giảm đi. Nguyên nhân là do độ tiếp xúc của phần lông bàn chải với răng ít hơn, khả năng chải sạch vì thế mà kém đi. Lượng kem đánh răng vừa vặn cho mỗi lần có kích cỡ bằng một hạt lạc, các bạn đừng cho nhiều quá vì vừa lãng phí mà còn phản tác dụng đó.

3. Che miệng bằng tay khi ho/hắt xì

5 thoi quen gay hai khong ngo

Mỗi khi ho hay hắt xì, chúng ta thường đưa tay lên che miệng để giữ phép lịch sự. Điều này có thể tránh ảnh hưởng đến người xung quanh, thế nhưng, nó lại có thể gây hại tới chính bản thân bạn. Nguyên nhân là do cách này có thể khiến cho vi khuẩn xâm nhập ngược trở lại cơ thể, hoặc lan truyền qua chính đôi tay bạn. Việc thực sự nên làm là sử dụng một tờ khăn giấy để che miệng, sau đó thì bỏ ngay vào thùng rác nhé.

4. Không dũa móng tay sau khi bấm

5 thoi quen gay hai khong ngo

Chỉ bấm móng mà không dũa sẽ khiến móng tay dễ bị xước và rách hơn do chúng bị tạo thành các cạnh sắc. Lời khuyên cho các bạn là nên sử dụng dũa để giúp móng tay mềm mại hơn, vừa đẹp mà còn giúp móng khoẻ mạnh hơn nữa.

5. Ngoáy mũi bằng tay

5 thoi quen gay hai khong ngo

Đây là thói quen xấu mà rất nhiều người mắc phải. Ngoáy mũi thực sự rất có hại bởi nó mang theo rất nhiều vi khuẩn vào bên trong cơ thể. Đã vậy, mũi của chúng ta lại rất nhạy cảm và dễ mắc bệnh.Tốt nhất, các bạn hãy làm sạch mũi bằng nước rửa mũi hoặc dụng cụ vệ sinh chuyên dụng.

Theo Bình Bình – Trí thức trẻ

Dịch vụ Bác sĩ Gia đình Việt Nam: http://bacsigiadinhvietnam.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *