7 loại viêm khớp tuổi thiếu niên chưa rõ nguyên nhân

 Trước đây, viêm khớp tuổi thiếu niên vốn được chia làm ba loại chính. Tuy nhiên thời gian gần đây, các chuyên gia đã đề nghị chia viêm khớp tuổi thiếu niên thành 7 loại nhằm mục đích theo dõi và nghiên cứu.

Viêm khớp tuổi thiếu niên là nhóm bệnh phổ biến với diễn biến phức tạp, khó nhận biết, gây khó khăn trong việc chẩn đoán, điều trị bệnh. Viêm khớp tự phát tuổi thiếu niên là một trong những bệnh hay gặp nhất. Tình trạng viêm khớp mạn tính kéo dài ít nhất 6 tuần, khởi phát trước 16 tuổi.

1.Viêm đa khớp có yếu tố thấp khớp âm tính

Trẻ viêm đa khớp có yếu tố thấp khớp âm tính có viêm khớp ảnh hưởng đến 5 hoặc nhiều khớp hơn trong 6 tháng đầu của bệnh. Các xét nghiệm yếu tố thấp khớp là âm tính.

2.Viêm đa khớp có yếu tố thấp khớp dương tính

Trẻ viêm đa khớp có yếu tố thấp khớp tính có viêm khớp ảnh hưởng đến 5 khớp hoặc hơn trong 6 tháng đầu. Hai xét nghiệm cho yếu tố thấp khớp thực hiện cách nhau ba tháng đều dương tính.

3.Viêm một hoặc vài khớp

Trẻ bị viêm một hoặc vài khớp (thường từ 1-4 khớp) trong vòng 6 tháng đầu của bệnh. Có thể có hơn bốn khớp tiếp sau sáu tháng đầu.

Nếu đứa trẻ có bốn hoặc ít hơn số khớp bị ảnh hưởng trong suốt quá trình của bệnh, nó được gọi là viêm thiểu khớp liên tục. Nếu đứa trẻ có nhiều hơn bốn khớp bị ảnh hưởng sau sáu tháng đầu, nó được gọi là viêm thiểu khớp mãn tính kéo dài.

4.Viêm khớp hệ thống

Trẻ bị viêm khớp hệ thống có các triệu chứng viêm khớp, sốt kéo dài từ hai tuần trở lên, xuất hiện trong ba ngày hoặc hơn, cùng với một trong các triệu chứng sau:

 • Hạch to
 • Gan lách to
 • Viêm màng ngoài tim hoặc màngphổi
 • Phát ban (không ngứa) với thời lượng biến đổi có thể di chuyển đến các phần khác nhau của cơ thể

5.Bệnh viêm khớp vẩy nến

Trẻ em được xếp vào loại viêm khớp vẩy nến có cả chứng viêm khớp và bệnh vẩy nến, hoặc chúng bị ảnh hưởng bởi chứng viêm khớp và hai trong số các triệu chứng sau:

 • Viêm ngón (ngón tay hoặc ngón tay hình khúc dồi)
 • Móng bị lõm/tách
 • Vẩy nến cấp độ 1

6.Viêm khớp bám gân liên quan đến viêm khớp

Trẻ em mắc bệnh viêm khớp bám gân liên quan đến viêm khớp có viêm khớp và viêm ở vị trí bám của gân (nơi có dây chằng, gân, hoặc khớp nối với xương) hoặc có viêm khớp hoặc viêm kèm với hai hoặc nhiều hơn những điều sau đây:

 • Viêm khớp cùng chậu hoặc đau và cứng ở vùng thắt lưng
 • Xét nghiệm dương tính với HLA-B27
 • Viêm khớp bắt đầu ở nam giới trên 6 tuổi
 • Mối quan hệ bậc 1 với viêm cột sống dính khớp, viêm khớp bám gân kèm viêm khớp, viêm khớp cùng chậu với bệnh viêm ruột, hoặc viêm mắt cấp tính (viêm màng bồ đào trước cấp tính).

7.Bệnh viêm khớp không phân biệt

Loại này thuộc về trẻ em có các triệu chứng viêm khớp, không phù hợp với bất cứ một trong sáu loại viêm khớp bên trên – hoặc chúng đáp ứng các tiêu chí của hai loại trở lên.

Lời khuyên

Bạn nên đưa trẻ đến khám bác sĩ khi có bất cứ dấu hiệu nào liên quan đến viêm khớp để nhận được phác đồ điều trị phù hợp nhất.

 

Viện y học ứng dụng Việt Nam
Theo Verywell

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *