9 thói quen xấu khi ăn và cách loại trừ

VIAM – Việc bạn tăng cân không chỉ là do ăn nhiều, ít luyện tập hay thiếu quyết tâm khi giảm cân, mà đôi khi, còn là do những thói quen xấu khi ăn, ví dụ như việc bỏ bữa sáng, ăn vặt khi đang xem một chương trình TV yêu thích.

 

Điều tệ nhất là, bạn đôi khi, còn chẳng nhận ra, hay chưa bao giờ cho rằng đó là các thói quen xấu khi ăn cả. Và do vậy, việc tăng cân là không có gì đáng ngạc nhiên! Dưới đây là một vài thói quen xấu thường gặp khi ăn và những cách để loại trừ chúng.

Thói quen xấu #1: Ăn mà không suy nghĩ

Chuyên gia tâm lý về ăn uống tại trường đại học Cornell, tiến sỹ Brian Wansink chỉ ra rằng, đĩa/bát bạn dùng để ăn càng lớn thì bạn lại càng ăn nhiều (và không biết là mình đã ăn bao nhiêu). Trong một nghiên cứu mới đây, Wansink đã thấy rằng, những người đi xem phim trong rạp khi được ăn bỏng ngô cũ, đựng trong những hộp to, vẫn ăn nhiều hơn khoảng 45% so với những người ăn bỏng ngô mới làm, nhưng đựng trong hộp nhỏ hơn.

Giải pháp: Hãy ăn trong bát/đĩa có kích thước nhỏ. Hãy để bát/đĩa có kích thước lớn để đựng các món trái cây, rau quả như salad, và không bao giờ ăn trực tiếp từ hộp hoặc từ gói đựng đồ ăn.

Thói quen xấu #2: Ăn đêm

Những người muốn giảm cân thường truyền tai nhau rằng, nếu bạn muốn giảm cân, đừng bao giờ ăn đêm. Mặc dù rất nhiều chuyên gia cho rằng, việc ăn đêm khiến bạn tăng cân chỉ là giả thuyết, nhưng, một nghiên cứu mới đây trên động vật đã chỉ ra rằng, khi giảm cân, việc bạn ăn gì rất quan trọng, nhưng ăn khi nào cũng quan trọng không kém. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Northwestern chỉ ra rằng, chuột ăn đồ ăn nhiều dầu mỡ trong suốt cả ngày (là thời gian mà các động vật gặm nhấm thường đi ngủ) sẽ tăng nhiều cân hơn chuột ăn chế độ ăn tương tự vào ban đêm (tức là thời gian hoạt động thường xuyên của chuột).

Giải pháp: Sau bữa tối, hãy tự nhủ với mình rằng: nhà bếp đóng cửa không hoạt động vào ban đêm, và bạn nên chải sạch răng của mình, vì bạn sẽ có xu hướng ăn ít hơn nếu răng miệng đã được vệ sinh sạch sẽ. Nếu bạn thấy rất thèm ăn, hãy đợi thêm 10 phút nữa, cơn thèm ăn có thể sẽ qua đi. Nếu sau 10 phút, bạn vẫn thấy đói và muốn ăn, hãy ăn những thứ nhỏ như một miếng trái cây.

Thói quen xấu #3: Ăn vặt không kiểm soát

Đây là một thói quen tệ nhất: ăn vặt trong cả ngày, và thường xuyên ăn những loại đồ ăn nhiều calo và carbohydrate rỗng. Một nghiên cứu gần đây của Đại học Bắc California chỉ ră rằng, đây không chỉ là vấn đề của người lớn mà trẻ nhỏ ngày nay cũng ăn vặt thường xuyên hơn, và thường ăn những loại đồ ăn không tốt cho sức khỏe như khoai tây chiên nhiều muối, soda và kẹo.

Giải pháp: Luôn để những đồ ăn vặt tốt cho sức khỏe trong tầm với của bạn, ví dụ như đậu nghiền, cà rốt, dưa chuột, sữa chua và hạnh nhân. Đừng bao giờ bày đầy khoai tây chiên hay bánh ngọt lên bàn, bạn sẽ không cưỡng lại được sức hấp dẫn của chúng đâu!

Thói quen xấu #4: Bỏ bữa sáng

Bạn chắc hẳn đã biết rằng, bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhưng vì có quá nhiều việc ở nhà hay ở cơ quan, mà bạn đã quyết định không ăn sáng. Khi bạn bỏ bữa sáng, quá trình trao đổi chất của cơ thể sẽ chậm lại, thêm vào đó, bữa sáng sẽ cung cấp nguồn năng lượng cần thiết cho cả ngày làm việc của bạn. Khi không có năng lượng, nguy cơ là bạn sẽ ăn nhiều hơn khi đến bữa trưa hoặc bữa tối. Một nghiên cứu mới đây trên trẻ em Trung Quốc theo dõi trong 2 năm cho thấy, những trẻ bỏ bữa sáng thường tăng nhiều cân hơn so với những trẻ ăn sáng đều đặn.

Giải pháp: Luôn chuẩn bị sẵn sàng những bữa sáng tốt cho sức khỏe ở trong nhà. Nếu bạn đang vội, bạn có thể ăn những thứ có sẵn, ví dụ như trái cây, sữa chua, sinh tố.

Thói quen xấu #5: Ăn theo cảm xúc

Bạn có một ngày thật tệ ở cơ quan, và khi bạn về nhà, bạn mở tủ lạnh và bắt đầu ăn? Bạn ăn như một cách để đối mặt với khó khăn? Vậy thì bạn nên biết rằng, rất nhiều nghiên cứu đã xác nhận rằng, cả cảm xúc tích cực lẫn tiêu cực, có thể khiến con người ăn nhiều hơn mức có thể và khiến công cuộc giảm cân trở nên khó khăn hơn.

Giải pháp: Hãy tìm ra một cách giải tỏa căng thẳng khác. Nếu bạn bị căng thẳng với công việc, khi bạn về nhà, hãy đi bộ hoặc gọi điện trò chuyện với một người bạn thân có thể chia sẻ với bạn, thay vì ăn uống. Bạn có thể lựa chọn bất cứ hoạt động nào mà bạn thích để trút bỏ căng thẳng, miễn là hoạt động đó không diễn ra ở nhà bếp.

Thói quen xấu #6: Ăn quá nhanh

Ăn quá nhanh, cho dù là trong bữa chính hay khi bạn ăn vặt, sẽ khiến não bộ không có thời gian để theo kịp dạ dày của bạn. Não sẽ không nhận được tín hiệu báo rằng bạn đã no, não chỉ nhận được tín hiệu này sau từ 15-20 phút sau khi bạn bắt đầu ăn. Nếu bạn ăn trong vòng 10 phút hoặc ít hơn, bạn rất có thể sẽ ăn nhiều hơn lượng mà cơ thể cần. Trong một nghiên cứu trên 3200 nam giới và phụ nữ, các nhà nghiên cứu người Nhật Bản chỉ ra rằng ăn quá nhanh có mối liên quan chặt chẽ đến việc bị thừa cân.

Giải pháp: Ăn chậm lại, bằng những việc như, đặt đũa/thìa xuống khi bạn đang nhai, ăn miếng bé hơn và nhai kỹ trong khi ăn. Uống nước trong khi ăn cũng sẽ giúp bạn ăn chậm lại và cảm thấy no hơn sau khi ăn.

Liệu việc không ngủ đủ giấc có làm ảnh hưởng đến những nỗ lực giảm cân của bạn không? Có, theo một phân tích mới đây được tiến hành tại Tokyo. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, nam giới và phụ nữ ngủ ít hơn 5 tiếng/đêm sẽ có thể tăng cân nhiều hơn so với những người ngủ 7 tiếng/đêm hoặc nhiều hơn.

Giải pháp: Hình thành một thời gian biểu cụ thể, và cố gắng đi ngủ, thức dậy đúng giờ hàng ngày, kể cả cuối tuần. Đảm bảo rằng phòng ngủ đủ tối và thoải mái, tránh xem TV hoặc dùng máy tính ít nhất 1 tiếng trước khi ngủ. Nếu bạn cần một động lực mạnh hơn để đi ngủ, bạn hãy nhớ rằng, bạn ngủ càng đủ giấc, thì số cân bạn giảm vào sáng hôm sau sẽ càng nhiều.

Thói quen xấu #8: Nghiện trò chơi điện tử

Nếu bạn thường xuyên xem TV, ngồi sử dụng máy vi tính hay chơi trò chơi điện tử, thì việc ăn vặt không suy nghĩ không phải là vấn đề duy nhất bạn cần lo lắng. Một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng, trẻ vị thành niên chơi trò chơi điện tử, dù chỉ là 1 giờ, sẽ ăn nhiều hơn trong suốt khoảng thời gian còn lại trong ngày, dẫn đến tăng cân.  Các nhà nghiên cứu chưa biết được chính xác tại sao chơi điện tử lại khiến các bé trai ăn nhiều hơn, nhưng việc ngồi trước màn hình máy tính cả ngày cũng có thể có ảnh hưởng tương tự lên người lớn, như cách trò chơi điện tử ảnh hưởng đến các bé trai, và dẫn đến ăn vặt nhiều hơn.

Giải pháp:  Thường xuyên nghỉ ngơi trong khoảng thời gian ngồi trước máy tính bằng cách đứng dậy, đi lại trong phòng hoặc trong cơ quan mỗi 15-30 phút. Khi hết giờ làm việc hoặc khi chương trình TV bạn yêu thích kết thúc, luôn nhớ đến việc kiểm soát những gì bạn ăn để không ăn quá nhiều.

Thói quen #9: Ăn vặt đồ ăn không tốt cho sức khỏe

Bạn biết rằng những loại đồ ăn không tốt cho sức khỏe (ví dụ như đồ ăn nhanh, nhiều dầu mỡ, nhiều muối), nhưng ảnh hưởng của những loại đồ ăn này lên cơ thể nghiêm trọng hơn bạn nghĩ. Rất nhiều nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng, não chuột sẽ bị nghiện đồ ăn nhiều dầu mỡ, nhiều đường, cũng như nghiện cocaine hay heroin vậy. Một nghiên cứu khác cho thấy ăn những đồ ăn tốt cho sức khỏe còn có thể khiến con người có cảm giác hạnh phúc.

Giải pháp: Giải pháp không phải sẽ loại bỏ tất cả những loại đồ ăn nhiều dầu mỡ, nhiều đường, nhiều muối ra khỏi chế độ ăn của bạn, vì như thế, bạn sẽ chỉ càng thèm chúng hơn mà thôi. Điều quan trọng nhất trong việc giảm cân thành công là nhận ra được bạn thực sự muốn gì và ăn những loại đồ ăn yêu thích của bạn với lượng vừa phải trong những dịp đặc biệt, mà không phải là ăn hàng ngày.

Theo Everydayhealth
Cần 1 bác sĩ gia đình hãy gọi: Bác sĩ riêng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *