Bắt tay chặt là người sống lâu

Hội đồng nghiên cứu Y khoa Anh đã thực hiện một nghiên cứu kéo dài nhiều thế kỷ về hành động bắt tay, với sự tham gia của hơn 50 ngàn người tình nguyện ở 33 nước trên khắp thế giới trong độ tuổi từ 18 đến hơn 80 tuổi.

Kết quả cho thấy, những người bắt tay chặt là những người có tuổi thọ cao hơn những người bắt tay lỏng, không phân biệt về tuổi tác, giới tính hay thể trọng cơ thể.

Các nhà khoa học cũng đồng thời nghiên cứu về tốc độ di chuyển khi đi bộ, khả năng thăng bằng khi đứng lên và ngồi xuống ghế của những người trên 60 tuổi. Kết quả cho thấy, những người đi chậm chạp có nguy cơ chết sớm hơn những người nhanh nhẹn, hoạt bát và những người giữ được cân bằng tốt là những người có chỉ số sức khỏe lâu dài.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cần tiến hành nhiều nghiên cứu hơn nữa đối với những người trẻ tuổi để có kết luận chính xác về mối quan hệ giữa việc giữ cân bằng và sống lâu, sống khỏe.

Theo tiến sĩ Rachel Cooper đến từ Hội đồng Nghiên cứu Y khoa, “Nnhiệm vụ quan trọng của Hội đồng Nghiên cứu Y khoa là nghiên cứu và đưa ra các lời khuyên để giúp mọi người tận hưởng một cuộc sống lâu dài và khỏe mạnh, đặc biệt là những người cao tuổi”.

“Áp dụng theo phương pháp đánh giá trong nghiên cứu này, sẽ giúp các bác sỹ nhận dạng được những người có sức khỏe kém về sau và đưa ra những biện pháp điều chỉnh kịp thời để họ có thể sống khỏe, sống lâu hơn”, tiến sĩ Rachel Cooper nói thêm.

Nhìn vào khả năng thực hiện các công việc hàng ngày của một người có thể dự đoán được tuổi thọ của họ. Các nhà nghiên cứu tin tưởng rằng phương pháp đơn giản này sẽ được sử dụng trong việc theo dõi, đánh giá sức khỏe và hướng dẫn chăm sóc sức khỏe trong y tế.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí British Medical Journal.

Tố Nguyên (danviet.vn)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *