Bào mòn sụn vì bẻ khớp

Hình ảnh này không còn xa lạ với bât cứ ai, hễ mệt mỏi chúng ta thường hay có thói quen vặn bẻ khớp. và suy nghĩ rằng làm vậy đỡ mệt mỏi hơn. Nhưng hãy dừng lại nếu bạn đang có thói quen này. Hậu quả của nó rất lớn.tac-hai-cua-viec-be-khop-1-500x370

Nguy cơ bị thoái hóa khớp, bào mòn sụn vì bẻ khớp

Bao phủ xung quang mỗi khớp xương là hệ thống gân cơ và dây chằng với chức năng là giữ cho khớp chắc chắn và có thể cử động. Lớp bao phủ thứ hai là dịch bôi trơn giúp các đầu khớp không bị ma sát nặng nếu có tiếp xúc từ đó hạn chế được nhứng tổn thương nặng.

Khi bạn có hành động hoặc kéo dãn cơ thể thì các bao khớp sẽ bị kéo căng, thành phần khí ni tơ, oxy và cacbonic có trong dịch bôi trơn của khớp thoát ra ngoài. Khi đó ở các khớp xương sẽ có các tiếng kêu nhỏ. Trong trường hợp lực giãn quá mạnh hẹ thống dây chằng thậm chí có thể bị giãn hoặc bị rách.

Các chuyên gia đã cảnh báo rằng, cứ mỗi lần bẻ khớp là một lần bạn làm khớp bị tổn thương. Hậu quả dễ thấy của của bẻ khớp là làm đầu khớp bị bè to ra, nhìn rất xấu. Không chỉ có vậy chúng còn khiến phần mô bọc quanh khớp phình to hay hiện tượng phỉ đại những vùng quanh khớp xương.
1469720331_news

Hệ lụy sau này của việc bể khớp thường xuyên

– Nếu bẻ nén khớp tay , vươn vai quá mạnh sẽ làm suy giảm chức năng cầm nắm của các ngón tay và cả cánh tay. Giải thích cho tình trạng này do các dây chằng bị nới lỏng dây và bị kéo căng quá nhiều lần.

– Những vị trí trên bề mặt khớp xương dễ dàng bị bào mòn hơn và dẫn đến thoái hóa khớp, viêm ở trên bề mặt khớp. Các trường hợp bị viêm hay rạn khớp chưa chứng thực được có phải doi thói quen bẻ khớp hay không nhưng chúng ta nên đề phòng thì hơn.

– Khi lớn tuổi sẽ thường lâm vào tình trạng đau, nhức mỏi xường khớp và bị mọ gai xương. Bẻ nắn khớp khi còn trẻ khiến những tế bào sụn bị tổn thương vĩnh viễn rồi đến viêm sụn, tăng lực ma sát khiến phần sụn bị bào mòn và làm các đầu xương trắng mọc gai, cọ sát với nhau khi di chuyển gây đau đớn vô cùng.

Leave a Reply

Your email address will not be published.