Các bác sĩ cảnh báo nguy cơ 'trầm cảm Facebook'

Ảnh:
Ảnh: knowabouthealth.com.

Các bác sĩ Mỹ đã cảnh báo về nguy cơ “trầm cảm Facebook” trong nhóm bạn trẻ nhân cách yếu, nghiện mạng xã hội.

Mặc dù chưa có báo cáo nào khẳng định rằng trầm cảm có liên quan trực tiếp tới việc sử dụng các mạng xã hội như Facebook, song các bác sĩ lưu ý rằng Facebook có đặc trưng độc nhất vô nhị mà những thiếu niên nhân cách yếu có thể gặp khó khăn.

Cụ thể, những cô cậu bé này rất dễ cảm thấy suy sụp nếu họ nghĩ rằng mình thua kém điểm với bạn bè, về việc cập nhật status và các bức ảnh trông ngời ngời hạnh phúc.

“Nó giống như cuộc thi của cả cộng đồng lớn vậy – xem ai được nhiều lời đề nghị, khen ngợi từ bạn bè nhất hoặc có nhiều bức ảnh được ‘tag’ nhất”, Abby Abolt, 16 tuổi, từ một trường trung học ở Chicago và là một người dùng Facebook thường xuyên, nhận xét.

Những thông điệp mang tính phán xét, khinh bỉ từ một vài bạn trẻ trên Facebook cũng sẽ tạo ra làn sóng hiệu ứng xã hội hoặc “ăn hiếp” người khác. Báo chí từng đưa tin một thiếu nữ 15 tuổi người Massachusetts (Mỹ) bị bắt nạt và quấy rầy ngoài đời cũng như trên Facebook đã tự tử hồi năm ngoái.

Trước thực tế này, các bác sĩ khuyến cáo cha mẹ nên trò chuyện với con mình về việc sử dụng internet và cảnh giác với nguy cơ “trầm cảm Facebook”.

Tuy nhiên, các chuyên gia từng nghiên cứu về mạng xã hội trong nhóm sinh viên đại học lại chỉ ra rằng không phải mọi đứa trẻ đều là nạn nhân của nguy cơ trầm cảm này.

Facebook làm tăng cường cảm giác liên kết xã hội giữa những đứa trẻ biết thăng bằng bản thân, và chỉ gây ra ảnh hưởng ngược lại với những ai có xu hướng trầm cảm.

Báo cáo chi tiết sẽ được đăng trên tạp chí American Academy of Pediatrics tuần này, tờ Xinhua cho biết.

T. An

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *