Cúm A/H1N1: Chú ý ổ dịch ở trường học, khu công nghiệp

TT – Một tháng qua đã có hai ổ dịch cúm A/H1N1 ở Điện Biên và Bến Tre với số người mắc lên đến cả trăm. Ông Nguyễn Văn Bình, cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, cho rằng khó có khả năng dịch cúm A/H1N1 quay lại rầm rộ như năm 2009, nhưng vẫn sẽ có những ca mắc rải rác và nên chú ý dịch ở những khu vực đông người như trường học, khu công nghiệp…

Bác sĩ Hồng Hà thăm bệnh cho bệnh nhân cúm A/H1N1 nặng điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư – Ảnh: Dương Ngọc

Chưa có biến thể

Ông Nguyễn Hồng Hà, phó giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư, cho hay căn cứ tỉ lệ bệnh nhân cúm A/H1N1 chuyển nặng là 1/1.000, ước tính số bệnh nhân mắc cúm A/H1N1 ngoài cộng đồng thời gian qua khá lớn.

Tuy nhiên theo ông Hà, mặc dù đã có ba ca tử vong do cúm A/H1N1, chưa kể một số người bệnh nặng xin về, nhưng hầu hết bệnh nhân tử vong vẫn ở nhóm có bệnh nền (như tim mạch, tiểu đường, huyết áp…), các nghiên cứu về gen gần nhất chưa phát hiện biến thể nào của virut cúm A/H1N1 đại dịch, phần lớn bệnh nhân mắc bệnh ở thể nhẹ, có thể tự khỏi..

Ông Nguyễn Văn Bình cho biết trong gần 200 người mắc và nghi mắc cúm A/H1N1 ở một trường học tại Bến Tre, không có ai phải nhập viện điều trị. Tuy nhiên, những người có bệnh nền như đã nói ở trên, phụ nữ có thai, hoặc có các biểu hiện như chảy nước mũi, sốt quá cao và kéo dài, người mệt mỏi nhiều, không ăn uống được… cần phải nhập viện để đề phòng các biến chứng xảy ra.

Theo thống kê của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư, trong số 84 bệnh nhân cúm A/H1N1 nhập viện bệnh viện này trong tháng 1 vừa qua, có sáu cặp mẹ con và rất nhiều phụ nữ mang thai. Điều này càng cho thấy khả năng lây lan của virut. Tuy nhiên ông Hà cho rằng cúm A/H1N1 có thuốc đặc trị nếu phát hiện sớm, người bệnh không nên quá lo lắng.

Phòng bệnh thế nào?

Theo ông Bình, hai ổ dịch cúm A/H1N1 ở Bến Tre và Điện Biên vừa qua đã được Viện Pasteur TP.HCM và Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư hỗ trợ chống dịch. Song dịch cúm là loại dịch lây lan qua đường hô hấp, cách ly bệnh nhân rất khó nên dịch rất dễ lan rộng nếu có mầm bệnh.

Ngoài các biện pháp phòng dịch thông thường như người nghi cúm nên đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, phòng ở và phòng làm việc thông thoáng, ông Bình cũng cho rằng tiêm văcxin là biện pháp cần cân nhắc. Mùa đông xuân năm nay văcxin cúm hiện hành có thể ngừa ba chủng cúm mùa type A/H1N1 (khác với cúm A/H1N1 đại dịch xuất hiện năm 2009), cúm A/H3N2 và cúm B.

Tuy không tích hợp chủng cúm đại dịch vào văcxin này, nhưng ông Bình cho rằng việc tiêm ngừa có thể giảm nhẹ nguy cơ gặp biến chứng nếu nhiễm cúm đại dịch.

Theo ông Hà, hiện chưa có thống kê trong cộng đồng về lượng bệnh nhân cúm, nhưng giai đoạn này đa số bệnh nhân cúm mắc virut cúm A/H1N1 đại dịch. Ông Hà cho rằng giai đoạn này quan trọng nhất là khâu cách ly người nhiễm bệnh, nếu tỉ lệ bệnh nhân lớn hơn nhiều, bệnh tình nặng hơn nhiều, mới có thể nghĩ đến biện pháp đại trà khác như đầu tư văcxin.

L.ANH

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *