Cảnh báo vô sinh gia tăng tại Việt Nam

Lối sống không lành mạnh, thức ăn chứa nhiều chất độc hại  người dân Việt Nam đang đối diện với tình trạng vô sinh.

Nghiên cứu trên toàn quốc do Bệnh viện Phụ sản Trung ương và Đại học Y Hà Nội tiến hành trên 14.300 cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ (15-49) ở 8 tỉnh đại diện cho 8 vùng sinh thái ở nước ta cũng xác định tỉ lệ vô sinh của các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ là 7,7%, nghĩa là có từ 700.000 đến 1 triệu cặp vợ chồng vô sinh, trong đó vô sinh nguyên phát là 3,9% và vô sinh thứ phát là 3,8%. Vấn đề vô sinh đang là một gánh nặng của ngành y tế Việt Nam. Đáng báo động có khoảng 50% cặp vợ chồng vô sinh có độ tuổi dưới 30.

nguyên nhân dẫn đến vô sinh

Từ cả vợ và chồng đều bị. Nữ bị viêm tắc vòi trứng nhiều do điều kiện sạch cho phụ nữ không đảm bảo như môi trường, nước, hố xí… ở nông thôn; rất nhiều phụ nữ trẻ nạo phá thai, sinh hoạt tình dục không an toàn gây ra viêm nhiễm đường sinh dục. Còn ở nam giới thường bị số lượng tinh trùng ít, chất lượng tinh trùng không tốt, viêm nhiễm túi tinh dịch.

Tỷ lệ nạo phá thai cao: Theo thống kê của Tổng cục Thống kê Việt Nam, tỷ lệ phá thai những năm gần đây ở Việt Nam luôn đứng hạng cao nhất thế giới, với khoảng 1 triệu trường hợp trong một năm, trong đó phá thai lặp lại chiếm từ 50-77%, tùy theo địa phương. Đây là hậu quả của việc các bạn trẻ có suy nghĩ thoáng về quan hệ tình dục, sống thử nhưng thiếu hiểu biết kiến thức về tình dục.

Chất lượng tinh trùng: Theo thống kê thì Tỷ lệ nam giới ở Việt Nam sử dụng đồ uống có cồn lên tới 77%, cao nhất thế giới.  đấy chính là nguyên nhân làm cho tinh trùng yếu dẫn tới vô sinh ở nam. hoặc đàn ông có tiền sử các bệnh nam khoa như nhiễm trùng sinh dục hay từng bị khoai bị cũng ảnh hưởng đến khả năng có con của nam giới.

Phòng tránh và điều trị vô sinh hiếm muộn

Việc điều trị vô sinh hiếm muộn là một quá trình, không thể nóng vội, dễ dàng bỏ cuộc. Các chuyên gia cho biết để giải quyết vấn đề vô sinh thì các bạn trẻ cần nắm rõ các vấn đề về sức khỏe sinh dục, sức khỏe sinh sản và tình dục an toàn. Khi có được nền kiến thức nền tảng, hiểu đầy đủ về sức khỏe sinh sản sẽ giảm thiểu nguy cơ đáng tiếc gây vô sinh ở thế hệ trẻ.

Không phải vô sinh chỉ bắt nguồn từ chị em phụ nữ. Nên nam giới cần phải cởi mở hơn trong vấn đề vô sinh hiếm muộn, khám vô sinh càng sớm sẽ giúp bác sĩ đưa ra liệu trình điều trị vô sinh hiếm muộn phù hợp.

Nam giới cần chú ý tới việc bổ sung dưỡng chất để tăng cường sức khỏe, tăng cường chất lượng tinh trùng cả về số lượng tinh trùng, hình dạng tinh trùng cũng như khả năng di chuyển của tinh trùng để tăng khả năng có con. Ngoài ra, nam giới chú ý rèn luyện thể dục thể thao, hạn chế rượu bia, đồ ăn cay nóng.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *