Chế độ ăn uống, luyện tập và nghỉ ngơi cho những người làm việc ban đêm

VIAM – Bạn đang phải làm việc thường xuyên vào ban đêm. Hãy cùng tìm hiểu những lời khuyên về ăn uống, luyện tập và nghỉ ngơi để giữ cơ thể luôn khỏe mạnh.

 

Tập thể dục

Tập thể dục đều đặn có thể không chỉ làm cho bạn tỉnh táo hơn trong công việc mà còn giúp bạn ngủ ngon vào buổi sáng hôm sau. Nếu bạn nghĩ rằng bạn không có quá nhiều thời gian, hãy lập kế hoạch để có một thời gian biểu khoa học cho công việc và các hoạt động thể chất.

Theo lời khuyên của chuyên gia thể dục thể thao Roshni Shah, bạn nên:

  • Đi bộ bất cứ khi nào có thể tại nhà hoặc văn phòng của bạn. Xuống xe bus tại một điểm gần nơi làm việc và đi bộ từ đó đến chỗ làm. Ngoài ra, hãy leo cầu thang bộ thay vì sử dụng thang máy.
  • Sau thời gian nghỉ ngơi, hãy bước ra khỏi giường và thực hiện các bài tập kéo giãn. Kéo giãn có thể giúp thư giãn cơ ở vai, cổ và lưng. Stress làm giảm lưu lượng máu đến cơ dẫn đến căng cơ. Các bài tập kéo giãn có thể cải thiện lưu lượng máu, giảm căng cơ, giúp bạn thư giãn và ngủ ngon hơn.
  • Yoga cũng có thể giúp bạn luôn tỉnh táo khi làm việc trong suốt đêm và ngủ ngon hơn vào ngày hôm sau. Hãy tập những bài tập yoga khi nào có thời gian.

Chế độ ăn

Đồng hồ sinh học (internal clock) của mỗi người khác nhau và đặc trưng cho cơ thể, khi làm việc đêm nhiều có thể làm đồng hồ sinh học của bạn bị thay đổi dẫn đến một số triệu chứng tiêu hóa như ợ nóng, táo bón trong khoảng từ 9 giờ tối đến 5 giờ sáng. Khi duy trì một chế độ ăn uống khoa học có thể là một thách thức cho những người làm việc ca đêm, hãy lên kế hoạch những gì bạn sẽ ăn.

Chúng tôi có một số lời khuyên từ chuyên gia dinh dưỡng Priya Kathpal cho bạn:

  • Khi làm việc ban đêm bạn có nhiều khả năng sử dụng các loại với thực phẩm không tốt như đồ ăn nhanh, đồ ăn chế biến sẵn có nhiều dầu mỡ năng lượng và quá ít chất xơ và vitamin. Bạn có biết làm việc ban đêm cũng có thể làm cho bạn béo phì?
  • Ăn một bữa tối quá no và nhiều năng lượng có thể khiến bạn cảm thấy chậm chạp và mệt mỏi, hãy chia nhỏ bữa ăn và ăn ít hơn mỗi bữa. Ngoài ra, đừng ăn quá muộn vào ban đêm vì nó có thể tạo ra thói quen không tốt cho bạn và ảnh hưởng đến đồng hồ sinh học của bạn.
  • Ngoài ra, không nên uống quá nhiều nước khi bạn đến gần cuối ca đêm vì bạn có thể thức dậy và đi vệ sinh nhiều lần, làm gián đoạn giấc ngủ của bạn.
  • Uống ít nhất tám ly nước mỗi ngày để hỗ trợ tiêu hóa.
  • Giảm lượng caffeine vì nó có thể giữ bạn thức trong suốt cả ngày hôm sau, đó là thời điểm mà cơ thể bạn cần nghỉ ngơi. Hãy nước trái cây, nước lọc và sữa thay thể.

Ngủ
Cố gắng không thay đổi ca làm của bạn quá thường xuyên mà hãy giữ ổn định chúng, để tránh làm rối loạn đồng hồ sinh học từ đó dẫn đến những rối loạn về giấc ngủ.
Sau ca làm việc đêm hãy đeo kính râm trên đường về nhà vì nó sẽ ngăn ánh sáng mặt trời kích hoạt đồng hồ sinh học về thời gian thức của bạn, làm bạn khó ngủ khi về nhà.

BS. Nguyễn Thế Võ – Viện Y học ứng dụng Việt Nam – Theo Thehealthsite

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *