Cỏ ngọt lúa mỳ có tốt cho bạn không

VIAM – Nước ép cỏ ngọt lúa mỳ có thể có màu xanh lét trong giống như bãi cỏ trước cửa nhà bạn và có mùi vị không dễ chịu với một vài người. Tuy nhiên, những tín đồ ưa thích cở ngọt lại nói rằng loại nước ép này rất tốt cho sức khỏe. Nước ép cỏ ngọt được cho là có thể củng cố hệ miễn dịch, giải độc cơ thể và phòng chống được nhiều bệnh tật. Các bác sỹ đông y từng dùng cỏ ngọt lúa mỳ để điều trị chứng táo bón hoặc giảm đau trong viêm khớp.

Cỏ ngọt lúa mỳ là cây gì?

Cỏ ngọt lúa mỳ (wheatgrass) là cây non của cây lúa mỳ có tên khoa học là Triticumaestivum, phát triển ở các vùng ôn đới từ châu Âu cho đến nước Mỹ. Người ta có thể trồng chúng ở ngoài tự nhiên hoặc trồng trong nhà kính. Bạn có thể tự trồng cỏ ngọt lúa mỳ tại nhà bằng cách ngâm các hạt lúa mỳ trong nước để nảy mầm và thu hoạch cây mạ non.

Cỏ ngọt lúa mỳ là một nguồn cung ctự nhiên rất nhiều chất dinh dưỡng bao gồm có vitamin và muối khoáng trong đó có cả chất chống oxi hóa như: vitamin A,E,C,K và B6, canxi, selen, magie, sắt.

Các tín đồ của cỏ ngọt lúa mỳ sử dụng chứng như thế nào?

Vì lá cỏ ngọt lúa mỳ thường rất khó tiêu hóa nên họ sẽ xay ra thành nước ép. Lá cỏ ngọt lúa mỳ cũng có thể được sấy khô, nén thành dạng viên nén hoặc viên con nhộng. Một vài người còn sử dụng lá cỏ ngọt lúa mỳ đun với nước như một loại đồ uống có tác dụng làm sạch hệ thống tiêu hóa. Một số người khác lại ăn sống lá cỏ ngọt lúa mỳ bởi họ cho rằng nấu cỏ ngọt lúa mỳ lên có thể làm mất những enzym có sẵn trong lá cây  làm giảm giá trị phòng chống bệnh tật.

Cỏ ngọt lúa mỳ có thể chữa được bệnh gì?

Cỏ ngọt lúa mỳ được tin là có tác dụng cải thiện sức khỏe hàng ngày, nó giúp bạn chống lại bệnh cảm lạnh, rối loạn tiêu hóa và các bệnh về da. Cỏ ngọt lúa mỳ cũng được sử dụng để phòng ngừa và điều trị một số bệnh nghiêm trọng như ung thư hoặc AIDS. Những tín đồ của cỏ ngọt lúa mỳ quả quyết rằng chất diệp lục (chất tạo màu xanh cho lá) có trong cở ngọt là một chất thần thánh, chúng hoạt động như hemoglobin (một protein trong hồng cầu có chức năng vận chuyển oxi)  làm tăng nồng độ oxi trong cơ thể. Một số loại siêu thực phẩm khác như rau bina, rau mùi tây, rau arugula cũng có tác dụng như cỏ ngọt lúa mỳ.

Mặc dù cỏ ngọt lúa mỳ được cho là có rất nhiều công dụng với sức khỏe nhưng chưa có nhiều bằng chứng khoa học hỗ trợ cho việc này. Các nghiên cứu mới chỉ tập trung vào tác dụng của cỏ ngọt lúa mỳ trên hệ thống tiêu hóa của con người. Dưới đây là một số nghiên cứu về cỏ ngọt lúa mỳ

Cải thiện các triệu chứng của viêm loét đại tràng: một nghiên cứu được tiến hành vào năm 2002 do nhóm các nhà khoa học Israel chỉ ra rằng điều trị bằng nước ép cỏ ngọt lúa mỳ có thể làm giảm các triệu chứng của viêm loét đại tràng và viêm đại tràng. Tuy nhiên vẫn cần nhiều nghiên cứu khác để khẳng định tác dụng của cỏ ngọt lúa mỳ trên bệnh nhân bị viêm đại tràng.

Giảm tác dụng phụ của hóa trị liệu: không có bất kỳ một bằng chứng khoa học nào cho thấy cỏ ngọt lúa mỳ có tác dụng tiêu diệt khối u hoặc làm tăng tỷ lệ sống sót của bệnh nhân mắc ung thư nhưng theo kết qủa của một nghiên cứu sơ bộ trên 60 phụ nữ bị ung thư vú thì cho thấy cỏ ngọt lúa mỳ có thể làm giảm các tác dụng phụ của các chất hóa học sử dụng trong hóa trị liệu mà không ảnh hưởng đến tác dụng của các chất hóa học tiêu diệt tế bào ung thư.

Ts.Bs.Trương Hồng Sơn – Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Dịch vụ Bác sĩ Gia đình Việt Nam: http://bacsigiadinhvietnam.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *