CUỐI TUẦN MỘT CUỐN SÁCH

Công việc của một doanh nhân sẽ không bao giờ kết thúc, vì vậy nhiều người sẽ không tận hưởng được những kỳ nghỉ. Dù vậy, cuối tuần nếu bạn có cơ hội giải thoát và nghỉ ngơi, đừng bỏ qua việc đọc một vài cuốn sách.

Những cuốn sách hay để đọc cuối tuần cho doanh nhân

Ảnh minh họa.

Với những gợi ý của Erik Gordon và Josh Botkin (giáo sư nghiên cứu khởi nghiệp của Viện Zell Lurie ở trường Đại học Michigan) trang Entrepreneur đã giới thiệu những cuốn sách tạo cảm hứng đầu tư cho các doanh nhân khởi nghiệp.

Dưới đây là danh sách những cuốn sách sắp xếp từ những câu chuyện thành công trong khởi nghiệp từ kiểu truyền thống đến những câu chuyện ít tập trung vào việc xây dựng doanh nghiệp mà tập trung nhiều hơn vào tâm lý sau việc chấp nhận rủi ro, đối mặt với sự bác bỏ và tăng cường các kỹ năng giao tiếp. Một số tựa sách đã được xuất bản dưới dạng tiếng Việt hoặc bạn có thể tìm mua sách gốc trên Amazon.
1. The Patient Will See You Now: The Future of Medicine is in Your Hands của tác giả Eric Topol, M.D

Topol, một trong những bác sĩ giỏi nhất nước Mỹ, cho thấy một góc nhìn sâu sắc vào khía cạnh khởi nghiệp trong ngành y, đồng thời cung cấp hiểu biết về tầm quan trọng của công nghệ trong tương lai và sự phát triển.

Trong cuốn The Patient Will See You Now: The Future of Medicine is in Your Hands, Topol so sánh quá trình phát triển với “Khoảnh khắc Gutenberg”, theo nhà phát minh báo in nổi tiếng – người đã mãi mãi thay đổi thế giới bằng việc thay đổi ngôn ngữ viết. Trong cuốn sách của ông ấy, Topol khẳng định Internet đang làm điều tương tự với y dược, cho công dân Mỹ kiểm soát hoàn toàn sức khoẻ của họ.
2. Who Built That: Awe-Inspiring Stories of American Tinkerpreneurs của tác giả Michelle Malkin

Không có gì lạ khi những nhà phát minh vĩ đại là những người rất được chú ý: Thomas Edison, Henry Ford và gần đây nhất là Steve Jobs. Sự thật là có hàng ngàn nhà phát minh khác là những bậc thầy sáng tạo ra những vật dụng và công nghệ mà chúng ta cần trong quá trình lớn lên. Trong quyển Who Built That, Malkin mải mê kể những câu chuyện ít ai biết về các nhà phát minh đã đóng góp vào sự phát triển của nước Mỹ.

3. Crazy Is a Compliment: The Power of Zigging When Everyone Else Zags của tác giả Linda Rottenberg

Vài người sẽ không có thiện cảm khi nhắc đến từ “điên rồ”, nhưng một doanh nhân thực thụ biết rằng một chút điên rồ có thể dẫn đến thành công lâu dài.

Trong cuốn Crazy is a Compliment, Rottenberg – đồng sáng lập và CEO của Endeavor – tổ chức dẫn đầu thế giới về việc hỗ trợ những doanh nhân phát triển nhanh – đề xuất giảm thiểu cách để chấp nhận những rủi ro thông minh và tập trung vào việc trở nên có khí chất doanh nhân hơn.
4. DownBeat – The Great Jazz Interviews: A 75th Anniversary Anthology của tác giả Frank Alkyer

Theo Jim Price, 2 hình mẫu nghệ thuật tuyệt nhất của Mỹ là jazz và tinh thần doanh chủ. Ông ấy cho rằng: “Như những nhà xây dựng doanh nghiệp, chúng ta có thể học quá nhiều về sáng tạo, làm việc nhóm và hàng trăm tài năng khác nhau để tạo ra điều kì diệu bằng cách trở nên nhạy cảm với cả nghệ thuật và những từ ngữ sắc sảo của những bậc thầy nhạc jazz”.

Quyển DownBeat được biên tập bởi Frank Alkyer bao gồm những cuộc phỏng vấn từ các nhạc sĩ jazz nổi tiếng ở thời chúng ta. Họ là những người có quan điểm giống với những nhà đầu tư và nhà cải cách nhất.
5. Broken Open: How Difficult Times Can Help Us Grow của  tác giả Elizabeth Lesser

Nếu bạn đã từng trải qua sự thất bạn thì đây là cuốn sách bạn cần phải đọc. Dù bạn có phải là một doanh nhân hay không hay bạn bắt đầu khởi nghiệp thì việc chuẩn bị cho sự từ chối là điều quan trọng. Có người nói với bạn rằng bạn sẽ thất bại, và khả năng thất bại là hoàn toàn có thể. Sự từ chối và thất bạn có làm bạn nản chí, hay nó sẽ giúp bạn vực dậy? Broken Open là một bộ sưu tập những bài tiểu luận cá nhân giúp các doanh nhân hoặc bất cứ ai đối mặt với những tổn thương đôi khi có thể khiến bản thân bạn, tiền bạc hoặc ước mơ của bạn nằm trên 1 đường thẳng.

6. The Road to Character của tác giả David Brooks

Trong thời đại của việc chụp ảnh tự sướng, khi những nền ván hoá nổi bật chiếu ánh đèn vào những người tự yêu bản thân mình và các nhà đầu tư quá chăm chú cho bản thân, Brooks nhắc nhở chúng ta về tầm quan trọng của tính cách, sự khiêm tốn, sự tử tế và sự trung thực. Quyển The Road to Character chứng minh rằng vào cuối ngày, nếu những nhà đầu tư tập trung nhiều hơn vào các mối quan hệ mà họ đã tạo nên và xây dựng, thì thành công sẽ theo đuổi họ.

7. The Idea Factory: Bell Labs and the Great Age of American Innovation của tác giả John Gertner

Trước khi có Google, Apple hay Xerox PARC, một công ty khác đã rất bận rộn để phát minh thay đổi cả thế giới sang một trang khác: AT&T. Vào thế kỷ 20, điều kỳ diệu đã xảy ra ở trung tâm Bell Labs R&D của công ty tại Murray Hiill, NJ.  Ở phòng Ý tưởng có được cảm hứng bởi sự giải thích đầy thuyết phục về những bài hát dân ca tuyệt vời và huyền bí của Gertner – người phát triển hàng loạt thiết bị công nghệ đáng kinh ngạc – bao gồm bóng bán dẫn, tia la-ze, quang điện và điện thoại di động trong rất nhiều các thiết bị khác.

8. Thinking, Fast and Slow của tác giả Daniel Kahneman

Hãy nghĩ thử xem bạn có biết người khác suy nghĩ thế nào không? Nghĩ lại xem. Trong cuốn Thinking, Fasst and Slow, Kahneman – người từng đoạt giải Nobel (đồng thời cũng là một trong những người tiên phong trong lĩnh vực kinh tế học hành vi) đã dành nhiều thập niên để nghiên cứu về hành vi của con người, thành kiến nhận thức trong việc giải trí và đọc tin tức.Nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về chúng tôi – gồm những khách hàng tiềm năng của bạn, đối tác và nhân viên – Hãy lấy một cuốn sách, suy nghĩ kĩ lưỡng và quyết định.

9. The Innovator’s Hypothesis: How Cheap Experiments Are Worth More Than Good Ideas của Michael Schrage
Nếu bạn là một người hâm mộ “Khởi nghiệp tinh gọn” và đang tìm hiểu kỹ hơn về cách “học và kiểm tra” một cách hiệu quả, đừng nhìn quá xa. Trong ngay trang đầu tiên của quyển The Innovator’s Hypothesis, MIT Research Fellow, Schrage đã viết “đấu tranh đơn giản, nhanh và việc thí nghiệm tiết kiệm như cách đầu tư thông minh nhất là cái những nhà đầu tư nghiêm túc có thể làm”. Và ông ấy giải thích điều đó rằng, tạo ma trận “khung 5×5” đòi hỏi một nhóm 5 người trải qua 5 ngày hình thành 5 thí nghiệm kinh doanh (mỗi cái mất 5.000 USD và ít hơn 5 ngày để hoàn thành).
10. Poor Charlie’s Almanack: The Wit and Wisdom of Charles T. Munger của tác giả Charles T. Munger

Một lợi thế rất lớn của những doanh nhân vĩ đại là khả năng nắm bắt được suy nghĩ của những nhà đầu tư vĩ đại. Trong cuốn Poor Charlie’s Almanack, Munger hé mở góc nhìn vào cuộc sống của những nhà tài chính giàu kinh nghiệm, thể hiện những lời nói khôn khéo với những doanh nhân đang lập nghiệp. Ông ấy đã tiết lộ một lời khuyên “phải luôn đọc sách”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *