Dự án đầu tiên tốt nghiệp Vườn ươm công nghệ cao

image002.jpg

ICTnews – Sau khi dự án HELP CORPORATION tốt nghiệp, Vườn ươm doanh nghiệp Công nghệ cao (SHBI) sẽ tiếp tục triển khai Dự án mLab – Phòng thí nghiệm ứng dụng di động.

Sáng ngày 16/6, SHBI tổ chức Lễ tốt nghiệp dự án ươm tạo “HELP CORPORATION” tại Khu công nghệ cao TP.HCM. Đây là dự án về “bác sỹ cá nhân” tư vấn và chăm sóc dự phòng bệnh tật dựa trên các yếu tố sinh học, di truyền và tính chất nghề nghiệp của mỗi người.

Cũng tại buổi lễ, Ông Trần Tuấn Anh, Giám đốc Vườn ươm Doanh nghiệp Công nghệ cao chính thức công bố việc triển khai dự án mLab.

Dự án này nằm trong khuôn khổ chương trình “Tạo dựng các doanh nghiệp bền vững trong nền kinh tế tri thức” của InfoDev, được thực hiện tại 5 khu vực trên thế giới gồm: Kenya – Đông Phi, Nam Phi, Pakistan – Nam Á, Armenia – Đông Âu. Khu Công nghệ cao TP.HCM được chọn là quốc gia đầu tiên tại khu vực Đông Á triển khai mLab với số vốn đầu tư trong 2 năm đầu là 380.000 USD, trong đó 10% được sử dụng mua thiết bị, còn lại để thực hiện những hoạt động kích thích cộng đồng.

mLab là dự án hình thành một phòng thí nghiệm phần mềm ứng dụng cho các thiết bị di động với không gian mở, cho phép các doanh nhân công nghệ có thể tương tác, làm việc, truy cập vào các công cụ chuyên môn, triển khai các giải pháp, khởi sự và phát triển doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, mLab còn cung cấp nhiều dịch vụ khác như: đào tạo và cấp chứng chỉ cho các nhà phát triển ứng dụng di động, dịch vụ kiểm thử và chứng nhận tính tương thích của các ứng dụng, tổ chức các cuộc thi ứng dụng di động, ươm tạo và hỗ trợ phát triển doanh nghiệp ứng dụng di động.

Hiện, SHBI đã lập ra 1 liên minh gồm 4 đối tác: ĐH quốc gia TP.HCM, ĐH FPT, Công ty ELCCom và SHTP và đang tích cực tìm kiếm các đối tác trong khu vực. Dự kiến, trong 2 năm đầu tiên dự án mLab có thể hòa vốn và tự chủ được về tài chính, với nguồn thu chủ yếu từ đào tạo (55%), còn lại là từ nguồn phía của các hội viên, kiểm thử phần mềm, gia công phần mềm…đồng thời sẽ tạo ra từ 8-10 ứng dụng di động thành công.

Thúy Ngà

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *