ĐI RỒI SẼ ĐẾN

Nếu không bắt đầu, thì không có điều gì trong đời này sẽ là “khả thi” cả!
Hãy cất bước đầu tiên, vì đi rồi sẽ đến!

Lúc còn trẻ, tôi hãi vụ thuyết trình. Hồi lớp 10, tôi bị cử lên sân khấu cho phần thi hùng biện của lớp, tôi chối bay chối biến, tôi sợ mình nói dở. Kết quả, bữa đó tôi nói dở thiệt, lớp rớt. Nhưng bây giờ, tôi đang là một Speaker.

Lúc còn trẻ, tôi không bao giờ nghĩ mình có thể đóng phim. Cái mặt diễn đơ còn hơn cây cơ mà diễn gì trời! Ngày đẹp trời, YanTv mời tôi đóng “14 ngày đấu trí”. Tôi sợ mình xấu, diễn đơ, quên thoại. Kết quả, tôi diễn đơ thiệt. Và tôi biết, điểm yếu của mình là gì.

Lúc mới ra trường, tôi sợ viết báo (dù trong bụng thích lắm cơ). Lần đầu nhận lời mời của phóng viên T.U (báo Tuổi Trẻ), tôi đã định “say no” liền, ngay, và lập tức! Tôi sợ mình viết dở, đọc giả cười vô mặt. Kết quả, bài báo đầu tiên được khen, đến nay tôi đã viết gần 300 bài báo.

Lúc còn trẻ, khi được mời training cho doanh nghiệp, tôi sợ lắm, lần nào cũng định “giả vờ bận rồi từ chối”. Và doanh nghiệp đầu tiên mời tôi là tập đoàn Vietnam Airlines. Họ liều thật! Tôi cũng toát mồ hôi. Năm đó 24 tuổi. Sau buổi training đầu tiên đó, họ lại mời tôi training lần 2 cho cấp cao hơn. Rồi sau đó là VP Bank, Tập đoàn Midea, Ngân hàng Quân đội, Dệt Thành Công… và hàng chục công ty lớn khác.

Lúc còn trẻ, tôi sợ kinh doanh lắm! Dân sư phạm mà, tôi nghĩ kinh doanh là cái gì đó hơi “tội lỗi”. Năm 2012 tôi xắn tay khởi nghiệp. Kết quả, tôi lỗ 2 tỉ rưỡi và bay phân nửa mái tóc của mình. Tôi biết, mình còn ngu tới đâu, mình còn thiếu cái gì. Ngược lại, tôi đã gặt được hàng trăm bài học vô giá về thiết lập mô hình kinh doanh, quản trị nhân sự, marketing, quản lý tài chính doanh nghiệp. Tiền lỗ ấy là tôi đóng học phí cho “Trường Đời”.

Tôi đã từng vượt qua sợ hãi để làm lớp trưởng, vào bếp, làm hướng dẫn viên du lịch, làm Mc, quản trị, người đàm phán… Ta phải thử những gì mình thích. Bây giờ, tôi đang viết sách, viết hẳn giáo trình kỹ năng sống cho lớp 1 đến lớp 12, và “Binh pháp kỹ năng sống” dành cho cả người đi làm.

Cái thất bại có, cái thành công có. Nhưng nếu có khát khao, mà chẳng bao giờ làm, thì trong tay chỉ là thất bại.

Tôi rút ra được bài học cuộc đời mình rằng:
Cứ đi rồi sẽ đến. Không thành công, thì bạn cũng Thành Nhân!

Nguồn : Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu

Xem thêm:  Bác sĩ gia đình Việt Nam

Leave a Reply

Your email address will not be published.