Điểm mặt bệnh tật và cách chăm sóc cho chiếc mũi của bạn

Mũi xinh bị ốm là do nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó chủ yếu là do khí hậu thay đổi thất thường, trái gió trở trời làm chủ nhân em mũi nhiễm lạnh. Ngoài ra còn do nhiễm siêu vi khuẩn, do ô nhiễm, do dị ứng với các chất lạ có trong không khí và trong thức ăn nữa đấy!

Khi em mũi bị bệnh thường làm đau lan ra khắp vùng đầu, gây khó chịu cực kỳ. Thêm nữa là mũi với xoang bao quanh ba phía của hốc mắt cho nên nếu em mũi mà cứ ốm lâu ngày là có thể sẽ gây hại cho bé mắt í! Nguy hiểm quá các ấy ơi!

Cùng điểm danh những bệnh thường lăm le đe dọa mũi xinh nào!

1. Đầu tiên là sổ mũi

Sổ mũi là biểu hiện thường gặp nhất của viêm mũi xoang đấy! Nước mũi chảy ra thường là nước trong hoặc nhày màu trắng. Đặc biệt các ấy hãy coi chừng khi phát hiện nước mũi chuyển dần sang màu vàng hoặc xanh thì có nghĩa là em mũi đã bị nhiễm khuẩn nặng rồi í nhá!

2. Tiếp đến là ngạt mũi

Ngạt mũi thường là hậu quả của viêm mũi dị ứng hoặc viêm mũi xoang mãn tính. Ngạt mũi làm cho teens thấy khó chịu và không thoải mái vì luôn có cảm giác như bị thiếu thở, phải thở qua miệng gây khô rát họng dẫn đến dễ bị ho.

3. Cuối cùng là viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng là căn bệnh phổ biến ở mọi lứa tuổi và nước nào cũng có í. Theo thống kê có tới 15% dân số toàn cầu bị bệnh này đấy nhé! Những dấu hiệu điển hình của bệnh là nhiều cơn hắt hơi liên tiếp sau đó là chảy mũi nước trong, nghẹt mũi và ngứa mũi, có khi còn ngứa lây sang cả mắt, vòm miệng và tai nữa cơ!

Vậy phải làm gì để bảo vệ và cấp cứu cho em mũi xinh nhỉ?

Để chủ động phòng bệnh cho mũi, chúng mình cần thực hiện những biện pháp tích cực sau:

– Thường xuyên sử dụng dung dịch vệ sinh mũi hàng ngày. Việc làm này giúp loại bỏ bụi bẩn trong mũi, chất nhầy, đồng thời ngăn ngừa và góp phần tránh các bệnh viêm nhiễm đường hô hấp.

– Luôn luôn nhớ đeo khẩu trang khi đi ra đường.
– Chú ý điều tiết sinh hoạt ăn uống điều độ, giữ ấm cơ thể hợp lý ngay cả trong mùa hè, không dầm mưa, không tắm lạnh khi người đang có mồ hôi.
– Cố gắng giữ nhà khô ráo, sạch sẽ, thoáng khí, hút bụi thường xuyên để loại bỏ nấm mốc.
– Giữ vệ sinh các em pet cưng trong nhà nữa.

Tuy nhiên nếu lỡ em mũi vẫn bị tấn công thì teens phải thật bình tĩnh và nhanh chóng đi đến bệnh viện hoặc phòng khám chuyên khoa để được bác sĩ khám và điều trị nhé. Các ấy cũng nên lưu ý:

– Không đi bơi hoặc tiếp xúc với môi trường ô nhiễm khi đã xuất hiện các dấu hiệu về bệnh ở mũi.
– Tránh lạm dụng thuốc, đặc biệt là thuốc kháng sinh, corticoid, thuốc giảm đau aspirin hay các loại thuốc nhỏ mũi có công dụng chữa ngạt mũi tạm thời. Tốt nhất chúng mình nên nghe theo sự hướng dẫn của bác sĩ nhá!
Nguồn: kênh 14

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *