Doanh nhân và việc giữ sức khỏe ngày Tết

Tết đối với một người bình thường đã có bao thứ phải lo toan thì đối với một doanh nhân nổi lo ấy càng tăng gấp bội. Nào là lo tặng quà tết cho nhân viên, cho đối tác, cho các mối làm ăn quan hệ, rồi phải ngập đầu giải quyết đóng công việc cuối năm ở công ty. Đó là chưa kể đến các lời mời tham gia party, tất niên cuối năm…

Và những thứ đó khiến cho một ngày làm việc của các doanh nhân như cuốn nhanh theo cơn lũ mang tên công việc, mọi sinh hoạt thói quen giữ gìn sức khỏe bỗng biến mất! Vậy làm thế nào để doanh nhân vẫn giữ được sức khỏe, vẫn đảm bảo những cuộc vui cho những ngày tết? Sẽ không có gì quá khó nếu các doanh nhân luôn biết cách vừa đủ để mình vẫn giữ được sức khỏe, vừa hoàn thành giải quyết đóng công việc cuối năm mà vẫn tham gia những cuộc vui với mọi người.

Điều đầu tiên cần nhắc đến trong việc giữ sức khỏe cho doanh nhân chính là bia rượu. Dường như ngày thường mọi cuộc vui, gặp gỡ đối tác, ký kết hợp đồng thì tất cả đều dính đến bia rượu. Và những ngày giáp tết hay những ngày tết thì bia rượu là thứ không thể thiếu của mọi cuộc vui tuy nhiên, nếu vì ham vui mà uống một cách vô tội vạ hoặc có những doanh nhân vì cả nể nên ép mình phải uống. Coi như vừa hỏng cả gan, dạ dày mà còn ảnh hưởng rất lớn đến bộ não, đến các nơ ron thần kinh tư duy sáng tạo.

Một nhà doanh nhân giỏi cần giữ cho đầu óc luôn tỉnh táo để ứng phó mọi công việc trên thương trường. Vậy thì liệu có tốt không khi các doanh nhân cứ vô tư quá chén một cách không thương tiếc cho sức khỏe chính mình? Có một con số đã chỉ ra tác hại cua rượu bia khi 50% các vụ tại đều do bia rượu mà ra, còn 40% căn bệnh cũng đều từ bia rượu và 25% số người chết cũng chính thủ phạm bia rượu mà ra. Lời khuyên tốt nhất là hãy biết cách uống vừa đủ để không làm hỏng cuộc vui, nhưng vẫn không cả nể để dừng lại đúng thời điểm, không để mình nhấn chìm trong mem say xỉn.

Thứ hai là chuyện ăn uống trong những ngày trước và trong tết của các doanh nhân. Thường ngày vốn bận rộn nên sẽ có vài doanh nhân hay có thói quen ăn uống không giờ giấc, còn đến những ngày cuối năm thì điều này càng xảy ra nhiều hơn. Một cơ thể khỏe mạnh, một đầu óc tỉnh táo thì luôn cần một nguồn năng lượng dinh dưỡng một cách khoa học. Nếu các doanh nhân quên đến điều đó thì quả là một thiệt hại nghiêm trọng, nó giống như các laptop hay điện thoại di động hằng ngày chúng ta vẫn xài mà không chịu xạc phin cho nó, thay vì tuổi thọ nó được ba năm, thì nay mới có vài tháng nó đã lăn đùng ra chết. Lời khuyên dành cho các doanh nhân là dù công việc có ngập đầu ngập cổ đến mức nào thì hãy nhớ ăn đủ ba bữa và ăn đúng giờ. Để cơ thể nó được duy trì năng lượng mà chạy tốt bền lâu.

Ngoài việc ăn ra thì cần nhắc đến việc ngủ. Chúng ta ắt hẳn ai cũng biết một ngày cần ngủ đủ 8 tiếng để đảm bảo sức khỏe xong, ít ai có thể thực hiện một cách trọn vẹn được và nhất là với doanh nhân thì lại càng không thể. Và nhiều lúc những buổi họp hành, doanh thu số liệu cuối năm, rồi vạch ra những kế hoạch kinh doanh cho năm tới, với một mớ thứ phải suy nghĩ vò tai, vứt óc đó sẽ khiến vài doanh nhân rơi vào trạng thái căng thẳng dẫn đến mất ngủ.

Và đó là nguyên nhân vì sao những ngày cuối năm các doanh nhân thường hay cáu gắt hơn ngày thường. Lời khuyên tuyệt vời nhất là đến các doanh nhân muốn  có được đầu óc tỉnh táo thì hãy đi ngủ trước 12h đêm, để sáng dậy có đầu óc làm việc hiệu quả.

Chúng ta cần được chăm lo bảo vệ sức khỏe mỗi giờ vậy nên, mong các doanh nhân đừng chủ quan nghĩ ngày tết thì có quyền thả gas thay đổi thói quen sinh hoạt. 365 ngày dành cho công việc và chỉ có những ngày tết sẽ là khoảng thời nghỉ ngơi dành cho gia đình, bạn bè nên chúc các doanh nhân có được một ngày tết nghỉ ngơi khoa học để nạp sinh khí cho năm mới.

TRẦN TRÀ MY

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *