HÃY YÊU THƯƠNG HƠN VỚI TRẺ CÓ HIV

Đã có không ít phụ huynh khi hay tin tại trường hoặc lớp con mình theo học có trẻ đang mang virus HIV, thì ngay lập tức chuyển trường hoặc có những trường mầm non đã từ chối khi nhận học sinh có H. Tất cả những hành vi kỳ thị trên đều xuất phát từ sự thiếu hiểu biết về cách thức phòng bệnh, và các con đường lây nhiễm của HIV.

Chính bởi lý do trên mà tổ chức chăm sóc sức khỏe tại nhà HELP Corproration đã phối hợp với trường mầm non 34B (34B,đường Huỳnh Đình Hai, phường 24, quận Bình Thạnh) tổ chức buổi hội thảo “Cách bảo vệ trẻ tránh nhiễm HIV trong trường học”. Đây là một trong chuỗi các hội thảo về sự thật trẻ có HIV do tổ chức HELP liên kết với các trường mầm non trên địa bàn thành phố thực hiện, để tuyên truyền về cách chăm sóc và phòng bệnh, chăm sóc cho trẻ có HIV. Chương trình với sự tham gia của Bác sĩ Lê Hoàng Tường Lâm – giám đốc chuyên môn của HELP, đã nhận được sự hưởng ứng của các vị phụ huynh và giáo viên trong trường.

Bác sĩ Lê Hoàng Tường Lâm đã chia sẻ với các giáo viên và phụ huynh trong trường: Với những bà mẹ mang thai có HIV không được can thiệp thì tỷ lệ lây nhiễm chiếm tới 30% (cứ 100 bà mẹ mang thai thì 30 trẻ thuộc nhóm nguy cơ cao nhiễm HIV). Với những bà mẹ mang thai có HIV được can thiệp tốt thì số trẻ sinh ra lây không nhiễm bệnh sẽ giảm còn 2-5%. Ước tính đến năm 2012 sẽ có 4.800 thai phụ có HIV, trong đó có 4.100 người cần sử dụng các dịch vụ can thiệp.

Ngoài ra trong chương trình còn đưa ra những tình huống thường nhật khi tại lớp học trẻ bình thường và trẻ có HIV đang chơi đùa thì không may bị té, trầy xước, thì các giáo viên và phụ huynh sẽ xử lý như thế nào, và liệu có nên tách trẻ có H ra khỏi môi trường của trẻ bình thường không? Cùng lắng nghe những chia sẻ lo lắng của giáo viên, phụ huynh khi trong trường có trẻ HIV và sự tư vấn của Bác sĩ Lê Hoàng Tường Lâm đã làm giải tỏa phần nào những lo lắng ấy.

Kết thức chương trình là sự tư vấn về phương pháp phòng bệnh của anh Tạ Minh Tuấn – Chủ tịch sáng lập tổ chức chăm sóc sức khỏe tại nhà HELP Corproration.

Luật Phòng chống HIV/AIDS, có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2007 quy định cơ sở giáo dục không được: Từ chối tiếp nhận, tách biệt, hạn chế, cấm đoán học sinh, sinh viên, học viên tham gia các hoạt động dịch vụ của cơ sở vì lý do người đó nhiễm HIV và yêu cầu xét nghiệm HIV hoặc yêu cầu xuất trình kết quả xét nghiệm HIV đối với học sinh, sinh viên, học viên hoặc người đến xin học.

Vậy nên hơn ai hết trẻ có HIV vẫn được chăm sóc, bảo vệ và hòa nhập học tập vui chơi như bao trẻ bình thường khác. Toàn xã hội hãy hành động để cùng can thiệp đến những ai đang có hành vi kỳ thị, tách biệt trẻ có H với môi trường bình thường. Đó chính là thông điệp của buổi hội thảo đưa ra.

TRẦN TRÀ MY

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *