Hà Nội yêu cầu làm rõ thông tin thuốc diệt muỗi giả

Xác nhận có thông tin phản ánh trên báo chí về tình trạng thuốc diệt muỗi giả, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh khuyến cáo người dân mua thuốc đầy đủ tem nhãn, xuất xứ, đồng thời đề nghị xử lý nghiêm nếu phát hiện trường hợp thuốc giả.

 Trao đổi tại giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội chiều 5/9, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ ngày 28/8 đến ngày 3/9, thành phố ghi nhận 2.605 trường hợp mắc sốt xuất huyết, không có trường hợp tử vong.

Đến thời điểm này, thành phố đã bổ sung kinh phí 8 tỷ đồng, cộng với 8 tỷ đồng kinh phí thường xuyên để chống dịch SXH. “Sắp tới sẽ đề xuất bổ sung thêm kinh phí, tiếp tục mua thêm máy móc, hóa chất, đầu tư, bồi dưỡng cho cán bộ đi vào vùng dịch theo quy định…”, ông Hạnh nói.

Ông Hạnh cũng xác nhận, có thông tin báo cáo về một số trường hợp giả danh cán bộ dịch tễ đến từng nhà gạ gẫm phun thuốc diệt muỗi để thu tiền. “Chúng tôi kiến nghị thành phố chỉ đạo lãnh đạo các xã, phường tuyên truyền đến người dân phải hỏi kỹ những người này, nếu phát hiện sẽ báo cáo và kịp thời xử lý”, ông Hạnh nói.

Cũng theo ông Hạnh, những khu vực có dịch và theo chỉ định của Sở Y tế, lực lượng y tế sẽ phối hợp với các sở ngành, địa phương phun thuốc không thu tiền. Đối với những nơi không có chỉ định, nhưng người dân có nhu cầu phun, trong khi các công ty, doanh nghiệp có tư cách pháp nhân, đủ điều kiện thì đồng ý cho ký hợp đồng triển khai.

“Hiện nay, có một số cơ quan báo chí, trong đó có báo Tiền Phong nêu hiện tượng thuốc diệt muỗi giả. Chúng tôi đã khuyến cáo người dân phải cảnh giác, cẩn trọng khi sử dụng thuốc. Phải mua ở nơi có địa chỉ rõ ràng, đầy đủ tem nhãn, xuất xứ. Không mua hàng trôi nổi trên thị trường. Chúng tôi đề nghị các lực lượng chức năng, quản lý thị trường, công an vào cuộc xử lý nếu phát hiện nơi có thuốc giả. Trong hệ thống y tế thì chỉ sử dụng thuốc hantox 200”, ông Hạnh nó

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *