Hậu quả của việc đứng lâu

Có nhiều nghề cần đứng nhiều hơn ngồi như nhân viên lễ tân, tiếp thị, chạy bàn, bán hàng, thu ngân… Việc đứng lâu một chỗ có vẻ đơn giản nhưng lại đòi hỏi sự bền bỉ và sức chịu đựng cao.

Hậu quả của việc đứng lâu

PG-TROI-RET

Khi phải đứng hàng giờ liền, đôi chân có thể bị đau, sưng phù, có những vết tấy đỏ, cứng các khớp, thậm chí có thể đau lưng, đau cổ. Những người làm việc này lâu năm có thể bị giãn tĩnh mạch chân, viêm cân gan chân, đau gân gót, tăng huyết áp, tăng nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch. Đứng quá lâu còn gây ra khó chịu, dễ bị stress dẫn đến giảm hiệu quả công việc và khó gắn bó với nghề.

Có rất nhiều cách giúp đôi chân đỡ mệt mỏi. Tùy theo công việc cụ thể mà chúng ta có một số điều chỉnh như:

– Nếu phải mang giày cao gót thì bạn nên chuẩn bị hai đôi có độ cao khác nhau. Luân phiên thay mỗi buổi hay mỗi ngày một đôi. Những nhóm cơ phải làm việc nhiều khi mang đôi giày này sẽ được nghỉ ngơi khi bạn đổi đôi giày kia. Không nên thường xuyên mang giày có mũi nhọn bó những ngón chân, vì lâu ngày bạn dễ bị cục chai hay tật quẹo ngón cái vào trong theo hình giày.

– Nếu bạn đứng sau quầy hàng thì nên có một chiếc ghế hoặc bục nhỏ. Bạn có thể đứng trên một chân và thả lỏng chân kia trên bục.

– Một tấm thảm nhỏ giúp đôi chân êm ái hơn, bằng nhựa hay vải cũng được. Đứng lâu trên mặt phẳng cứng làm quá tải các gân gót và cân gan chân.

– Nếu phải đứng làm “mặt tiền” như đón khách chẳng hạn, bạn nên bước tới lui theo động tác chào mời, hoặc thường xuyên thay đổi hướng người một chút.

– Thường xuyên ngọ nguậy các ngón chân, quặp lại trong vài giây rồi xòe ngón chân ra, không nên mang giày chật sẽ rất khó tập.

– Luân phiên co chân hoặc nâng gối lên một chút, có tác dụng thư giãn bắp chân. Đơn giản hơn, bạn đứng nhón một chân và đung đưa nhẹ gót chân.

– Nhích một bàn chân ra trước một chút (10-20cm), nhấc mũi chân lên rồi đạp nhẹ lên xuống nhiều lần.

– Đứng trên cạnh ngoài bàn chân, chuyển dần sang cạnh trong. Thực hiện vài lần rồi đổi bên.

– Nếu có điều kiện, tập matxa lòng bàn chân bằng cách lăn trên một trái banh tennis. Động tác này là hiệu quả nhất.

Lưu ý thêm là nếu bàn chân bị sưng, đau sau khi đứng lâu thì bạn nên chườm lạnh trong năm phút. Sau buổi làm việc bạn tìm một chỗ ngồi, gác chân hơi cao lên ghế hay bàn nhỏ, matxa chân nhẹ nhàng theo hướng từ bàn chân lên đùi, động tác này giảm sưng rất hiệu quả. Nếu đôi chân không có vấn đề gì thì có thể ngâm nước ấm mỗi tối 15 phút, tập mạnh cổ chân, tập đạp xe tại chỗ để chuẩn bị sức khỏe cho ngày hôm sau.

BS TÔ MINH CHÂU (Hội Y học thể thao TP.HCM

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *