Hội chứng ngày thứ 2-Blue monday

Hội chứng ngày thứ 2 là gì

Hội chứng mệt mỏi sau ngày nghỉ cuối tuần còn được gọi bằng cái tên “Blue Monday” – ngày thứ hai mệt mỏi. Có đến 80% số người mắc Hội chứng sáng thứ hai (HCSTH) cảm thấy mệt mỏi và không còn hứng thú với công việc. Hình ảnh thường gặp ở những người này là xuất hiện vào buổi sáng đầu tuần với bộ mặt thiểu não, ủ rũ, chậm chạp, ít nói, có khi là tình trạng bứt rứt, cáu kỉnh, khó chịu với mọi người chung quanh. Có người còn kèm theo nhức đầu (từng cơn hay âm ỉ), ăn mất ngon, khó tiêu… Có một điều nghịch lý: khi càng cho người lao động nghỉ nhiều hơn thì HCSTH tỉ lệ càng cao hơn.

6-nguyen-nhan-chinh-de-khien-ban-met-moi

Vào ngày thứ hai, số ca tử vong do nhồi máu cơ tim ở nam giới dưới 50 tuổi cao hơn 19% so với những ngày khác trong tuần. Tạp chí British Medical Journal (Anh) đã công bố một công trình nghiên cứu gây xôn xao dư luận: trong vòng 10 năm (1986 – 1995), số ca tử vong do nhồi máu cơ tim ở người nam dưới 50 tuổi vào ngày thứ hai nhiều hơn những ngày khác trong tuần đến 19,2%.

Nguyên nhânscale

 

Nguyên nhân chính của hội chứng này chính là do tình trạng rối loạn tâm lý và do đột ngột thay đổi thói quen:

Dồn công việc cuối tuần để ngày thứ 2 xử lý, làm cho tâm lý chúng ta mệt mỏi khi nghĩ tới khối lượng công việc phải làm chính điều này vô tình tạo ra nhiều áp lực làm cơ thể mệt mỏi.

Kế đến do tình trạng thay đổi đột ngột những thói quen của cơ thể: Thông thường chúng ta sẽ xã stress vào ngày cuối tuần, làm bất cứ việc gì mình thích như tranh thủ xem video thâu đêm hay chơi game từ sáng đến tối hay có thể đi chơi thật xa và trở về trong tình trạng mệt nhoài, ngủ nướng. Một số khác do hậu quả của việc không ăn uống đúng cách (ăn “bồi dưỡng” quá nhiều hoặc nhịn ăn). Hậu quả của những cách nghỉ ngơi “tiêu cực” này làm phá vỡ nhịp sinh học thường ngày của cơ thể. Chính vậy mà sau 2 ngày thoải mái, khi mọi chuyện phải trở lại “nề nếp” vào sáng thứ hai thì cơ thể không “kham” nổi, và sự mệt mỏi, chán nản xuất hiện. Nếu đột ngột lao vào hàng núi công việc ngay sau khi nghỉ ngơi, ta sẽ căng thẳng và điều đó dễ ảnh hưởng đến tim.

Phòng ngừa

Không để việc hôm nay ngày mai mới làm. Như vậy, chúng ta có thể bắt đầu một tuần mới mà không phải lo lắng cho công việc của tuần qua và đến cơ quan với tâm trạng thoải mái hơn.

Hãy tập luyện thể dục thể thao hằng ngày và cuối tuần cũng vậy

Ngủ đúng giờ, không thức quá khuya.Việc ngủ đủ giấc sẽ giúp cơ thể khỏe khoắn và minh mẫn khi thức dậy. Dành nhiều thời gian hơn để chuẩn bị đi làm vào sáng thứ hai như ủi quần áo, chuẩn bị tài liệu…

Trong kỳ nghỉ không nên tổ chức ăn uống quá thịnh soạn vì việc ăn quá no sẽ khiến chúng ta mệt mỏi sau đó. Không nên ăn quá nhiều thịt (dưới 200g/ngày) vì thịt thường kèm theo chất béo và cholesterol. Nên xen kẽ thịt, cá, đậu phụ, trứng để cân đối nguồn đạm và chất béo động – thực vật. Không nên vì quá vui mà tiệc tùng thâu đêm suốt sáng. Vào chiều chủ nhật, nên điều chỉnh số lượng, chất lượng bữa ăn và nhịp điệu sinh hoạt trở về bình thường.

Trong ngày thứ hai: nên ăn sáng kỹ, để có đủ năng lượng làm việc. Tránh sắp xếp chương trình làm việc quá nặng vào thứ hai, đặc biệt là không đặt ra thời hạn chót cho một công việc nào đó vào ngày này. Nên dàn đều công việc trong tuần ra cho các ngày. Vào tối, nên sắp xếp để có càng ít công việc riêng càng tốt vì chúng ta hiểu rằng, cần phải có thời gian để cơ thể chúng ta “hòa nhập lại” sau giai đoạn “ngủ đông” cuối tuần.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *