Hội chứng nhà cao tầng- những điều cần biết

Các triệu chứng của hội chứng nhà cao tầng có thể được khu trú trong một căn phòng hoặc khu vực cụ thể, hoặc có thể được lan rộng rãi trong toàn bộ tòa nhà

Thuật ngữ “hội chứng nhà cao tầng” (SBS) được sử dụng để mô tả các tình huống trong đó người ở trong tòa nhà trải qua  tình trạng sức khỏe cấp tính dường như liên quan đến thời gian ở trong một tòa nhà, nhưng không thể xác định được bệnh hay nguyên nhân cụ thể nào

Các triệu chứng có thể được khu trú trong một căn phòng hoặc khu vực cụ thể, hoặc có thể được lan rộng rãi trong toàn bộ tòa nhà.

Các triệu chứng của hội chứng nhà cao tầng có thể bao gồm:

  • Ngứa, khó chịu, khô, chảy nước mắt
  • Nghẹt mũi
  • Viêm họng
  • Da khô ngứa hoặc phát ban không thể giải thích
  • Nhức đầu, lơ đãng, hoặc khó tập trung.

Một số yếu tố liên quan đến xây dựng, chẳng hạn như nhiệt độ cao, thông gió kém, độ ẩm cao và đóng kín cửa sổ, cùng với việc sử dụng các loại sơn thông thường, chất phủ và đồ đạc trong không gian, có thể góp phần gây lên  hội chứng này.

Nguyên nhân của hội chứng nhà cao tầng

Không đủ thông gió. Trong khi tốc độ thông gió thấp hơn giúp tiết kiệm năng lượng, trong nhiều trường hợp, giảm không khí đã cho thấy là lượng khí không đủ để duy trì sức khỏe và sự thoải mái của những người sử dụng tòa nhà và người dân bắt đầu bị bệnh từ các tòa nhà trong cùng lúc. Trong thời gian này, xu hướng đó là kết hợp cửa sổ kín và không cho phép người dân kiểm soát thông gió trong không gian của họ.

Hiện tại  người ta rất quan tâm đến rất nhiều sự thông khí ở một số không gian. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng, yêu cầu nhiều thông khí cũng khác nhau. Những nơi đông đúc như phòng tập thể dục hoặc các phòng sử dụng chất gây ô nhiễm cao như phòng thí nghiệm hoặc phòng hút thuốc lá (nơi mà bạn thậm chí còn thấy ngày nay?) đòi hỏi tốc độ thông khí lên đến 60 cfm / người.

Ô nhiễm chất hóa học trong nhà. Bạn đã bao giờ nghĩ rằng tất cả các loại sơn, chất kết dính, thảm, bọc, sản phẩm chế tạo bằng gỗ, máy sao chép, thuốc trừ sâu và chất tẩy rửa đều mang toàn bộ các hóa chất (không lành mạnh) vào không gian sống của chúng ta? và chúng ta đều phải hít thở với thứ này mỗi ngày.

Các chất độc phát ra từ các sản phẩm bao gồm các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi(VOCs),

Hút thuốc góp phần làm mức VOCs tăng cao, các hợp chất độc hại khác, và các chất có mùi hôi thối. VOCs có thể gây ra các ảnh hưởng sức khoẻ mạn tính và cấp tính ở nồng độ cao, và một số được biếtđến là chất gây ung thư. Các mức độ VOCs thấp đến trung bình cũng có thể gây phản ứng cơ thể cấp tính.

Các sản phẩm đốt cháy như carbon monoxide, nitơ dioxide, cũng như các hạt có thể thở được, có thể đến từ dầu hỏa và máy sưởi không khí, lò đốt gỗ, lò sưởi và bếp gas. Chúng ta đang phơi mình với những độc tố này mỗi ngày.

Các chất ô nhiễm hóa học ngoài trời. Không khí ngoài trời đi vào tòa nhà có thể là nguồn ô nhiễm không khí trong nhà. Các ví dụ khác, bao gồm các lỗ thoát nước và ống xả xây dựng và có thể vào tòa nhà thông qua các lỗ thông khí, cửa sổ và các lỗ hổng khác. Ngoài ra, các sản phẩm đốt cháy có thể vào một tòa nhà từ một nhà để xe gần đó. Không tốt cho sức khỏe của chúng tôi!

Chất độc sinh học tự nhiên. Vi khuẩn, nấm mốc, phấn hoa và virut là những chất gây ô nhiễm sinh học. Những chất gây ô nhiễm này có thể tạo ra nước ứ đọng trong các ống dẫn, máy làm ẩm và máng nước, hoặc nơi mà nước đã thu gom được trên trần nhà, lót thảm, hoặc cách nhiệt. Đôi khi côn trùng hoặc phân chim có thể là một nguồn gây ô nhiễm sinh học.

Các triệu chứng thể chất liên quan đến ô nhiễm sinh học bao gồm ho, ngực, sốt, ớn lạnh, đau cơ, phản ứng dị ứng như kích ứng màng nhầy và tắc nghẽn hô hấp trên. Một vi khuẩn trong nhà, Legionella, đã gây ra cả bệnh Legionnaire và sốt Pontiac.

Những yếu tố này có thể hoạt động kết hợp, và có thể bổ sung thêm những lời phàn nàn khác về nhiệt độ không thích hợp, độ ẩm, hoặc ánh sáng gây ra hội chứng nhà cao tầng. Nhưng để chứng minh được là những gì gây ra hội chứng này thực sự còn là vấn đề nan giải.

Võ Dung – Viện Y học ứng dụng Việt Nam (tổng hợp)

Dịch vụ Bác sĩ Gia đình Việt Nam: http://bacsigiadinhvietnam.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *