Khám tổng quát một năm mấy lần

Có nên khám tổng quát hay không?

Khám sức khỏe tổng quát (SKTQ) định kỳ là một biện pháp hữu hiệu giúp chúng ta có cơ sở nhận định tổng quan về sức khỏe của bản thân, thông qua kết quả xét nghiệm và sự tư vấn của bác sĩ. Việc này sẽ giúp bạn phát hiện sớm nhất những dấu hiệu bất thường có nguy cơ phát triển thành bệnh lý. Đặc biệt là nhiều bệnh lý nguy hiểm đang dần trở nên phổ biến hiện nay như: ung thư, tiểu đường, tim mạch, đột quỵ…

Việc khám tổng quát sẽ giúp phát hiện sớm các bệnh lý còn trong giai đoạn tiềm ẩn, giúp phát hiện và điều trị sớm các yếu tố nguy cơ bệnh lý thường gặp như tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn mỡ máu, viêm gan siêu vi…

Ngoài ra không phải bệnh lý nào cũng có những biểu hiện rõ ràng hoặc ảnh hưởng trực tiếp đến cơ thể ở giai đoạn khởi phát, chẳng hạn ung thư là một bệnh như vậy. Nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm thì việc điều trị có cơ hội thành công cao hơn.

Vậy một năm nên khám tổng quát mấy lần?

Nhìn chung, người khỏe mạnh trong độ tuổi từ 18 đến dưới 50 đi kiểm tra 3 năm một lần là đủ. Nếu bị bệnh và trên 50 tuổi, bạn vẫn nên đi khám hàng năm. Ngoài ra, bác sĩ Amy Crawford-Faucher thuộc Đại học Pittsburgh đưa ra những lưu ý sau:

– Người thừa cân, có tiểu sử gia đình bị tiểu đường hoặc đang uống thuốc chữa đau đầu mạn tính, tăng huyết áp, tiểu đường cần đi kiểm tra sau mỗi 1-2 năm.

– Khi đi khám, không nên bỏ qua các xét nghiệm như chụp nhũ ảnh, nội soi, xét nghiệm máu trong phân nếu được bác sĩ đề nghị.

– Nên tiến hành kiểm tra tổng quát nếu đột ngột thay đổi bác sĩ hoặc cơ sở khám chữa bệnh.

– Nếu bạn còn trẻ và khỏe mạnh, có thể đi khám sau mỗi 3-5 năm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *