Lợi ích từ chiết xuất hạt nho có thể bạn chưa biết

VIAM – Chiết xuất hạt nho là được tách chiết hạt nho tự nhiên do các nhà sản xuất rượu vang và sản xuất dưới dạng viên nang hoặc dạng viên cứng.

Từ Hy Lạp cổ đại, các bộ phận khác nhau của nho đã được sử dụng cho mục đích y tế. Trong y học thay thế, chiết xuất hạt nho có ý nghĩa trong hỗ trợ các vấn đề sau:

  • Huyết áp cao
  • Cholesterol cao
  • Chứng xơ vữa động mạch
  • Tuần hoàn kém
  • Các biến chứng do tiểu đường
  • Táo bón
  • Rối loạn tiêu hóa
  • Thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác

Những tín đồ của chiết xuất hạt nho cho rằng chiết xuất này có thể giúp bảo vệ chống lại ung thư. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng hạt nho có thể giúp chống lại các gốc tự do, các sản phẩm phụ của trao đổi chất cơ thể  gây ra sự hư hại ADN liên quan đến ung thư. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu hạt nho có thể làm giảm nguy cơ ung thư ở người hay không.

Lợi ích sức khoẻ của chiết xuất hạt nho

Mặc dù sự kiểm chứng khoa học đối với lợi ích của chiết xuất hạt nho vẫn chưa rõ ràng nhưng vẫn có  thể nêu ra như sau:

1) Các biến chứng liên quan đến tiểu đường

Trong một nghiên cứu năm 2009 trên 32 bệnh nhân đái tháo đường typ 2 có nguy cơ tim mạch cao, nhưng người tham gia  được cung cấp cho 600 mg hạt nho mỗi ngày. Kết quả nghiên cứu cho thấy chiết xuất hạt nho làm cải thiện đáng kể các dấu hiệu viêm và đường huyết. Các tác giả của nghiên cứu cho thấy chiết xuất hạt nho có thể có vai trò điều trị trong việc giảm nguy cơ tim mạch.

2) Tăng huyết áp

Trong một nghiên cứu năm 2009 trên các đối tượng có hội chứng rối loạn chuyển hóa, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng bốn tuần điều trị bằng chiết xuất hạt nho đã làm hạ thấp huyết áp tâm thu và tâm trương.

Hội chứng chuyển hoá được đánh dấu bởi một loạt các vấn đề sức khoẻ (bao gồm béo bụng, huyết áp cao, cholesterol cao, kháng insulin và viêm) làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và bệnh đái tháo đường týp 2.

3) Bệnh Alzheimer

Chiết xuất hạt nho có thể giúp trì hoãn sự phát triển của căn bệnh Alzheimer, theo một nghiên cứu trên động vật được công bố vào năm 2009. Các nghiên cứu trên chuột cho thấy  chiết xuất hạt nho giúp giảm viêm và ngăn ngừa sự tích tụ các chất hình thành các mảng  bám trong bệnh Alzheimer.

Lưu ý

Chiết xuất hạt nho nói chung dung nạp tốt khi uống tuy nhiên nó có thể gây ra các phản ứng phụ như đau đầu, da khô hoặc ngứa, chóng mặt, và buồn nôn.

Các chất bổ sung không được kiểm tra an toàn và do thực tế là thực phẩm bổ sung phần lớn không được kiểm soát, thành phần của một số sản phẩm có thể khác với những gì được quy định trên nhãn sản phẩm. Cũng nên nhớ rằng sự an toàn của chất bổ sung ở phụ nữ có thai, bà mẹ đang nuôi con bú, trẻ em, và những người đang mắc hoặc đang dùng thuốc, chưa được nghiên cứu đầy đủ.

Sử dụng chiết xuất hạt nho cho sức khoẻ

Do thiếu các nghiên cứu hỗ trợ nên sẽ là quá sớm khi khuyến cáo chiết xuất hạt nho cho bất kỳ mục đích sức khoẻ nào. Nếu bạn cân nhắc sử dụng chiết xuất hạt nho, hãy nói chuyện với bác sỹ của bạn trước nhé.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Chiết xuất hạt nho – chất phụ gia chống oxy hoá tự nhiên

Viện y học ứng dụng Việt Nam
Theo Verywell
Dịch vụ Bác sĩ Gia đình Việt Nam: http://bacsigiadinhvietnam.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *