Mối liên hệ giữa đau đầu ban ngày, ngủ ngáy và mất ngủ

Một số bác sĩ lâm sàng thấy rằng, điều trị chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn, rối loạn khiến bạn ngừng thở nhiều lần trong đêm, có thể giúp giảm các cơn đau đầu.

Nghiên cứu cho thấy những người ngủ ngáy thường xuyên bị đau đầu, thậm chí là mỗi ngày. Trên thực tế, ngủ ngáy không phải là vấn đề về giấc ngủ duy nhất liên quan đến những cơn nhức đầu hằng ngày hoặc gần như mỗi ngày – những người bị chứng mất ngủ cũng bị đau đầu.

Mối liên hệ ở đây là gì? Một số bác sỹ lâm sàng thấy rằng, điều trị chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn, rối loạn khiến bạn ngừng thở nhiều lần trong đêm, có thể giúp giảm đau đầu.

Những loại đau đầu nào có liên quan?

“Đau đầu mạn tính hàng ngày”, có nghĩa là đau đầu xảy ra ít nhất 15 ngày trong mỗi tháng, có thể liên quan đến một số loại đau đầu khác nhau. Bao gồm:

  • Đau đầu mạn tính căng thẳng
  • Đau nửa đầu liên tục (nhức đầu ở một bên đầu bạn mà không bao giờ thực sự biến mất)
  • Đau nửa đầu mạn tính

Nhức đầu liên tục hàng ngày (đau đầu hàng ngày ảnh hưởng đến cả hai bên đầu kèm theo buồn nôn nhẹ hoặc tăng nhạy cảm với ánh sáng hoặc âm thanh)

Một nghiên cứu từ năm 2003 cho thấy những người bị đau đầu mạn tính hàng ngày có xu hướng thường xuyên bị ngáy ngủ hơn những người bị chứng đau đầu kinh niên (nhức đầu không xảy ra hàng ngày). Trong nghiên cứu này, 24% những người bị đau đầu mạn tính hàng ngày nói rằng họ “luôn ngáy ngủ”, so với chỉ 14% những người bị đau đầu theo từng giai đoạn.

Các tác giả của nghiên cứu cho biết có thể ngưng thở khi ngủ có thể gây nhức đầu trong ngày, nhưng họ ghi nhận rằng ngay cả ở những người không bị ngưng thở khi ngủ, thói quen ngáy ngủ có liên quan đến nhức đầu.

Các nhà nghiên cứu cho biết, những sự gián đoạn trong giấc ngủ – nói cách khác, thức dậy thường xuyên bởi vì bạn ngáy ngủ hoặc bởi vì bạn ngừng thở – có thể là “cơ chế chung” dẫn đến đau đầu từ cả ngáy ngủ và ngưng thở khi ngủ.

Các vấn đề về giấc ngủ khác cũng có liên quan

Theo một nghiên cứu được công bố năm 2010, chứng mất ngủ có vẻ liên quan chặt chẽ hơn đến chứng đau đầu mạn tính hàng ngày hơn là ngáy ngủ.

Trong nghiên cứu này, cũng có so sánh những người bị nhức đầu hàng ngày mạn tính với những người bị nhức đầu theo tưng cơn ít thường xuyên, hơn hai phần ba số người bị đau đầu mạn tính hàng ngày bị mất ngủ, so với khoảng 39% những người bị đau đầu theo từng cơn.

Sự buồn ngủ và ngáy ngủ ban ngày cũng phổ biến hơn ở những người bị đau đầu mạn tính hàng ngày hơn là những người bị đau đầu kinh niên. Nghiên cứu sâu hơn vào các dữ liệu, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng trình độ học vấn thấp và người trẻ tuổi bị đau đầu nhức đầu liên quan đến chứng đau đầu kinh niên.

Tổng cộng 43% số người đau đầu mạn tính mạn tính hàng ngày có rối loạn lo âu và/hoặc trầm cảm, so với 26% những người bị đau đầu theo từng cơn. Điều này có thể là đáng kể vì các loại thuốc được sử dụng để điều trị đau hoặc trầm cảm có thể làm trầm trọng hơn các vấn đề về hô hấp trong một số chứng rối loạn giấc ngủ.

Điều trị

Giống như câu đố gà với trứng, cái nào có trước: Nhức đầu mạn tính có thể gây rối loạn giấc ngủ, nhưng rối loạn giấc ngủ cũng có thể gây nhức đầu và chứng đau nửa đầu, vì cả ngủ quá ít và quá nhiều được xem là tác nhân kích thích chứng đau nửa đầu.

Nếu bạn bị chứng ngưng thở khi ngủ, có thể (nhưng không chắc chắn) rằng điều trị chứng ngưng thở khi ngủ với áp suất dương, hoặc dùng PAP, thiết bị mà trong khi bạn ngủ có thể làm giảm hoặc loại bỏ nhức đầu.

Nếu cần, bạn có thể tìm đến một bác sĩ thần kinh để giúp bạn điều trị các chứng đau đầu hàng ngày mạn tính. Các nghiên cứu trong tương lai hy vọng sẽ giải quyết các mối liên quan giữa đau đầu mạn tính hàng ngày, ngáy ngủ và mất ngủ.

CTV Võ Dung – Viện Y học ứng dụng Việt Nam – Theo Verywell
Dịch vụ Bác sĩ Gia đình Việt Nam: http://bacsigiadinhvietnam.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *