Nữ nhiều nguy cơ bị đa xơ cứng hơn nam

(NLĐO)- Theo nghiên cứu của một nhóm chuyên gia về đa xơ cứng, phụ nữ có nhiều khả năng mắc bệnh này hơn nam giới do sở hữu những nhóm gien lạ có khả năng di truyền từ nữ sang nữ.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích DNA của hơn 7.000 người và phát hiện những người mắc bệnh đa xơ cứng (multiple sclerosis – MS) có chứa gien di truyền bệnh cho người thân mang giới tính nữ. Kết quả nghiên cứu đã góp phần giải thích tại sao MS ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều hơn so với nam giới. Trong số 10.000 người đang sống chung với bệnh MS ở Scotland, có đến 6.500 người là phụ nữ.


Phụ nữ có nhiều nguy cơ mắc bệnh đa xơ cứng hơn nam giới

Tiến sĩ Jayne Spink, thành viên Hội Nghiên cứu bệnh MS, cho biết kết quả nghiên cứu trên sẽ rất có ích cho việc ngăn ngừa MS ở những người có nguy cơ và là nhóm tiềm năng để nhắm đến mục tiêu điều trị.

Tuy nhiên, theo nhóm nhà khoa học do Giáo sư George Ebers tại Đại học Oxford đứng đầu, hiện tượng gia tăng đột biến bệnh MS ở phụ nữ chỉ mới xảy ra trong thời gian gần đây nên rất khó xác định nguyên nhân chính là do các yếu tố di truyền. Rõ ràng người ta vẫn không biết chính xác những gì đã gây ra bệnh MS nhưng có thể thấy sự thay đổi môi trường kết hợp với bệnh nhiễm trùng, vi-rút và các gien là nguyên nhân gia tăng bệnh này như hiện nay.

Trong nhiều thập kỷ qua, các nhà khoa học trên thế giới chưa tìm ra nguyên nhân của MS – căn bệnh khá phổ biến liên quan đến hệ miễn dịch và hệ thần kinh trung ương của con người, xuất hiện nhiều ở phụ nữ trong độ tuổi 20-50. Người mắc bệnh thường gặp một số vấn đề như mất cân bằng, yếu cơ, tê liệt và thoái hóa chức năng não bộ.

M.K (Theo Daily Mail)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *