Nằm sấp khi ngủ nguy cơ vô sinh

Người ta thường nói đàn ông rộng lượng nên ít chú ý đến tiểu tiết. Tuy nhiên, nếu không lưu ý thì một số việc nhỏ cũng có nguy hại lớn cho sức khỏe. Nằm sấp khi ngủ và vấn đề vô sinh là một ví dụ.

Trước tiên xin hỏi các bạn nam giới một chút, tư thế khi ngủ của bạn là gì?

Là nằm ngửa, nằm nghiêng, hay là nằm sấp? Nếu là nằm sấp khi ngủ thì bạn cần thực sự nên cân nhắc lại.

Đàn ông khi cảm thấy mệt mỏi liền muốn đi ngủ, ngay cả khi chỉ có một cái bàn, đều có thể gục đầu vào đó mà ngủ, tình huống phổ biến nhất là vào buổi trưa, mà họ không biết được rằng tư thế ngủ có thể dẫn đến vô sinh.

Tại sao nằm sấp khi ngủ sẽ dẫn tới nguy cơ vô sinh?

Trong thực tế, nằm sấp khi ngủ trên giường, trên ghế dài hoặc nằm ngủ trên bàn đều rất có hại cho sức khỏe nam giới. Bởi vì khi ngủ sấp, cơ quan sinh dục bị chèn ép. Khi đó sẽ khiến máu lưu thông kém, nhiều lần như vậy có thể dẫn đến tổn thương và suy giảm chức năng sinh dục.

Ngoài ra, nếu đàn ông ngủ sấp trong thời gian dài, sẽ khiến cơ quan sinh dục không được thoáng khí, bởi vì cơ quan sinh dục của con người luôn ở môi trường nóng, cho nên việc thông thoáng làm mát là rất quan trọng. Nhiệt độ cao ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng, khiến chất lượng tinh trùng kém đi.

Không chỉ như thế, nếu đàn ông thường xuyên nằm sấp khi ngủ, sau khi ngủ say, sự trao đổi chất của toàn thân cũng bị ảnh hưởng, trở nên chậm hơn, nhiệt độ cơ thể theo đó cũng giảm, lỗ chân lông toàn thân mở, gây hiện tượng thoát nhiệt, khiến cơ thể không được giữ ấm.

Nhưng nếu nằm sấp và đắp chăn thì sao? Họ chú ý giữ ấm, tuy nhiên sức đề kháng tự nhiên của cơ thể vẫn bị suy giảm, khiến họ dễ bị cảm cúm hoặc chóng mặt.

Tác hại của việc nằm sấp khi ngủ.

1. Nằm sấp khi ngủ gây chấn thương cột sống cổ.

Trong thực tế, chúng ta có thể phát hiện rằng cho dù là nằm ngủ trên giường hoặc nằm ngủ gục vào bàn, cột sống cổ đều ở trong tình trạng vặn vẹo, sẽ làm cột sống cong hơn lúc bình thường. Khiến cho máu ở cột sống cổ khó lưu thông, do đó gây chấn thương cột sống cổ.

Chấn thương cột sống cổ không chỉ rất đau đớn, mà còn chóng mặt, buồn nôn, triệu chứng rất khó chịu, lúc này chỉ có thể phải nhờ đến sự can thiệp của bác sĩ .

2. Nằm sấp khi ngủ làm cánh tay bị thương.

Mặc dù trên thị trường có bán nhiều loại gối, nhưng nhiều người lại thích ngủ không gối đầu. Cho nên một khi nằm sấp ngủ  liền gối lên cánh tay, coi cánh tay như gối.

Ngủ như vậy, thường chỉ nửa giờ là cảm giác cánh tay tê nhức, bởi vì đầu gối lên cánh tay như vậy sẽ làm cho tuần hoàn máu ở cánh tay bị cản trở, dây thần kinh cánh tay cũng bị ảnh hưởng, gây tê cứng cánh tay. Nếu ngủ trong thời gian dài, sẽ rất có hại cho cánh tay, máu và dây thần kinh bị đè nén, thậm chí làm cho cánh tay mất cảm giác. Có người đã phải nhập viện vì lý do này.

3. Nằm sấp làm giảm thị lực.

Sau khi ngủ nằm sấp, tỉnh dậy cảm giác thấy mắt mờ mờ, nhìn không thấy rõ ràng, thực ra là vì lúc ngủ đầu gối lên cánh tay, mắt bị đè lên, làm cho sưng mắt, gây ảnh hưởng đến thần kinh thị giác, dẫn đến tình trạng nhất thời mắt nhìn thấy mờ mờ, không rõ.

Nhưng nếu thường xuyên nằm sấp khi ngủ, mắt sẽ trường kỳ bị đè nén, làm cho thần kinh mắt bị tổn thương. Nó sẽ khiến thị lực bị giảm sút, mắt mờ, thậm chí xảy ra hiện tượng bóng mờ trong mắt, trường hợp nặng phải đi điều trị bằng laser để khôi phục lại thị lực.

4. Nằm sấp khi ngủ, càng ngủ càng mệt.

Kỳ thực, nằm sấp là tư thế ngủ rất không tốt, được các bác sĩ khuyên không nên sử dụng tư thế này. Bởi vì khi nằm sấp, sẽ làm phản lại tác dụng của giấc ngủ, tức là khiến cho sức khỏe không được khôi phục, mà trái lại cảm thấy càng ngủ càng mệt mỏi.

Nằm sấp khi ngủ khiến cơ thể không thẳng, cột sống cổ khá vặn vẹo, làm cho máu lưu thông ở cột sống cổ tắc nghẽn, có thể dẫn đến thoái hóa đốt sống cổ như đã nói ở trên.

Khi tắc nghẽn máu ở cột sống cổ, sẽ thiếu máu cung cấp đến não bộ, dẫn đến hàm lượng dưỡng khí thấp, cho nên não xuất hiện hiện tượng mệt mỏi. Mà nằm sấp mặc dù có thể đi vào giấc ngủ, nhưng não vẫn ở trong tình trạng mệt mỏi, sau khi thức dậy không chỉ thấy đau đầu chóng mặt, mà tinh thần và thể lực không được hồi phục hay cải thiện.

Ngoài ra, khi ngủ là lúc cơ thể buông lỏng thư giãn, khi toàn thân buông lỏng, chúng ta ngủ mới cảm giác đặc biệt thoải mái, nhưng khi ngủ sấp thì cơ bắp ở cổ, vai, cánh tay không được buông lỏng. Vì vậy, sau khi thức dậy sẽ có cảm giác cơ bắp rất đau, cảm thấy càng ngủ càng mệt.

5. Nằm sấp khi ngủ không tốt cho dạ dày.

Nhiều nam giới sau khi ăn, vì phải ngủ trưa cho nên chọn cách nằm úp mặt lên bàn ngủ một lát. Thực ra việc này làm ảnh hưởng đến tiêu hóa.

Bởi vì ngủ trong tư thế nằm sấp như vậy, máu ở đại não khó đi xuống dạ dày, làm ngăn cản quá trình tiêu hóa thức ăn. Như vậy chức năng tiêu hóa sẽ hoạt động không bình thường, nhu động dạ dày bị cản trở. Như vậy, thức ăn khó có thể tiêu hóa, xuất hiện triệu chứng đầy hơi, gây tổn hại dạ dày.

Mặt khác, khi nằm sấp, lục phủ ngũ tạng đều bị thể trọng của người đè lên, mà thể trọng của người đàn ông khá lớn, dẫn đến lục phủ ngũ tạng chịu nhiều áp lực.

Tư thế ngủ thích hợp nhất đối với đàn ông là gì?

Có người nói là ngủ nằm nghiêng bên phải, bởi vì trái tim chúng ta nằm bên trái, cho nên khi ngủ không đè lên tim, hơn nữa bộ phận sinh dục không bị chèn ép, vì thế nhiều người cho rằng nằm nghiêng bên phải là tốt nhất.

Mặc dù nằm nghiêng bên phải không đè ép tim và bộ phận sinh dục, nhưng trong tư thế ngủ này tinh hoàn vẫn bị chèn ép khiến khả năng sản xuất tinh trùng giảm sút.

Tư thế ngủ tốt nhất đối với đàn ông thực ra rất đơn giản, đó là nằm ngửa. Bởi vì nằm ngửa không đè ép lên tim và cơ quan sinh dục, hơn nữa khi đi ngủ có thể dang mở chân thích hợp, giải quyết được vấn đề nóng cục bộ. Mặt khác, tư thế nằm ngửa là lưng ngả xuống giường, vì vậy toàn thân có thể buông lỏng, có cảm giác thoải mái, chất lượng giấc ngủ được cải thiện, tăng cường sức khỏe.

Kết luận: Đối với nam giới, giấc ngủ là rất quan trọng. Nó không chỉ là cách thư giãn cho cơ thể, mà còn giúp cho ngày hôm sau có tinh thần và thể lực tốt hơn. Thói quen ngủ nằm sấp, rất có hại cho sức khỏe, thậm chí dẫn đến vô sinh. Do vậy nam giới nên sử dụng tư thế nằm ngửa khi ngủ là thích hợp nhất.

Theo Meirihaowen
Biên dịch: Huy Bùi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *