Những cách không ngờ làm giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson

VIAM – Dưới đây là một vài cách vô cùng bất ngờ để giữ nguy cơ mắc bệnh Parkinson ở giới hạn thấp nhất:

Những cách không ngờ làm giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson 

Tiền sử gia đình từng có người mắc bệnh Parkinson, tuổi trên 60, là nam giới – đó là những yếu tố nguy cơ mắc bệnh Parkinson, một rối loạn kéo dài của hệ thần kinh, và bạn không thể thay đổi sự thật này. Vậy bạn có nên bắt đầu lo sợ cho sức khỏe của mình? Không. Đó là bởi có một vài điều có lẽ sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh vào một ngày nào đó trong tương lai.

Dưới đây là một vài cách vô cùng bất ngờ để giữ nguy cơ mắc bệnh Parkinson ở giới hạn thấp nhất:

Hãy thưởng thức một cốc cà phê

Ở những thập niên 60, một nghiên cứu về tác động của cà phê với bệnh Parkinson đã diễn ra, kéo dài trong 30 năm. Và kết quả là gì? Các nhà khoa học phát hiện ra rằng những người uống cà phê thường xuyên đã có một sự giảm thiểu đầy kinh ngạc trong tỷ lệ mắc bệnh Parkinson so với những người không uống. Một bức tranh rõ ràng hơn là: những người tham gia nghiên cứu không uống cà phê có nguy cơ đối mặt với bệnh Parkinson cao gấp 5 lần so với những người uống.

Tiếp xúc đủ lượng ánh nắng mặt trời

Điều khiến cho ánh nắng mặt trời hiệu quả trong việc giảm khả năng mắc bệnh Parkinson ở những năm tháng sau này trong cuộc đời thực ra chính là nguồn vitamin D tuyệt vời (và hoàn toàn miễn phí). Chưa có bằng chứng vững chắc tại sao vitamin D giúp phòng ngừa bệnh Parkinson, nhưng các nhà khoa học đã khám phá ra rằng những người biểu hiện các dấu hiệu và triệu chứng sớm của bệnh tật thường thiếu hụt dưỡng chất nói trên. Bên cạnh việc tắm nắng – trừ khoảng thời gian từ 9 đến 3 giờ chiều để tránh nguy cơ ung thư da- để đảm bảo chắc chắn bạn có đủ lượng vitamin D, bạn có thể cũng bổ sung thực phẩm giàu vitamin D vào bữa ăn. Chúng bao gồm nấm, dầu cá như là cá hồi, thịt lợn, đậu phụ và trứng.

Ăn nhiều trái cây họ dâu

Một việc đơn giản như là thưởng thức một nắm dâu mỗi ngày có thể hỗ trợ phòng ngừa bệnh Parkinson, theo lời chuyên gia. Vậy lý do đứng đằng sau nó là gì? Các nghiên cứu chỉ rằng anthocyanins (hợp chất có tác dung chống oxi hóa kỳ diệu và cũng giúp cho dâu có màu sắc đẹp đẽ) vô cùng tốt trong việc bảo vệ tế bào não khỏi trạng thái stress do oxi hóa. Bên cạnh dâu, có rất nhiều nguồn anthocyanins khác mà bạn có thể đặt lên bàn ăn thường xuyên hơn. Bao gồm các loại quả mọng, đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành, trà và các món ăn đi kèm với nhiều hành.

Sử dụng Ibuprofen, một loại thuốc chống viêm

Có một vài vấn đề sức khỏe khác nhau có liên quan đến viêm, bao gồm bệnh Parkinson. Các chuyên gia của trường Y Harvard muốn làm sáng tỏ xem liệu sử dụng thuốc chống viêm có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson hay không. Họ khám phá ra rằng những người sử dụng thuốc Ibuprofen cho những vấn đề không liên quan đến Parkinson lại có nguy cơ mắc bệnh này ít hơn 40% so với những người không sử dụng thuốc. Nếu bạn có nguy cơ cao, dùng Ibuprofen sẽ giúp đỡ phần nào. Tuy nhiên, bởi vì Ibuprofen và các thuốc chống viêm khác đều mang đến những mặt lợi và hại, hãy trao đổi với bác sỹ về kế hoạch sử dụng Ibuprofen.

Tránh sử dụng sữa

Một vài nghiên cứu đã được tiến hành trong quá khứ cho rằng tiêu thụ các sản phẩm bơ sữa có thể làm tăng nguy cơ mắc Parkinson. Ở nam giới, việc tiêu thụ sữa có tác động đáng chú ý hơn cả trong việc sử dụng các sản phẩm khác từ sữa. Hiện tại các nhà khoa học chưa chắc chắn liệu có thứ gì đó trong sữa gây ra tình trạng này, hoặc đơn giản là một chất độc. Đến thời điểm này, nó vẫn là một lời khuyến cáo với nam giới trong việc giảm thiểu sử dụng sữa để tránh xa nhất có thể khỏi bệnh Parkinson.

Tránh tiếp xúc với thuốc trừ sâu

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng những người làm nghề nông có tỷ lệ mắc căn bệnh này khá cao, và rất có thể là do thuốc trừ sâu. Thêm vào đó, những người sống ngay sát đồng ruộng có nguy cơ mắc cao hơn 75% so với những ai sống ở xa. Để giảm tỷ lệ mắc bệnh, ngừng sử dụng các thực phẩm có dính thuốc trừ sâu. Đơn giản là hãy cố gắng tránh sử dụng thuốc trừ sâu.
CTV. Ngọc Bắc – Viện Y học ứng dụng Việt Nam – Theo Healthdigezt
Viện y học ứng dụng Việt Nam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *