Những người hay quên hãy nhớ kỹ 5 động tác này

Đôi lúc bộ não “cá vàng” cũng khiến cho bạn gặp khá nhiều rắc rối. Một vài bài tập đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn rèn luyện trí óc và cải thiện trí nhớ dần dần mỗi ngày.


1. Đọc thứ tự các tháng trong năm theo thứ tự bảng chữ cái

Hãy bắt đầu đọc từ chủ nhật rồi đến thứ bảy, thứ sáu ngược theo thứ tự các ngày trong tuần. Sau khi đọc tới đọc lui vài lần, bạn tiếp tục thử đọc các thứ trong tuần theo thứ tự bảng chữ cái. Ví dụ thứ ba, chủ nhật,…

Tương tự như vậy, hãy đọc tên 12 tháng trong năm theo thứ tự bảng chữ cái. Bạn có thể viết tên các tháng ra giấy trước để dễ hình dung, nhưng hãy thử bài tập này mà không cần giấy bút để tăng thêm độ khó.

Nếu đã vượt qua thử thách trên, bạn có thể tiếp tục thử thách mình bằng cách đọc tên 12 tháng bằng tiếng Anh theo thứ tự bảng chữ cái.

Còn trong trường hợp 2 bài luyện tập trên vẫn còn dễ dàng, hãy thử đọc các tháng trong năm theo thứ tự ngược trong bảng chữ cái. Trí não của bạn sẽ càng ưu việt hơn khi bạn có thể hình dung nó mà không cần tới sự trợ giúp của notepad hay bàn phím.


2. Nêu 2 từ bắt đầu bằng những chữ cái trong tên bạn

Một cách tuyệt vời khác để rèn luyện cho bộ não của bạn đó là luyện tập với những con số. Hãy luyện tập những bài tính đơn giản như tính tổng các con số trong ngày sinh của bạn và tính trung bình cộng của các con số đó. Bạn cũng có thể nghĩ thêm nhiều dãy số khác để tập tính.

Ví dụ bạn tên là Trâm, bạn sẽ tìm 2 từ bắt đầu chữ “T” trong tiếng Việt hoặc tiếng Anh, ví dụ “Teach”, “Thumb” và tiếp tục với 3 chữ cái còn lại là “R, A,M”.

Thêm vào đó, bạn có thể thay đổi chủ đề mỗi ngày, từ tên bạn, sang tên người thân, thành phố, địa danh…

3. Tìm 5 vật màu đỏ, 5 vật màu xanh

Đây là một bài tập để thư giãn sau những bài tập khó nhằn trên. Hãy rời mắt một chút khỏi màn hình máy tính và nhìn ra xung quanh.

Trong vòng 2 phút, hãy cố tìm ra 5 vật màu đỏ vừa với túi bạn và 5 vật màu xanh to hơn túi của bạn. Thay đổi điều kiện tìm vật sau mỗi lần chơi.

Thanh Vy 

Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình – NXB Y học

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *