Nước ép lô hội và những điều bạn chưa biết

Nước ép lô hội là một chất tự nhiên chiết xuất từ cây lô hội. Những người ủng hộ cho rằng uống nước ép lô hội có thể mang lại một số lợi ích sức khỏe.

 

Nước ép lô hội có rất nhiều lợi ích cũng như nguy cơ mà chúng ta vẫn không biết hết được. Nước ép lô hội là một chất tự nhiên chiết xuất từ cây lô hội. Những người ủng hộ cho rằng uống nước ép lô hội có thể mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe, nhưng các chuyên gia lại cnhr báo nhiều nguy cơ. Vậy sự thật thế nào?

Lợi ích phổ biến của nước ép lô hội

Nước ép lô hội được coi như là một phương thuốc tự nhiên, rất hữu ích cho các vấn đề sức khỏe sau đây:

  • Táo bón
  • Bệnh tiểu đường
  • Ợ nóng
  • Cholesterol cao
  • Các tình trạng viêm

Ngoài ra, uống nước ép lô hội có thể làm tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện làn da và tóc, làm tăng sức mạnh cơ bắp, giảm đau và hỗ trợ những nỗ lực cai nghiện.

Nước ép lô hội có làm tăng khă năng miễn dịch?

Hiện tại đang còn thiếu bằng chứng khoa học để chứng minh sử dụng nước ép lô hội có những lợi ích cụ thể cho sức khỏe con người hay chữa được môt số bệnh nào đó. Tuy nhiên, nghiên cứu sơ bộ chỉ ra rằng nước ép lô hội có thể kích thích hệ thống miễn dịch.

Một nghiên cứu năm 2001 trong tạp chí Agricultural and Food Chemistry cho thấy nước ép lô hội có liên quan đến khả năng miễn dịch. Trong các thử nghiệm trên các tế bào của con người, các nhà khoa học phát hiện ra rằng nước ép lô hội có chứa một chất có thể làm tăng hoạt động của NF-kappa B (một phức hợp protein đã được chứng minh là đóng một vai trò quan trọng trong quá trình miễn dịch). Được biết đến như aloeride, chất này được phân loại là một polysaccharide (một loại carbohydrate).

Tuy nhiên, do thiếu các thử nghiệm lâm sàng nên vẫn chưa chắc chắn liệu uống nước ép lô hội có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của con người hay không?

Nước ép lô hội so với gel lô hội

Nước ép lô hội không nên nhầm lẫn với gel lô hội là một sản phẩm tự nhiên có thể giúp điều trị cháy nắng, bệnh vẩy nến và bệnh da khác khi bôi tại chỗ.

Ngoài ra còn có một số bằng chứng cho thấy uống gel lô hội trong dạng thuốc bổ sung có thể giúp giảm tình trạng táo bón, điều chỉnh lượng đường trong máu ở những người bị bệnh tiểu đường, giảm cholesterol và hỗ trợ trong việc điều trị viêm loét đại tràng.

Hãy cẩn trọng!

Aloe-emodin, aloin và aloe latex là các chất tự nhiên trong nước ép lô hội, được phân loại là anthraquinon, một loại thuốc nhuận tràng mạnh. Kể từ khi phát hiện các chất này có thể có tác động độc hại, các chuyên gia y tế bắt đầu cân nhắc về khuyến cáo sử dụng nước ép lô hội.

Ngoài ra còn có một số lo ngại rằng uống nước ép lô hội có thể làm giảm lượng đường trong máu và gây ra vấn đề tiêu hóa (như đau bụng và tiêu chảy).

Nước ép lô hội bán ở đâu

Được bán phổ biến ở những trang mạng mua hàng trực tuyến, nhưng nước ép lô hội cũng có thể được tìm thấy trong nhiều cửa hàng thực phẩm và trong các cửa hàng chuyên về bổ sung chế độ ăn uống. Khi mua nước ép lô hội, nên đọc kỹ nhãn sản phẩm để tránh các sản phẩm có chứa các hợp chất aloe latex, aloe-emoin, aloin.

Ngoài ra, gel lô hội và nước ép lô hội không nên được lấy trực tiếp từ lá cây lô hội để sử dụng ở gia đình, vì gel có thể bị lẫn với mủ lô hội. Chỉ gel hoặc nước trái cây sản xuất đặc biệt cho sử dụng tại gia mới nên được tiêu thụ.

Sử dụng nước ép lô hội cho sức khỏe

Điều quan trọng cần lưu ý rằng việc sử dụng nước ép lô hội để thay thế cho điều trị tiêu chuẩn của một tình trạng bệnh mãn tính có thể có những hậu quả sức khỏe nghiêm trọng. Nếu bạn đang cân nhắc sử dụng nó, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn trước.

 

CTV Hà My – Viện Y học ứng dụng Việt Nam – Theo Verywell

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *