Phát hiện virut cúm cực độc

TT – Virut cúm heo H1N1 có thể kết hợp với virut cúm gà lây lan trên gia cầm ở một số địa phương châu Á tạo những biến thể lai có độc lực lớn hơn gấp nhiều lần so với riêng từng loại virut, các nhà nghiên cứu Trung Quốc cảnh báo.Các nhà khoa học đã tạo ra 127 mẫu virut lai bằng cách tổng hợp gen của virut H1N1 và virut H9N2 trong phòng thí nghiệm, tám mẫu trong các kết quả thu được xuất hiện độc tính mạnh hơn bố mẹ chúng qua các thí nghiệm trên chuột.

Nhóm các nhà khoa học do ông Liu Jinhua thuộc Trường đại học Nông nghiệp Bắc Kinh đứng đầu cảnh báo trong công trình nghiên cứu của mình: “Khả năng xuất hiện một trận đại dịch gây ra bởi biến thể kết hợp giữa virut cúm gà và virut H1N1 là hoàn toàn có thể”.

Một cách tình cờ, tám mẫu virut nguy hiểm thu được trong phòng thí nghiệm đều chứa một gen thuộc về H1N1, chúng gây ra các triệu chứng viêm phổi nặng, phù và xuất huyết trên các con chuột bị nhiễm. Theo ông Liu, phát hiện này cho thấy tầm quan trọng của việc kiểm soát những dòng virut sinh ra do kết hợp giữa H9N2 và H1N1.

Các chuyên gia nhận định cách mà các chủng virut lai hình thành là khi nhiều loại virut khác nhau “gặp gỡ” trong cùng một cá thể sinh học, sau đó chúng sẽ trao đổi gen. Cơ thể con người và động vật, ví dụ như heo, là những môi trường thích hợp cho quá trình này diễn ra. Người ta tin rằng các trận đại dịch năm 1958 và 1968 xảy ra theo cùng cách đó, chúng đã giết chết hàng triệu người trên khắp thế giới.

MINH TRUNG (Theo Reuters)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *