SỰ THẬT VỀ TRẺ HIV

Đây là chuổi hội thảo tìm hiểu về trẻ em có HIV do tổ chức chăm sóc sức khỏe tại nhà HELP Corproration phối hợp với trường mầm non 6 (cơ sở 1) 35/14 Nguyễn Văn Đậu. P.6. Quận Bình Thạnh thực hiện, với mong muốn giúp xóa bỏ sự kỳ thị giữa trẻ bình thường và trẻ có HIV.

Với sự có mặt của Bác sĩ, giám đốc chuyên môn Lê Hoàng Tường Lâm của tổ chức HELP Corproration và sự tham gia của ban giám hiệu cùng quý phụ huynh trong trường, đã cho chúng ta thấy sự quan tâm từ cộng đồng đến trẻ bị nhiễm HIV. Tại buổi hội thảo Bác sĩ Lê Hoàng Tường Lâm đã chia sẻ rất nhiều thông tin bổ ích về sự thật của trẻ bị HIV, để cộng đồng cùng nhìn nhận đúng về căn bệnh thế kỷ và biết cách phòng bệnh, không xa lánh những người không may bị nhiễm virus HIV.

Theo ước tính từ năm 2010 của bộ y tế hiện nay tỷ lệ trẻ em có HIV ở VN có hơn 1.200 trẻ. Hơn một nửa số trẻ em bị nhiễm HIV có thể sống tới 5 năm và số ít trẻ sau mười năm mới biểu hiện các dấu hiệu lâm sàng của bệnh. Hầu hết các em không được đến trường, không có những người bạn mà các em yêu thích.Trẻ em bị nhiễm HIV thường rất bị hạn chế các hoạt động và giao tiếp xã hội. Các em thường bị sống cách ly, chăm sóc riêng vì sợ ảnh hưởng đến người khác do nhiều người không muốn tiếp xúc với các em. Khi không đau yếu các em thường vui đùa nghịch ngợm, hồn nhiên như bao đứa trẻ khác. Chính bởi lý do đó mà chúng  ta không nên tách biệt các em ra khỏi môi trường của trẻ bình thường.

Trong buổi hội thảo bác sĩ Lê Hoàng Tường Lâm còn chia sẻ thêm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh hiện có khoảng 60.000 trẻ em bị nhiễm và bị ảnh hưởng HIV/AIDS. Con số này dự báo sẽ tiếp tục tăng lên trong những năm tới do mỗi năm có 600 bà mẹ nhiễm HIV sinh con. Tuy nhiên, chỉ 7% trẻ nhiễm HIV được chăm sóc và điều trị kịp thời. Còn đến 73% trẻ bị nhiễm HIV không được chăm sóc, được vui chơi học hành như bạn bè đồng trang lứa khác. Dường như các em bị đẩy ra khỏi cuộc sống của những đứa trẻ bình thường.

Phần kết của buổi hội thảo là sự chia sẻ về cách phòng bệnh của đại diện tổ chức HELP Corproration do anh Tạ Minh Tuấn phụ trách. Cuộc sống, bệnh tật như một sợi dây song hành vào số phận mỗi người, không ai là không vướng phải tuy nhiên, sự phòng bệnh là bí quyết hữu hiệu nhất giúp con người giảm khỏi bệnh tật.

Thông điệp chính của buổi hội thảo là giúp cộng đồng tìm hiểu sâu hơn về sự thật trẻ em đang bị HIV, cũng như cách phòng bệnh hiểu quả nhằm giảm rủi ro mắc phải các căn bệnh hiểm nghèo.

Trần Trà My

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *