Sợ hãi giật chân khi ngủ

Kết quả hình ảnh cho hình động giật chân khi ngủ

Nhiều người thỉnh thoảng cũng có triệu chứng giật mình khi ngủ nhưng quan trọng cần xác định giật mình do sinh lý hay do bệnh lý. Giật mình khi ngủ là hiện tượng cơ thể suy nhược, mệt mỏi, căng thẳng thần kinh, phải lo lắng nhiều việc của cơ quan, gia đình, học hành căng thẳng, stress. Bệnh thường gặp nhiều ở những người sống ở thành thị, nơi đông người, mức lưu lượng xe

Nhiều người thỉnh thoảng cũng có triệu chứng giật mình khi ngủ nhưng quan trọng cần xác định giật mình do sinh lý hay do bệnh lý. Giật mình khi ngủ là hiện tượng cơ thể suy nhược, mệt mỏi, căng thẳng thần kinh, phải lo lắng nhiều việc của cơ quan, gia đình, học hành căng thẳng, stress.

Bệnh thường gặp nhiều ở những người sống ở thành thị, nơi đông người, mức lưu lượng xe đông đúc hoặc có thể bạn chưa thích nghi với môi trường làm việc, nơi ở mới… làm ảnh hưởng nhiều đến tâm lý rồi đi vào giấc ngủ gây giật mình.

Chuyện gì cũng có lý do
Kết quả hình ảnh cho số 10
Không thể xem thường tình trạng vừa kể nếu xảy ra hơn 10 lần trong tháng. Cũng đừng xem thường như chuyện nhỏ phản ánh tâm trạng căng thẳng của nạn nhân hay do bắp thịt vọp bẻ nhiều lần sau một ngày mệt mỏi.

Bằng chứng là nhiều người không vận động trong ngày nhưng đêm vẫn bị như ai len lén giật chân. Trong đa số trường hợp, chân ngủ không yên là dấu hiệu báo động cho nhiều căn bệnh nhiêu khê như: Viêm thần kinh ngoại biên trong bệnh tiểu đường, viêm thận mãn; thiếu máu do thiếu sinh tố B12; xơ vữa mạch máu hạ chi hay suy tĩnh mạch chi dưới; hội chứng chèn ép thần kinh cổ chân.

Hiện tượng giật mình này xảy ra khi bạn có vấn đề về tim. Cụ thể là do tâm khí, thường là do bế tắc năng lượng ở một số điểm nào đó trong cơ thể (các trung tâm năng lượng), thiếu ô xy lên tim, tuy nhiên là bệnh thể khí nên ra tây y chẳng thấy cái gì cả nên bác sỹ sẽ cho uống Magie B6/an thần, v.v…

Bên cạnh đó, đừng quên chân phản ứng như thế cũng có thể vì yếu tố tâm lý, nghĩa là thầy thuốc tìm hoài không rõ nguyên nhân nếu quên người bệnh là một tổng thể cá biệt bao gồm hai mặt tâm thể gắn liền mật thiết, thí dụ: Trẻ con bị ẩn ức tâm lý vì áp lực gia đình, trường học hoặc trầm uất đi kèm với rối loạn thần kinh giao cảm.

Làm gì khi hay giật mình khi ngủ?

Chứng giật mình khi vừa mới bắt đầu ngủ (sleep myoclonus) là do xáo trộn dẫn truyền thần kinh ở não bộ. Nếu xảy ra thường xuyên thì có thể là biểu hiệu của hội chứng “Chân Không Yên” (restless leg syndrome) và cần được bác sĩ chuyên khoa Thần kinh Nội (neurologist) khám nghiệm để tìm biết nguyên nhân và trị liệu.

Chứng choáng vàng, tồi sầm mặt, huyết áp thấp có thể do thiếu hồng huyết cầu (thường gọi là “thiếu máu”) hoặc một chứng bệnh tim, cũng cần được bác sĩ khám nghiệm để tìm biết nguyên nhân.

Bác sĩ sẽ chỉ định làm một số xét nghiệm căn bản như xét nghiệm máu để biết số lượng hồng huyết cầu, lượng đường trong máu, lượng các chất điện giải (electrolyte) trong máu, đo Điện Tâm đồ (EKG), v.v. và những xét nghiệm cần thiết khác để giúp cho việc chẩn đoán căn bệnh.

Phòng tránh hiện tượng giật mình khi ngủ


Để khắc phục tình trạng trên bạn phải thay đổi lối sống và chế độ làm việc, phân bố lại lịch làm việc hợp lý, dành thời gian nghỉ ngơi, đồng thời điều trị các bệnh lý đi kèm nếu có.

+ Về dinh dưỡng thì bạn nên chịu khó ăn nhiều hoa quả và uống Vitamin B1 + Vitamin B6 + Vitamin C.

+ Về tinh thần thì bạn nên nghỉ ngơi và thư giãn, có thể xem hoặc đọc những câu chuyện gây cười, tránh lo lắng nghĩ ngợi để đầu óc thư thái thoải mái,…

+ Tốt nhất nên theo khí công hoặc môn nội công nào đó để đả thông những điểm bế tắc năng lượng này. Đừng tập thể hình nữa, hạn chế bớt công việc, nghỉ ngơi thư giãn nhiều hơn, tránh đọc nhiều loại sách lung tung và thu nạp nhiều thứ vào đầu từ làm tâm trí không thể nghỉ ngơi được.

Như vậy chắc là bạn sẽ không còn gặp hiện tượng trên nữa đâu.

Chân co giật khi ngủ là triệu chứng bệnh tim

Tiến sỹ Jahangir và các đồng nghiệp đã tiến hành thí nghiệm nghiên cứu đối với 584 người được chẩn đoán có triệu chứng co giật chân khi ngủ. Những người tham gia được tiến hành kiểm tra hình ảnh để đo độ dày của tim và nhịp co giật của chân.

Các nhà khoa học đã chia những người tham gia nghiên cứu thành hai nhóm dựa trên nhịp co giật của chân. Kết quả theo dõi cho biết khoảng 45% những người bị co giật chân ít nhất 35 lần mỗi giờ nhiều khả năng bị tim dày hơn so với 55% những người còn lại ít bị co giật chân hơn.

Tiếp tục theo dõi trong vòng ba năm, các nhà khoa học nhận thấy những người bị tim dày, chiếm khoảng 1/4 tổng số những người tham gia nghiên cứu, có khả năng cao gấp đôi gặp các vấn đề về tim hoặc bị chết.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.