Sổ mũi khi mọc răng có phải là dấu hiệu bình thường ở trẻ?

Mọc răng có thể là nguyên nhân gây nên rất nhiều vấn đề ở trẻ em, từ quấy khóc, chán ăn cho tới triệu chứng sổ mũi, chảy dãi. Nhưng liệu những triệu chứng nêu trên có thực sự là những dấu hiệu sinh lý bình thường ở trẻ? Và quan trọng hơn, làm thế nào bạn biết được triệu chứng sổ mũi chỉ là dấu hiệu của mọc răng hay là do chứng cảm lạnh?

Mọc răng là mối quan tâm muôn thủa và gây không ít lo ngại của các bà mẹ nuôi con nhỏ. Không ít bà mẹ thấy lo lắng, xót xa vì mọc răng khiến trẻ quấy khóc nhiều hơn, làm trẻ bị sốt hoặc phát ban và nhất là khiến cho trẻ chán ăn, gầy đi.

Trên thực tế, các chuyên gia nhi khoa cho rằng cha mẹ nhiều khi hơi cường điệu quá các triệu chứng mọc răng ở trẻ. Hiệp hội Nhi khoa Hoa Kỳ cho rằng một số triệu chứng dưới đây trẻ có thể gặp phải khi mọc răng, đặc biệt là vào ngày răng bắt đầu nhú lên và 1 ngày sau đó:

  • Trẻ bị kích thích, quấy khóc, mệt mỏi
  • Trẻ tiết nước bọt nhiều hơn gây chảy dãi
  • Sổ mũi
  • Ăn không ngon hoặc bỏ bú, bỏ ăn

Tình trạng tăng tiết dịch như sổ mũi và tiết nhiều nước bọt có thể là dấu hiệu của viêm tại răng. Có một số đáp ứng viêm sẽ được kích thích khi răng bắt đầu nhú lên như sốt, đau bụng, mất ngủ và mất vị giác.

Khi nào Sổ mũi là dấu hiệu của một bệnh nào khác ngoài mọc răng?

Để xác định xem triệu chứng sổ mũi ở trẻ là do mọc răng hay là dấu hiệu của nhiễm trùng hay một bệnh nào khác, hãy tìm hiểu kỹ những thông tin sau đây.

Trẻ có bị sốt hay không?

Tăng nhẹ nhiệt độ cơ thể khi mọc răng thường hay xảy ra, tuy nhiên hãy cẩn thận do sốt cũng là dấu hiệu báo trước một căn bệnh nhiễm trùng khác.

Khi trẻ mọc răng, thông thường nhiệt độ chỉ tăng rất nhẹ, khoảng 0,1 độ C và thực sự chỉ là một sự thay đổi nhỏ mà hầu như mọi người sẽ ít khi nhận thấy. Thân nhiệt cao nhất khi trẻ thay răng là 36,8 độ C, vẫn trong giới hạn bình thường.

Điều đó có nghĩa là: nếu con bạn bị sốt với thân nhiệt cao hơn 38 độ C khi đo tại trực tràng, thì bạn không nên chỉ nghĩ rằng điều đó đơn giản là do trẻ mọc răng. Hãy cẩn trọng theo dõi nhiệt độ của trẻ và đưa trẻ đi khám bác sỹ ngay khi thân nhiệt của trẻ trên 38 độ C.

Sốt kéo dài bao lâu thì phải đi khám?

Theo Hiệp hội nhi khoa Hoa Kỳ, tình trạng gia tăng thân nhiệt liên quan đến mọc răng ở trẻ chỉ thực sự xảy ra trong vòng 3 ngày: ngày trước khi mọc răng, ngày mọc răng và ngày sau khi mọc răng.

Nếu trẻ bị sốt kéo dài trên 3 ngày, đó có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe nào đó và bạn cần đưa trẻ đi khám bác sỹ.

Dịch mũi của trẻ màu gì?

Hầu hết các bậc cha mẹ đều nghĩ rằng nếu dịch mũi của trẻ chuyển sang màu xanh nghĩa là trẻ đang bị nhiễm trùng và cần điều trị bằng kháng sinh, điều đó chưa hẳn lúc nào cũng đúng. Tuy nhiên, màu sắc của dịch mũi có thể cung cấp cho bạn nhiều thông tin hơn nếu đó là do trẻ đang mọc răng.

Nếu dịch mũi của trẻ trong, đó có thể là dịch tiết do đáp ứng viêm của việc mọc răng, hay đó là dấu hiệu cho thấy trẻ đã bị nhiễm virus như cảm lạnh.

Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng chống bệnh tật Hoa Kỳ (CDC), bất cứ khi nào trẻ tiếp xúc với vi trùng, hệ miễn dịch của trẻ sẽ hoạt động để chống lại sự xâm nhập của những vị khách không mời này và cơ thể sẽ sản xuất ra nhiều dịch tiết hơn để tống những vi khuẩn hay virus ra ngoài.

Sau 2 – 3 ngày khi dịch nhầy đã bắt giữ được nhiều vi khuẩn hoặc virus, dịch tiết từ mũi sẽ chuyển màu từ trắng sang vàng, và tới xanh. Tất cả những dấu hiệu này là hoàn toàn bình thường và không cần thiết phải sử dụng kháng sinh. Tuy nhiên, nếu trẻ bị tiết dịch mũi vàng hoặc xanh nhiều hơn 10 ngày thì đó có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc viêm xoang.

Nếu tình trạng sổ mũi của trẻ trở nên nặng hơn, không được cải thiện sau 10 ngày, và dịch mũi có màu vàng hoặc xanh, hay nếu đi kèm thêm các dấu hiệu khác như ho, sốt, hãy sắp xếp lịch để đưa trẻ đi khám ngay.

Ths.Bs. Trần Thu Nguyệt – Viện Y học ứng dụng Việt Nam

Dịch vụ Bác sĩ Gia đình Việt Nam: http://bacsigiadinhvietnam.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *