Trẻ em bị đau đầu

VIAM – Trẻ em có thể bị đau đầu bởi nhiều nguyên nhân. Đau đầu khi mới thức dậy khá phổ biến. Đau đầu thường không quá lo ngại, chủ yếu là do chỉ là do căng cơ, dị ứng, stress và một vài tình trạng nhỏ khác.Các cơn đau đầu nặng, đau đầu kéo dài vài ngày và đau đầu kết hợp với sốt có thể là triệu chứng của một số bệnh nghiêm trọng, hãy đến gặp bác sỹ nếu con bạn bị đau đầu kéo dài trong vài ngày.

Cần chú ý các triệu chứng đau đầu của trẻ để có biện pháp phòng ngừa và chữa trị kịp thời

Triệu chứng

Cảm thấy áp lực xung quanh mắt, má và trán kèm theo đau đầu thường là triệu chứng của nhức đầu xoang. Trẻ em có thể gặp một số dạng đau đầu khi thức dậy. Hơi chóng mặt và đau đầu có thể là kết quả quả việc hạ đường huyết sau một đêm không ăn.

Đau phía sau đầu và đầu cổ có thể là do căng cơ.

Học viện nhi khoa Mỹ báo cáo rằng, đau đầu nghiêm trọng tập trung ở một vùng nhất định và kèm theo sưng, sốt hoặc rối loạn có thể là một tình trạng bệnh nghiêm trọng. Hãy cho trẻ đến gặp bác sỹ nhi khoa ngay trong trường hợp này.

Nguyên nhân

Theo Học viện nhi khoa Mỹ, hầu hết trẻ bị đau đầu do một số nguyên nhân. Lối sống và điều kiện môi trường thường gây ra đau đầu.

– Nếu suốt cả đêm dài, trẻ không uống nước sẽ khiến mất nước và gây đau đầu.

– Nhức đầu xoang thường là hậu quả của viêm xoang, dị ứng và bị kích thích bởi mùi hương nặng.

– Một vài trẻ bị đau nửa đầu dựa trên cơ sở di truyền thường là do sự nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh.

– Cố gắng quá sức, mệt mỏi, căng thẳng và hạ đường huyết cũng gây ra đau đầu. Đôi khi, đau đầu có thể gây ra bởi một số bệnh nghiêm trọng như khối u hay có cục máu đông.

Trị liệu tại nhà

– Không bao giờ cho trẻ uống thuốc mà chưa xin ý kiến bác sỹ, dù đó là thuốc không cần kê đơn.

– Xoa bóp nhẹ nhàng có thể làm giảm bớt đau đầu cho stress hoặc căng cơ.

– Khuyến khích trẻ uống nhiều nước sẽ giúp trẻ đỡ mất nước.

– Đặt một chiếc khăn mát trên đầu có thể giảm chứng đau nửa đầu.

– Với nhức đầu xoang, đặt một chiếc khăn ấm lên các xoang quanh má. Khuyến khích trẻ giữ đầu cao để dịch trong các xoang dễ lưu thông.

Lưu ý

Đôi khi, đau đầu là triệu chứng của một bệnh nghiêm trọng như nhiễm trùng, viêm màng não hoặc ung thư. Nếu bạn thấy trẻ bị sưng ở bất kì vùng cơ thể nào hoặc sốt không rõ nguyên nhân hãy đưa trẻ đến gặp bác sỹ ngay lập tức. Bất kỳ cơn đau đầu kéo dài trong vài ngày hay tình trạng đau đầu ngày một nặng, cũng cần phải đưa trẻ đến gặp bác sỹ.

Ngân Giang – Theo Healthplus/Livestrong
Dịch vụ Bác sĩ Gia đình Việt Nam: http://bacsigiadinhvietnam.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *