U THẦN KINH ĐỆM ĐỘ CAO

U thần kinh đệm độ cao là gì?

U thần kinh đệm là tên gọi cho các u não của các tế bào glial. Đây là các tế bào hỗ trợ của hệ thần kinh. U thần kinh đệm có thể xuất hiện ở bất kỳ phần nào của não và cũng có thể tìm thấy trong tủy sống. Hơn một nửa số u não ở trẻ nhỏ là u thần kinh đệm. Có nhiều loại u thần kinh đệm khác nhau. Bác sĩ sử dụng thuật ngữ “u thần kinh đệm” và “u não tế bào hình sao” thay đổi cho nhau.

Cấp độ cao nghĩa là u thần kinh đệm pháp triển nhanh. U thần kinh đệm độ cao hoặc ở độ 3 hoặc độ 4 của WHO. U cấp độ 3 và 4 có xu hướng phát triển nhanh và lan truyền nhanh hơn so với các khối u độ thấp.

U não độ 3 phổ biến nhất là u tế bào sao giảm biệt hóa và loại u độ 4 phổ biến nhất là u nguyên bào thần kinh đệm đa hình. Các u thần kinh đệm cấp độ cao phức tạp hơn khác gồm có u thần kinh đệm ít nhánh, u sao bào vàng đa hình, và u nguyên bào thần kinh đệm.

Các u thần kinh đệm độ cao có thể xảy ra ở nhiều phần khác nhau của hệ thần kinh trung ương và có thể tác động tới trẻ nhỏ ở bất kỳ lứa tuổi nào. Các khối u này thường bắt nguồn từ vùng trên lều của não (vùng não mà chúng ta sử dụng) và cuống não. U thần kinh đệm cấp độ cao xuất phát từ vùng trên lều thường được gọi là u thần kinh đệm cấp độ cao trên lều. U thần kinh đệm cấp độ cao còn được gọi là u sao bào mất biệt hóa.

Khi phát sinh từ cuống não, u thần kinh đệm độ cao thường được xem như u thần kinh đệm cuống não lan tỏa hoặc u thần kinh đệm cầu não lan tỏa.

Nguyên nhân gây u thần kinh đệm độ cao là gì?

Có một chút thông tin về cách hình thành của u thần kinh đệm cấp độ cao trên lều. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng có mối liên hệ giữa dị tật di truyền với các loại u não này.

Có bao nhiêu trẻ nhỏ bị u thần kinh đệm độ cao?

Về tổng thể, u thần kinh đệm độ cao chiếm 15% tới 20% các u thần kinh trung ương ở trẻ nhỏ. U thần kinh đệm độ cao trên lều chiếm khoảng 6% tới 12% các u não ở trẻ nhỏ. Chúng thường xảy ra ở lứa tuổi vị thành niên nhiều hơn so với những trẻ còn quá bé. U thần kinh đệm cuống não lan tỏa bao gồm 3% tới 9% các u não ở trẻ nhỏ. Lại u não này có xu hướng ảnh hưởng nhiều nhất tới trẻ nhỏ trong độ tuổi 6 hoặc 7 tuổi.

Hàng năm, có 150 tới 180 trẻ nhỏ ở Bắc Mỹ được chẩn đoán bị u thần kinh đệm cấp độ cao. Tại châu Âu, 250 trẻ nhỏ được chẩn đoán mắc dạng u này mỗi năm.

U thần kinh đệm cấp độ cao có tỉ lệ ngang bằng giữa các bé trai và bé gái và giữa trẻ nhỏ ở các lứa tuổi khác nhau.

Các triệu chứng y khoa của u thần kinh đệm cấp độ cao là gì?

U thần kinh đệm độ cao trên lều

Trẻ nhỏ bị u thần kinh đệm độ cao trên lều biểu hiện các dấu hiệu và triệu chứng tùy thuộc vào khu vực não có liên quan. Có thể có dấu hiệu khiếm khuyết thần kinh, co giật, đi kèm với các dấu hiệu

và triệu chứng tăng áp lực nội sọ:

·         Đau đầu, phần lớn vào buổi sáng

·         Buồn nôn và ói mửa, phần lớn vào buổi sáng

·         Thị lực mờ hoặc giảm

·         Phờ phạc hoặc buồn ngủ

·         Thay đổi về hành vi

·         Co giật

·         Ở trẻ sơ sinh: thóp phình (điểm mềm) hoặc tăng kích thước hộp sọ

U thần kinh đệm cuống não

Để có thêm thông tin về triệu chứng của loại u não này, xem trang có tiêu đề “U thần kinh đệm cầu não lan tỏa”

Uri Tabori, MDNguồn: Eric Bouffet, MD, FRCPC

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *