Viêm gân gót chân Achilles

Nếu bạn đam mê bộ môn Golf  thì chắc bạn sẽ biết đến sự kiện Tiger Woods tuyên bố rút lui khỏi các giải đấu lớn để giành thời gian cho chấn thương ở gót được lành hoàn toàn, có nhiều người đã chỉ trích anh cố tình lảng tránh và kiếm cớ để thoát khỏi các giải đấu để tránh làm xấu hình ảnh khi phong độ đi xuống. Tuy nhiên, khi xem xét lại chấn thương ở gân Achilles của Tiger, người ta phải thừa nhận anh chẳng hề giả vờ bởi dù không quá nghiêm trọng như gãy chân, gãy tay nhưng chấn thương này cũng cản trở cuộc sống và công việc rất lớn. Đặc biệt là với golfer.

Kết quả hình ảnh cho gân achilles là gì

Vậy Chấn thương ở gân Achilles là gì?

Gân Achilles là vùng gân nối liền giữa xương gót chân với các cơ bắp chân. Khi bạn co duỗi chân hay bước đi, các gân bắp chân và gân Achilles phối hợp để kéo bàn chân, nhờ vậy bạn có thể điều khiển bàn chân mình theo các hướng tùy ý.

Viêm gân gót chân Achilles đau tăng dần trở lên mặc dầu tiền sử không bị chấn thương. Cơn đau dữ dội giống như đau đẻ. Viêm gân  gót chân Achilles nếu không được điều trị thì gân sẽ yếu lại và vận động khó khăn cho người bệnh. Đây là một vấn đề phổ biến thường gặp với các vận động viên, đặc biệt là chạy bộ từ xa, do họ phải vận động nhiều. Những người bị viêm gân  gót chân Achilles thường phàn nàn rằng bước mỗi buổi sáng họ rất đau đớn khi bước những bước đầu tiên xuống giường, ngoài ra họ còn đau sau khi ngồi lâu và thương giảm khi hoạt động .

Có một số yếu tố có thể gây viêm gân gót chân Achilles.

Nguyên nhân phổ biến nhất là quay sấp. Quay sấp xảy ra trong quá trình đi bộ, do bàn chân bị quá tải trọng lượng dẫn đến vòm bị sụp, thêm căng thẳng trên gân Achilles.

Các yếu tố khác dẫn đến viêm gân Achilles là việc lựa chọn giày không đúng cách, không vận động kỹ trước khi chơi thể thao.

Do bệnh lý thoái hóa hoặc do tình trạng chấn thương cứ tiếp diễn lặp lại nhiều lần

Cách điều trị

  • Các vận động viên, đặc biệt là người chạy bộ, nên kéo dãn căng cơ để làm ấm cơ trước khi chơi thể thao. Họ nên giảm khoảng cách đi bộ hoặc chạy bộ của họ, kết hợp chườm đá nếu như thấy đau.
  • Thực hiện chế độ nghĩ ngơi hợp lý.
  • Sử dụng các loại thuốc kháng viêm.
  • Tập các bài tập vật lý trị liệu

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *