Xót xa các bệnh nhi đau đớn quấy khóc vì mắc sùi mào gà

Theo Bệnh viện Da liễu Trung ương, đến ngày 24/6, bệnh viện lại tiếp nhận thêm 5 trẻ từ huyện Khoái Châu, Hưng Yên được chẩn đoán mắc sùi mào gà, nâng tổng số lên gần 80 trẻ tới khám.

 Ngày 24/7, các gia đình của gần 80 trẻ ở huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên đã gửi đơn tới các cơ quan chức năng, trong đó có Bộ Công an, Bộ Y tế, kêu cứu về việc con họ bị lây nhiễm bệnh sùi mào gà từ phòng khám “chui” của bà Hoàng Thị H , xã Dạ Trạch, huyện Khoái Châu,Hưng Yên.

Cùng ngày, Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế tỉnh Hưng Yên cũng quyết định điều tra dịch tễ học bệnh sùi mào gà tại 25 xã trên địa bàn huyện Khoái Châu.

Trong đơn, các gia đình cho biết từ tháng 2 đến tháng 3/2017, họ có đưa con đến nhà y sĩ H. để thăm khám và làm thủ thuật nong tách bao quy đầu. Khi gia đình đến mua thuốc ho, khám viêm họng, y sĩ H. đều tự ý vạch quần các con kiểm tra bộ phận sinh dục và dọa nếu không tách bao quy đầu, các cháu sẽ bị ung thư.

Theo các gia đình này, sau khi nong tách bao quy đầu tại cơ sở của bà H., chỉ vài ngày sau, bộ phận sinh dục của các cháu bị sưng tấy, nổi nhiều nốt trắng. Gia đình hoang mang đưa con đến Bệnh viện Da liễu Trung ương để thăm khám thì được bác sĩ thông báo con bị mắc bệnh sùi mào gà.

Viện cũng miễn hoàn toàn chi phí khám và điều trị cho các trẻ bị sùi mào gà dưới 15 tuổi của huyện Khoái Châu từ ngày 17/7 đến hết ngày 31/12/2017.

Xót xa các bệnh nhi đau đớn quấy khóc vì mắc sùi mào gà - 1

Các cháu hồn nhiên vô tư không biết mình bị dính vào căn bệnh này.

Xót xa các bệnh nhi đau đớn quấy khóc vì mắc sùi mào gà - 2

“Nếu các cháu đã bị sùi mào gà thì phải đi bệnh viện khám ngay, không để lâu dài sẽ lan rộng ra và càng khó điều trị hơn.” – Bác sĩ Quỳnh Hoa cho biết.Các bác sĩ ở đây cho biết, cháu nhỏ tuổi nhất bị mắc bệnh là hơn 6 tháng tuổi.

Xót xa các bệnh nhi đau đớn quấy khóc vì mắc sùi mào gà - 3

Bệnh sùi mào gà lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp với vùng bị tổn thương trên da. Nếu người chăm sóc trẻ không cẩn thận cũng có thể có nguy cơ lây nhiễm bệnh. Tuy nhiên, điều này rất khó xảy ra. Các bác sĩ ở đây cho biết, cháu nhỏ tuổi nhất bị mắc bệnh là hơn 6 tháng tuổi.

Xót xa các bệnh nhi đau đớn quấy khóc vì mắc sùi mào gà - 4

 “Suốt hai tháng nay, gia đình chúng tôi vô cùng lo lắng cho sức khỏe và tương lai của các cháu. Có cháu nhỏ chỉ mới vài tháng tuổi đã phải chịu đau đớn trong quá trình điều trị đốt sùi mào gà. Các cháu quấy khóc đêm ngày, trong giấc ngủ vì đau đớn nhiều khi bị giật thót. Chưa kể sự kỳ thị của hàng xóm và bạn bè là tổn thương rất lớn về mặt tâm lý, tinh thần và đi theo suốt tuổi thơ của các cháu.” -Chị Nguyễn Thị H. – mẹ của cháu Phan Chí V. cho biết.

Xót xa các bệnh nhi đau đớn quấy khóc vì mắc sùi mào gà - 5

Riêng đối với trẻ nhỏ, chữa bệnh sùi mào gà gặp phải những khó khăn nhất định do trẻ chưa biết hợp tác điều trị.

Xót xa các bệnh nhi đau đớn quấy khóc vì mắc sùi mào gà - 6

Bệnh sùi mào gà là do vi rút HPV gây ra, bệnh hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Việc điều trị bệnh sùi mào gà có thể tái phát nhiều lần.

Xót xa các bệnh nhi đau đớn quấy khóc vì mắc sùi mào gà - 7

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, không có trường hợp nào là cha mẹ của trẻ cùng mắc bệnh sùi mào gà.

Dồn dập trẻ từ Hưng Yên đến viện khám sùi mào gà sau cắt bao quy đầu
Dồn dập trẻ từ Hưng Yên đến viện khám sùi mào gà sau cắt bao quy đầu

BV Da liễu Trung ương ngày 22/7 cho biết, hiện đã có 79 trẻ em ở Hưng Yên đến khám và điều trị bệnh sùi mào gà.

Theo Như Ý (Tiền Phong)

Dịch vụ Bác sĩ Gia đình Việt Nam: http://bacsigiadinhvietnam.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *