Yếu tố nào ảnh hưởng đến giấc mơ?

 Một số yếu tố ảnh hưởng đến bạn khi bạn thức cũng có thể sẽ ảnh hưởng đến giấc mơ của bạn

Tình trạng sức khỏe

Một trong số những yếu tố lớn nhất ảnh hưởng đến giấc của bạn là việc bạn ngủ nhiều hay ít. Thiếu ngủ trong 1 hay 2 đêm (hoặc nhiều hơn) có thể khiến một phần não bộ hoạt động nhiều hơn khi bạn đang trong chu kỳ ngủ REM. Bạn sẽ có nhiều giấc mơ hoang đường hơn nếu gần đây bạn ngủ không ngon giấc. Trong trường hợp này, bạn sẽ có khả năng nhớ được những giấc mơ này nhiều hơn.

Đang mang thai cũng là một nguyên nhân khiến bạn có nhiều giấc mơ hoang đường. Tăng sản xuất hormone trong khi mang thai sẽ ảnh hưởng đến cách xử lý thông tin và cảm xúc của não bộ, dẫn đến việc bạn sẽ gặp phải một vài giấc mơ căng thẳng.

Các rối loạn về sức khỏe tinh thần, ví dụ như trầm cảm, lo âu hoặc rối loạn lưỡng cực hay các tình trạng khác liên quan đến cảm xúc cũng có thể gây căng thẳng và đôi khi sẽ gây ra những giấc mơ tiêu cực  hoặc ác mộng. Các thuốc điều trị các tình trạng này, bao gồm thuốc chống trầm cảm và thuốc an thần, cũng sẽ khiến bạn có nguy cơ gặp ác mộng cao hơn.

Đồ ăn

Chưa có bằng chứng cụ thể về việc những thực phẩm nào sẽ khiến bạn gặp nhiều ác mộng hơn. Nhưng rõ ràng, có một số loại thực phẩm sẽ giúp bạn ghi nhớ được những giấc mơ tốt hơn.

Ví dụ, các thực phẩm giàu carbohydrate có thể tăng rất nhanh năng lượng của bạn. Nhưng sau đó, chúng sẽ khiến bạn tụt năng lượng rất nhanh. Bất cứ thực phẩm nào ảnh hưởng đến cảm xúc khi bạn thức cũng sẽ có thể ảnh hưởng đến cảm xúc khi bạn không tỉnh táo. Do vậy, nếu một gói kẹo ngọt sẽ khiến bạn vui vẻ trong suốt cả ngày thì cảm xúc đó cũng có thể sẽ theo bạn vào trong mơ.

Một số loại thực phẩm làm bạn thức giấc trong suốt cả đêm cũng có thể sẽ khiến bạn thức giấc thường xuyên hơn khi đang trong chu kỳ ngủ REM. Khi tình trạng này xảy ra, bạn có thể sẽ nhớ về giấc mơ của mình nhiều hơn.

Các hoạt động ban ngày

Vì ngủ chập chờn hoặc ngủ ít thường khiến bạn gặp nhiều giấc mơ hoang đường hơn, nên một giấc ngủ ngon sẽ có thể sẽ làm giảm bớt những giấc mơ căng thẳng mà bạn gặp phải.

Một nghiên cứu nhỏ đã chỉ ra rằng, cách tốt để có một giấc ngủ ngon là luyện tập thể thao vào buổi sáng. Việc luyện tập trước giờ trưa sẽ giúp bạn ngủ nhanh hơn và dành nhiều thời gian ngủ sâu hơn so với việc bạn không luyện tập hoặc luyện tập muộn vào buổi tối.

Ngoài ra, nếu ban ngày bạn giải quyết tốt các căng thăng thì nguy cơ bạn bị stress hoặc lo âu khi đi ngủ sẽ ít hơn. Việc này sẽ làm giảm nguy cơ gặp ác mộng và giảm nguy cơ ngủ chập chờn vào ban đêm.

Làm thế nào để nhớ được các giấc mơ?

Một trong số những lý do khiến bạn không thể nhớ được các giấc mơ của mình là vì  norepinephrine – một chất hóa học trong não có liên quan đến khả năng ghi nhớ và các hoạt động điện não giúp bạn ghi nhớ và hồi tưởng sẽ ở mức thấp nhất khi bạn đang mơ. Trên thực tế, nếu bạn có một giấc mơ nhưng bạn không bị bừng tỉnh trong giấc mơ, thì gần như là bạn sẽ không thể nhớ được giấc mơ đó. Bạn chỉ có thể nhớ được những giấc mơ vẫn xảy ra khi bạn thức.

Hai cách để nhớ được giấc mơ của mình là tự nhủ với mình rằng, bạn sẽ đi ngủ và bạn muốn ghi nhớ giấc mơ đêm nay. Nếu suy nghĩ này kéo dài, bạn nhiều khả năng là sẽ thức dậy khi vẫn đang mơ và điều này sẽ giúp cải thiện trí nhớ của bạn.

Vì việc nhớ lại giấc mơ có thể sẽ bị cản trở bởi những yếu tố nhỏ nhất, do vậy, bạn nên cố gắng ghi nhớ giấc mơ của mình càng nhiều càng tốt và càng sớm càng tốt ngay sau khi thức dậy. Cố gắng ghi nhớ các mảnh ghép, thông tin, hình ảnh trong mơ và ghi chép lại trong muốn cuốn sổ. Điều quan trọng là, bạn không nên suy nghĩ về bất cứ thứ gì khác trong khi đang cố gắng nhớ lại giấc mơ.

Liên Hương – Viện Y học ứng dụng Việt Nam – Theo Healthline

Dịch vụ Bác sĩ Gia đình Việt Nam: http://bacsigiadinhvietnam.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published.