12 cách thú vị để giữ não bộ khoẻ mạnh

Nếu bạn có thể trì hoãn sự xuất hiện bệnh Alzheimer và có thêm thời gian để tận hưởng cuộc sống cùng gia đình và bạn bè, tại sao lại không thực hiện?

1. Tập thể dục

Mặc dù các nhà khoa học vẫn chưa xác định được cách làm thế nào để ngăn ngừa hoàn toàn bệnh Alzheimer, họ đã thực hiện được một số nghiên cứu chứng tỏ rằng: giữ não bộ linh hoạt trong các hoạt động thường ngày có thể ngăn ngừa các triệu chứng bệnh.Thậm chí, một số nghiên cữu đã cho kết quả có thể làm chậm sự xuất hiện của các triệu chứng từ 5 năm trở lên. Nếu bạn có thể trì hoãn sự xuất hiện bệnh Alzheimer và có thêm thời gian để tận hưởng cuộc sống cùng gia đình và bạn bè, tại sao không? Vậy, hãy sẵn sàng để giúp trí óc của bạn khoẻ mạnh hơn và thử nghiệm 12 hoạt động sau đây, bắt đầu với các bài tập thể dục.

Một số nghiên cứu đã cho thấy lợi ích về tinh thần của những bài tập thể dục. Các nhà khoa học đã chứng minh sự tương tác giữa sức mạnh thể chất và sức khoẻ trí óc. Tập luyện trước khi bắt đầu các hoạt động cuộc sống thường ngày, cũng phải đảm bảo rằng bác sĩ của bạn đã đồng ý với kết hoạch tập luyện của bạn. Kế hoạch tập luyện này có thể bao gồm đi bộ 3 làn một tuần, một đĩa tập DVD,Wii Fit hay là một lớp tại trung tâm thể dục thể thao của địa phương

2. Học một ngôn ngữ mới

Nghiên cứu đã chứng minh rằng những triệu chứng của bệnh Alzheimer có thể được “trì hoãn” ở những người sử dụng hai loại ngôn ngữ. Mặc dù, các nhà khoa học vẫn chưa  hiểu rõ hiện tượng trên xuất hiện như thế nào và tại sao? Có thể rằng, bằng một cách nào đó ở những người có thể sử dụng hai loại ngôn ngữ, não bộ của họ có khả năng bù lại với những khiếm khuyết gây ra bởi bệnh Alzheimer, giúp cho đối với những người này, những tổn thương não về chức năng sẽ ít hơn thực tế. Mặc dù, một số bài test của nghiên cứu thực hiện trên đối tượng những người sử dụng một ngôn ngữ khác trong phần lớn hay toàn bộ cuộc đời của họ, nhưng sẽ không bao giờ là quá muộn để học một ngôn ngữ mới. Bạn có thể tham gia các lớp học giao tiếp, đến các thư viện trong khu vực hay tìm tới các nguồn tài liệu online dành cho người mới bắt đầu học ngoại ngữ.

3. Chơi một loại nhạc cụ

Bạn có chơi một loại nhạc cụ nào hay mong muốn học chơi chúng? Trong nhiều năm, nghiên cứu đã chứng minh rằng âm nhạc liên quan đến nhiều vùng khác nhau của não bộ hơn cả việc nói hay viết. Lấy ví dụ, đối với những người đã từng bị đột quỵ và nói trở nên khó khăn thì họ vẫn có thể hát một cách hoàn thiện một số bài hát.

Mặc dù, việc sử dụng các phần khác nhau của não bộ không đảm bảo rằng bạn sẽ không mắc bệnh Alzheimer hay những bệnh mất trí nhớ khác, nhưng nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người có chứng mất trí có xu hướng phản ứng tốt với âm nhạc.Và ít nhất âm nhạc là một cách thú vị để giết thời gian.

4. Sự ghi nhớ

Bạn có thích một quyển sách, một bài thơ hay một câu tục ngữ không? Hãy đặt mục tiêu ghi nhớ hai câu thơ hay hai câu thành ngữ môt tuần. Chọn một số điều thú vị sẽ giúp bạn có thể ghi nhớ chúng. Lấy ví dụ, một số người chọn cách ghi nhớ một số câu thơ. Họ cho rằng, ngoài việc rèn luyện não bộ, những câu thơ này cũng có thể tạo động lực, cảm hứng cho họ trong suốt cả ngày.

5. Chơi Game

Chơi một số trò chơi chiến thuật. Bạn có thể chơi cùng những người khác hay tự chơi online. Một số trò chơi vui vẻ, thú vị như: Scrabble, Chơi Bài, Cờ, Qua Cầu và những trò chơi phức tạp hơn như Agricola và Cities and Knights. Những trò chơi yêu cầu nhiều chiến thuật có thể hiệu quả hơn trong việc thách thức bộ não của bạn.

6. Đọc sách

Sách có ở mọi nơi. Ngày nay, cũng rất dễ tìm kiếm sách online, bạn hoàn toàn có thể tận hưởng học những quyển sách ngay tại nhà mình. Nếu bạn thích đọc sách, hãy thử đọc một số thể loại khác so với những quyển sách thường ngày của bạn. Lấy vi dụ, nếu bạn thích những tiểu thuyết lãng mạn, hay thử đọc thêm những quyển sách về cách làm vườn hay cách để tạo những điều khoản trong kế hoạch tài chính. Bạn cũng có thể cân nhắc việc tham gia câu lạc bộ sách nếu bạn cần động lực và cảm hứng để tiếp tục việc đọc sách của mình.

7. Giải các câu đố

Trò chơi ô chữ, Sudoku là các cách để để giúp bộ não của bạn linh hoạt. Hãy nghĩ về các trò chơi này khi những hoạt động thường ngày cản trở bộ não của bạn.

8. Du lịch

Nếu một bức tranh có ý nghĩa như hàng ngàn câu chữ, thì việc du lịch, ngắm một thứ gì đó đối với một số người là vô giá. Những trải nhiệm mới, những tình huống lạ có thể là một bài luyện tập tốt đối với tinh thần của bạn. Mặc dù chưa rõ có một nghiên cứu cụ thể nào về mối liên quan trực tiếp giữa du lịch với giảm nguy cơ bệnh Alzheimer hay không, nhưng du lịch có thể giúp giảm mức độ căng thẳng, yếu tố liên quan với nguy cơ mắc chứng mất trí.

Lưu ý rằng: hãy đảm bảo về sức khoẻ thể chất và tinh thần trước khi bắt tay vào cuộc thám hiểm.

9. Tình toán các con số

Thay vì sử dụng máy tính cầm tay hay một chương trình tính toán online để cân đối, tính toán các khoản mục, hãy thực hiện theo cách truyền thống. Sử dụng kỹ năng toán học nên là một phần trong các công việc hàng tuần của bạn, và điều này không tiêu tốn nhiều thời gian. Bạn có cháu hay biết ai đó đang học toán? Hãy dành một chút thời gian để dạy họ những phép nhân cũng là cách để giúp ích cho cả hai người.

10. Tham gia một lớp học

Bạn có hứng thú với mỹ thuật? Hãy tham gia một lớp học nghệ thuật. Bạn có muốn sửa lại những món quà của mình? – Hãy phát triển các kỹ năng mới thông qua một lớp học quần chúng. Có thể bạn muốn có một tấm bằng cao hơn. Không có giới hạn về độ tuổi tại trường học cả. Bạn cũng có thể sử dụng một số chiến lược để giúp bạn nhớ những gì học được.

11. Tìm hiểu các vấn đề xã hội

Dành thời gian với những người khác để thảo luận, trao đổi về những tin tức chính trị mới nhất, thể thao hay những sự kiện trong gia đình và cười với nhau. Bạn có thể tưởng tượng não bộ cũng giống như cơ bắp, não bộ cần được sử dụng và sử dụng trong nhiều cách khác nhau. Tiếng cười có lợi ích đối với tinh thần, cơ thể và trái tim chúng ta.

12. Tham gia tình nguyện

Hoạt động tình nguyện có thể là một cách tốt để tích hợp một số chiến lược nêu trên. Lấy ví dụ: bạn có thể dạy cho học sinh tại trường cấp hai khu vực hàng tuần. Công việc này có thể bao gồm: công tác xã hội, đọc, các kỹ năng làm toán và thậm chí có thể là chơi các trò chơi hay đối với một ngôn ngữ mới. Hay bạn có thể sử dụng kỹ năng của mình tại Tổ chức phát triền quần chúng tại địa phương. Hoạt động tình nguyện là một cách để chia sẻ món quà bạn đã được nhận, và cũng là một hoạt động bổ ích dành cho bạn.

Thông tin thêm trong bài viết: Những sự thật thú vị về não bộ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.