7 hậu quả có thể xảy ra khi cắn móng tay

Nếu bạn không muốn mọi người thấy mình đang bất ổn, nên bỏ thói quan cắn móng tay.

Cắn móng tay có thể là dấu hiệu của mất ổn định tâm trạng. Trong khi cắn móng tay là tật khá phổ biến, nó biểu hiện cho trạng sợ hãi hoặc mệt mỏi, những  yếu tố tâm lý dẫn đến hành vi căng thẳng liên quan đến miệng như nhai bút chì, cắn môi hoặc hút thuốc.

Cắn móng tay dường như là cách giải tỏa căng thẳng đối với một số người – cắn móng tay còn dẫn đến nhiễm trùng và các vấn đề nghiêm trọng khác. Dưới đây là 7 lý do vì sao chúng ta không nên cắn móng tay.

Nhiễm trùng

Nhiễm trùng

Nếu bạn cắn móng đến một mức độ nào đó thì phần da nhạy cảm dưới móng sẽ bị phơi nhiễm với vi khuẩn hoặc mầm bệnh trong miệng, trong khi miệng chứa rất nhiều vi khuẩn.

Một trong những dạng nhiễm khuẩn phổ biến nhất là viêm quanh móng, gây sưng, đỏ, đau và mưng mủ. Dạng nhiễm khuẩn này có thể tồn tại hàng tuần, theo một nghiên cứu trên tạp chí Bác sĩ gia đình Hoa Kỳ.

Quầng móng – vùng bán nguyệt mảnh ở viền móng – nếu bị tổn thương sẽ là nguyên nhân phổ biến nhất của viêm móng.

Viêm

Viêm ở ngón tay

Thành phần trong nước bọt của bạn giúp phân hủy chất béo và các phân tử thực phẩm khác. Chức năng này trợ giúp tiêu hóa cho bạn nhưng đồng thời có thể phá hủy và làm viêm vùng da đầu ngón tay, nếu bạn thường xuyên cho ngón tay vào miệng. Cũng vì vậy mà việc liếm môi nhiều có thể khiến da môi của bạn nứt nẻ; nước bọt sẽ ăn mòn da phần nào.

Ốm

Trong khi ngón tay phơi nhiễm với vi khuẩn trong miệng sẽ rất có hại, những mầm bệnh trên tay nếu để lọt vào miệng thì còn nguy hiểm hơn. Tay của chúng ta tiếp xúc với đủ loại đồ vật, sẽ có những mảnh vụn hay mầm bệnh bám vào dưới móng tay. Nếu đưa những móng tay đầy vi khuẩn đó vào miệng, bạn sẽ có nguy cơ mang vào đủ thứ bệnh – từ cảm thông thường đến virus đường ruột nguy hiểm.

Móng quặp

Móng quặp

Móng tay của bạn chứa một lớp tạo móng gọi là mầm móng, từ đó sản sinh ra móng. Nhiễm khuẩn liên quan đến cắn móng có thể phá hủy vùng mầm móng, dẫn đến móng quặp mãn tính.

Mụn cơm

Mụn cơm

Mầm bệnh gây ra mụn có thể nằm trên hoặc dưới móng. Nếu móng tiếp xúc với mặt hoặc miệng với mầm bệnh, bạn có thể bị mụn ở mặt và cổ.

 

Herpes ở tay

Bệnh này gọi là mủ do herpes. Một người bị herpes đường miệng có thể làm ngón tay bị nhiễm khuẩn khi cắn móng. Điều này dẫn đến sốt, nhưng thường triệu chứng đầu tiên là đau rát ở đầu ngón tay. Sau một hoặc hai tuần, bạn sẽ có vết sưng đầy máu hoặc mủ sẽ kéo dài trong hai tuần nữa.

Các vấn đề về răng

Ổ răng có thể bị thoái hóa hoặc phá hủy do cắn móng trong thời gian dài, khiến răng bạn bị lung lay. Cắn móng còn có thể gây ra gãy răng mà bạn dùng để cắn và gây ra viêm lợi.

 

Ngọc Dung – Viện Y học ứng dụng Việt Nam ( Theo Prevention)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *