Ảnh hưởng của thời tiết lạnh đến bệnh đa xơ cứng

Thời tiết lạnh và bệnh đa xơ cứng có thể đi kèm với nhau, đặc biệt đối với những người không dung nạp được nhiệt cao do đa xơ cứng gây ra. Nhưng đối với nhiều người sống chung với đa xơ cứng, các triệu chứng có thể trầm trọng hơn khi nhiệt độ giảm.

Thời tiết lạnh và bệnh đa xơ cứng có thể đi kèm với nhau, đặc biệt đối với những người không dung nạp được nhiệt cao do đa xơ cứng gây ra. Nhưng đối với nhiều người sống chung với đa xơ cứng, các triệu chứng có thể trầm trọng hơn khi nhiệt độ giảm.

Nhiệt độ ảnh hưởng đến những người có đa xơ cứng như thế nào?

Nhiều người mắc bệnh đa xơ cứng (MS) không chịu  được nhiệt đến mức không thể hoạt động bên ngoài vào mùa hè nhiệt độ cao. Đối với nhiều người, nhiệt độ từ 260C trở lên gần như không thể chịu nổi. Tuy nhiên khả năng chịu nhiệt độ của những người bị bệnh đa xơ cứng lại rất khác nhau.

Ví dụ, một số người thấy rằng thời tiết lạnh có thể gây ra chuột rút, co cứng và cảm giác thắt nghẹt điều đó dẫn tới các triệu chứng của đa xơ cứng tồi tệ hơn.

Những người khác thấy rằng họ cảm thấy mệt mỏi hơn vào những tháng mùa đông. Đây có thể là một kết quả gián tiếp của việc đối phó với một số các triệu chứng cơ liên quan được đề cập ở trên. Cũng có thể là do ban ngày ngắn hơn và ánh sáng mặt trời hạn chế, đang làm cho trầm cảm trở nên tệ hơn – như bạn có thể biết, trầm cảm có thể là một triệu chứng của đa xơ cứng. Nhưng cũng rất có thể lạnh làm cho việc đi bộ khó khăn, mà cũng có thể là một kết quả của sự cứng cơ.

Tại sao lạnh ảnh hưởng đến một số người mắc đa xơ cứng

Các chuyên gia không thực sự biết tại sao nhiệt độ lạnh làm nặng thêm triệu chứng cho một số người bị đa xơ cứng. Những dữ liệu mới đang làm nổi lên vai trò của vitamin Dtrong đa xơ cứng. Các chuyên gia đã phát hiện ra rằng vitamin D thấp đóng một vai trò trong việc  tiến triển bệnh đa xơ cứng, nhưng bây giờ dường như mức vitamin D có tác động đến tái phát và cách chúng ta gặp các triệu chứng.

Mức vitamin D thấp hơn vào những tháng mùa đông do ít tiếp xúc với ánh sáng mặt trời (cần thiết cho cơ thể để sản xuất vitamin D). Có lẽ chúng ta cảm thấy triệu chứng đa xơ cứng cấp tính hơn khi dự trữ vitamin D thấp vào mùa đông

Mẹo để đối phó với thời tiết lạnh và đa xơ cứng

Giữ cho bàn tay và chân luôn ấm. Nhiều người bị đa xơ cứng cũng có một tình trạng gọi là hiện tượng Raynaud, trong đó các mao mạch ở ngón tay và ngón chân đã phản ứng quá mức trong khi thời tiết lạnh. Kết quả là, khu vực dưới móng tay và móng chân chuyển sang màu xanh lam và gây đau đớn.

Tắm nắng. Chỉ đơn giản là di ra ngoài trong thời gian ấm áp nhất của một ngày mùa đông đầy nắng và ngâm trong một chút ấm áp. Thậm chí tốt hơn, hãy tập thể dục bên ngoài khi bạn đang ở ngoài trời. Và hãy nhớ, ánh sáng mặt trời giúp cơ thể sản sinh ra vitamin D.

Đừng lạm dụng các thiết bị nhiệt trong nhà. Nước nóng, máy sưởi, điều hòa nhiệt độ đều khiến bạn cảm thấy ấm áp hơn nhưng nếu lạm dụng chúng thì cũng không hề tốt cho sức khỏe một chút nào.

Làm ấm từ bên trong cơ thể. Hãy thử uống đồ nóng như một tách sôcôla nóng, trà hoặc cà phê nóng hay thậm chí một tách trà nóng cho thêm chút gừng và mật ong để xua tan giá lạnh và làm nóng cơ thể nhanh hơn.

Lời khuyên

Thời tiết lạnh và đa xơ cứng có thể không đi cùng nhau như chúng ta tưởng, nhưng chúng ta có thể học cách chịu đựng để có sự kết hợp tốt hơn.

Giống như nhiều tình huống liên quan đến đa xơ cứng khác mà chúng ta phải vượt qua, ban nên có những hoạt động giữa ấm cơ thể vào mùa đông có thể giúp phòng các triệu chứng của bệnh đa xơ cứng.

Võ Dung – Viện Y học ứng dụng Việt Nam – Theo Verywell

Leave a Reply

Your email address will not be published.