Bệnh nhân ghép thận sắp thoát khỏi thuốc ức chế miễn dịch?

Nhóm nhà khoa học trường Đại học Stanford ở California (Mỹ) đã tìm ra một liệu pháp tế bào mới có triển vọng giúp bệnh nhân được ghép thận không phải dùng thuốc ức chế hệ thống miễn dịch suốt đời.

Những người được ghép thận thường phải đối mặt với việc sử dụng thuốc ức chế hệ thống miễn dịch của mình suốt đời, vì nếu không, hệ thống miễn dịch sẽ từ chối thận mới được ghép.

Nhưng các loại thuốc ức chế miễn dịch có thể có tác dụng phụ nghiêm trọng, làm tăng nguy cơ bệnh tim, nhiễm trùng, ung thư và tiểu đường. Cho nên việc hạn chế dùng thuốc này sẽ đem lại lợi ích sức khỏe hơn.

Liệu pháp mới này giúp bệnh nhân được ghép thận có thể không cần dùng thuốc ức chế miễn dịch (Ảnh: Newscientist)

Samuel Strober tại Đại học Stanford ở California và các đồng nghiệp đã tìm ra một liệu pháp mới giúp bệnh nhân sau cấy ghép không cần phải dùng thuốc lâu.

Nhóm nghiên cứu của Strober ban đầu cho bệnh nhân sử dụng thuốc ức chế miễn dịch bình thường, như cyclosporine. Sau đó họ áp dụng bức xạ nhẹ đến các hạch bạch huyết, lá lách và tuyến ức để làm suy yếu hệ thống miễn dịch. Điều này chỉ giết chết một số tế bào máu trắng của bệnh nhân. Họ cũng tiêm kháng thể tạm thời tiêu diệt các tế bào máu màu trắng tích cực nhất của bệnh nhân. Vì chúng là những tế bào từ chối ghép cơ quan mới mạnh nhất.

Khoảng 10 ngày sau khi cấy ghép, Strober tiêm hàng triệu tế bào máu trắng được chiết xuất từ những người hiến thận cho bệnh nhân. Chúng bao gồm tế bào gốc CD34+, có thể nhân lên và trở thành một phần cấu thành hệ thống miễn dịch của người nhận.

Tuy nhiên Strober đã giám sát thường xuyên quá tình người nhận máu để kiểm tra xem 2 hệ thống miễn dịch được pha trộn có đúng cách không và có dấu hiệu bị từ chối không. Vì khi kết hợp máu của người cho và tế bào miễn dịch của người nhận sẽ dẫn tới một quá trình lựa chọn tiêu cực. Hệ thống miễn dịch của người nhận có thể giết chết các tế bào được pha vào.

Sau 1 tháng các nhà nghiên cứu thôi dùng thuốc ức chế miễn dịch cho bệnh nhân lần đầu và lần thứ 2 là sau 6 tháng. Kết quả 8 trong số 12 bệnh nhân thử nghiệm đã không cần dùng thuốc miễn dịch đến nay được 3 năm. 4 người khác vẫn dùng thuốc, nhưng cũng có khả năng ngừng dùng thuộc.

Mặc dù những bệnh nhân này đã được người thân coi sóc hết sức chặt chẽ, nhưng Strober tin tưởng rằng kết quả trong thí nghiệm tiền lâm sàng sẽ có những đóng góp chưa từng có. Và cũng có thể mở rộng ra đối với các bệnh nhân được cấy ghép các cơ quan khác.

Có khoảng 17.000 người nhận thận ở Mỹ mỗi năm, nhưng còn hơn 400.000 chưa được nhận do phải chờ kết quả lọc máu, do sự phù hợp của các bộ phận cấy ghép còn thiếu.

Strober cũng không phải là người duy nhất nghiên cứu liệu pháp giúp người bệnh không phải dùng thuốc ức chế miễn dịch. Vào năm 2008, một nhóm nghiên cứu do David Sachs dẫn đầu tại Bệnh viện đa khoa Massachusetts ở Boston đã báo cáo một kỹ thuật liên quan đến cấy ghép tủy xương từ người hiến, sau đó bệnh nhân đã không cần dùng thuốc trong 8 năm.

Tuy nhiên các nhà nghiên cứu cũng lưu ý cần phải tiến hành thử nghiệm thêm. Vì thực hiện phương pháp này phải vượt qua thách thức hệ thống miễn dịch rất lớn.

Khánh Hưng (theo Newscientist)

Nguồn: http://benhthan.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.