Bé 18 tháng bị tổn thương tai nặng nề vì chó cắn

Mẹ bé N. chứng kiến con trai bị chó cắn và đã rất cố gắng để kéo con ra nhưng bé vẫn bị tổn thương nặng nề.

Hà Nội: Bé trai 18 tháng tuổi bị chó nhà hàng xóm cắn nát tai - 1

Bé 18 tháng bị tổn thương tai nặng nề vì chó cắn.

Ngày 28/9, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, bệnh viện vừa tạo hình tai cho cháu bé bị chó cắn.

Được biết, cháu N (18 tháng tuổi, ở Đông Anh – Hà Nội) sang nhà hàng xóm chơi bị chó cắn vào vùng hàm mặt và tai. Tuy có mẹ chứng kiến và đã rất cố gắng để kéo con ra nhưng bé vẫn bị tổn thương nặng nề.

Sau khi được sơ cứu tại cơ sở y tế, cháu N được gia đình chuyển ngay tới bệnh viện Nhi Trung ương.

Tại đây, sau khi thăm khám, Ths.Bs Đặng Hoàng Thơm – Trưởng Khoa Phẫu thuật Sọ mặt và Tạo hình nhận định, trường hợp bé N có tổn thương khá hiếm gặp do vành tai bị mất một phần lớn sụn và da của gờ luân, hõm thuyền, gờ đối luân,… phần sụn còn lại bị mất da và dập nát nhiều.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong phẫu thuật tạo hình, bác sĩ cho biết, tạo hình vành tai ngay lần đầu là rất khó khăn vì thiếu tổ chức sụn và da, kèm theo trên nền nguy cơ nhiễm trùng do chó cắn.

Sau khi xem xét kĩ lưỡng các phương án, nhóm các bác sĩ phẫu thuật quyết định sẽ tạo hình vành tai qua 2 giai đoạn.

Giai đoạn đầu tiên là bảo tồn tối đa sụn còn lại bằng cách đặt sụn xuống tổ chức da sau tai. Giai đoạn 2, các bác sĩ sẽ tạo hình lại vành tai cho bé.

Đến nay, sau gần 3 tháng sau khi phẫu thuật lần 1, ngày 15/9 vừa qua, cháu N đã được các bác sĩ phẫu thuật lần 2 dựng lại khung sụn, dùng vạt da lấy từ sau tai để tạo hình vành tai. Rất may mắn hiện vành tai của cháu đã trở về gần như bình thường.

Từ những trường hợp trẻ bị chó cắn thương tâm, bác sĩ Thơm khuyến cáo, không nên cho trẻ nhỏ tiếp xúc với vật nuôi, chó mèo. Nếu gia đình có nuôi chó thì cố gắng cách ly với trẻ ở khoảng an toàn, đặc biệt là chó đang nuôi con, đang ăn, bị thương…; Khi thả chó ra khỏi nơi nhốt thì phải rọ mõm, tuân thủ chích ngừa chó định kỳ. Khi bé bị chó cắn nên mang đến bệnh viện ngay để cấp cứu kịp thời và chích ngừa.

Nguồn: 24h.com

Dịch vụ Bác sĩ Gia đình Việt Nam: http://bacsigiadinhvietnam.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published.