Bé 4 tuổi ăn vào là nôn ra máu và nguyên nhân từ cách yêu con cũ mèm của bố mẹ

Bữa mình dẫn đứa em đi khám bao tử. Vừa vào thấy băng ca đẩy một bé gái chừng 4 tuổi vào phòng cấp cứu. Bà, bố mẹ chạy đuổi theo mặt mày hớt hải vì lo lắng.

Mình bên đằng này loay hoay lo thủ tục cho nhỏ em khám. Lúc sau, ngồi ghế đợi thì thấy mẹ bé đang ngồi rầu rĩ ở một góc. Cái tật nhiều chuyện không tha mình bước lại hỏi coi con chị có chuyện gì. Chị bảo bữa tối qua, bà đút cho ăn xong như mọi hôm xong xuôi thì con bé chuẩn bị rửa mặt mũi tay chân để còn ra xem hoạt hình. Chẳng ngờ, đang lúc mẹ nó vừa dắt nó vào nhà vệ sinh thì nó nôn ào ra ngoài toàn máu là máu. Không tin vào mắt mình, chị này còn ngồi xuống vạch bãi nôn ra xem thì đúng là máu thật, mà đã vậy còn toàn là máu tươi.

Ngay trong đêm, vợ chồng chị bắt xe đi Sài Gòn cho con đi khám liền nhưng chưa biết nguyên nhân là gì. Lúc mình đang ngồi với chị ở hành lang thì người nhà ra ngoài. Nghe ông bác, hình như chồng chị nói con bé bị loét dạ dày, để lâu thành ra xuất huyết.

Trời đất quỷ thần ơi, mình đứng nghe mà hoảng luôn. Con nít toàn ăn cơm cháo không, nào có uống rượu bia gì sao lại bị bệnh dạ dày được? Mà bệnh gì sao lại ra nông nỗi nguy hiểm như vậy?

Mình băn khoăn mãi mà không tìm được lý do nào giải thích cho đúng. Sẵn lúc vào chung với đứa em, mình hỏi bác sĩ xem trường hợp bé này thì bác tiết lộ đó là do trong cơ thể bé có vi khuẩn Helicobacter pylori (HP). Chính con vi khuẩn này đã gây viêm niêm mạc dạ dày, làm suy yếu chức năng bảo vệ của niêm mạc và khiến dạ dày bị loét. Bệnh không được phát hiện kịp để điều trị, ngâm lâu ngày thì dẫn đến biến chứng xuất huyết. Mà cái này chưa phải là hoảng hồn nhất đâu nha. Bác nói vi khuẩn HP truyền từ người bị vi rút HP đã phát bệnh qua nên bé mới bị vậy. Còn đường truyền thì có thể là do thói quen mớm cơm, mớm đồ ăn của các bà, các mẹ mà ra cả.

Mình cũng có con nhỏ, nghe mà thấy nóng ruột gan. Về nhà tìm hiểu thì em mới biết trước nay, cũng từng có vụ bà bị nhiễm vi rút HP mớm cho cháu 2 tuổi ăn năm này sang năm khác mà cháu bị xuất huyết đến chết. Vụ này rần rần một thời gian rồi ai cũng quên lãng nhưng thực tế thì mỗi năm các bé bị xuất huyết dạ dày nhập viện cấp cứu vẫn có đó.

Ảnh minh họa

Đúng là chuyện mớm thức ăn cho con không lạ gì với các bà, các mẹ. Nhiều bà nghĩ cháu mình nhai không kỹ, sợ cháu đau ruột nên nhai dùm, rồi mớm cho cháu ăn. Hoặc khi đang ăn gì, cháu thấy thèm, đòi ăn bằng được thì bà cũng sẵn tiện mớm luôn cho. Nhưng không ai ngờ rằng cách yêu thương này lại có thể tai hại đến vậy, thậm chí còn lấy đi cả mạng sống của con, của cháu. Đơn giản vì các bệnh lây cho bé không chỉ là HP mà còn các bệnh răng miệng, viêm gan, lỵ amip,… những bệnh vốn rất nguy hiểm đối với sức đề kháng của trẻ nhỏ. Hơn nữa, để bé không tự nhai cũng khiến bé mất đi cơ hội nhai nuốt thức ăn, làm cơ hàm và vị giác không thể phát triển tốt. Khi không được nhai, tuyến nước bọt không tiết ra, bé cũng tiêu hóa kém hơn và giảm mất cảm giác thèm ăn. Vậy nên:

– Bố mẹ và người lớn trong nhà phải bỏ ngay thói quen nhai, mớm thức ăn cho bé;

– Tập cho bé ăn nhai theo đúng giai đoạn phát triển;

– Giữ phần ăn của bé sạch sẽ bằng cách nêm nếm bằng muỗng riêng;

– Không để người bệnh đút thức ăn của mình cho bé;

– Tránh để bé bốc thức ăn thừa của người khác cho vào miệng.

Những chuyện này hoàn toàn trong tầm tay nên mong các mẹ hãy cố gắng giữ gìn cho con nha! Đừng yêu con theo những cách tai hại này nữa, thời buổi nào rồi các mẹ ơi!!!

Nguồn: Webtretho

Leave a Reply

Your email address will not be published.