Cần một “bác sĩ riêng”!

Ta thường nghĩ chỉ những ông lớn, bà lớn mới có thể có bác sĩ riêng hay chỉ các đại gia mới “sắm” nổi cho mình một bác sĩ riêng. Thực ra, không hẳn vậy. Ai cũng nên có một bác sĩ riêng của mình, của cả gia đình mình nữa. Bác sĩ “riêng” ở đây là muốn nói đến mối quan hệ gần gũi, thân thiết, gắn bó lâu dài của vị bác sĩ đó với gia đình – có khi qua nhiều thế hệ- đựơc sự tin cậy của cả gia đình. Vị bác sĩ đó không chỉ hiểu rõ bệnh tật mà còn hiểu rõ tâm tính, hoàn cảnh… của từng người trong gia đình, không chỉ chữa trị các bệnh thông thường ( đến 90% các trường hợp) mà còn quan tâm đến sức khỏe toàn diện về thể chất, tâm thần, cảm xúc, xã hội…. của từng thành viên, và khi cần thì chính họ sẽ giúp ta có những quyết định đúng đắn hoặc gởi ta đến chữa trị ở một chuyên khoa sâu nào đó để tránh tình trạng “tiền mất tật mang”!

Thường ta có khuynh hướng đợi đến lúc có bệnh rồi mới chạy đôn chạy đáo đi tìm bác sĩ. Lúc đó thì may nhờ rủi chịu, nhắm mắt đưa chân. Nếu có một bác sĩ “riêng” rồi thì ta có thể yên tâm, không bị động. Đặc điểm của bác sĩ “riêng” của gia đình là sự gần gũi, tin cậy, chia sẻ “cay đắng ngọt bùi” chớ không đợi lúc ốm đau bệnh họan để rồi “hết bệnh quên thầy”!.

Cũng nên phân biệt bác sĩ “riêng” của gia đình với bác sĩ gia đình, là một ngành y học mới phát triển gần đây, nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe toàn diện, qua một hệ thống quản lý sức khỏe tiên tiến, đã rất thịnh hành ở các nước phát triển và cũng đã bắt đầu hình thành gần đây ở nước ta.

Những thập niên gần đây, với những tiến bộ của khoa học y học, ngành y có khuynh hướng chia chẽ bệnh tật con người thành những chuyên khoa sâu, manh múng, quên đi con người là một tổng thể hài hòa, và sức khỏe không chỉ là không có bệnh hay tật, mà là sự sảng khoái (well-being) cả về thể chất, tâm thần và xã hội, nên ngành học Bác sĩ gia đình đựơc phát triển trở lại, thành một chuyên khoa sâu, chuyên khoa tổng quát và toàn diện.

Trong khi chờ đợi ngành bác sĩ gia đình ở nước ta phát triển, trước mắt, ta nên kiếm một bác sĩ “riêng” cho gia đình mình, một bác sĩ đa khoa tổng quát, tương đối gần nhà cho tiện việc đi lại. Có người sẽ chọn một bác sĩ “mát tay” qua lời giới thiệu của bạn bè, có người chọn một bác sĩ “hạp tuổi”, có người lại tình cờ mà gặp trong một buổi họp mặt, một tiệc cưới rôm rả nào đó…! Cũng cần để ý coi bác sĩ đó có “dễ thương” không? ( không phải là đẹp trai, đẹp gái gì đâu nha!); có chịu khó lắng nghe không hay chỉ thích hù dọa làm cho ta thêm lo lắng, sợ hãi; có chịu khó giải thích đầy đủ và dễ hiểu cho ta không; có quan tâm tới nỗi “khổ ” bên cạnh nỗi “đau” của ta không?

Và dĩ nhiên phải có thời gian để mối giao tình trở nên thân thiết..

BS Đỗ Hồng Ngọc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *