Cứu sống em bé bị sắt đâm xuyên đầu

Vệnh viện Chợ Rẫy, TP. HCM vừa cứu sống ngoạn mục một em bé 10 tháng tuổi bị thanh sắt dài đâm xuyên đầu. Theo BS. Nguyễn Kim Chung – Phó Trưởng khoa Ngoại thần kinh – BV Chợ Rẫy, đây là một trường hợp bị tổn thương rất nặng và cực kỳ nguy hiểm, lần đầu tiên gặp trong hơn 20 năm công tác.

Bệnh nhi trước khi phẫu thuật với thanh sắt đâm xuyên qua đầu.

Cụ thể, bé Trần Thị Yến N., 10 tháng tuổi, khi đang được ba bế đứng chơi ngoài sân thì bất ngờ bị một thanh sắt từ máy cắt cỏ mà người hàng xóm đang sử dụng bay văng đâm xuyên qua đầu. Ngay lập tức, gia đình đưa bé cấp cứu BV Nguyễn Đình Chiểu (Bến Tre) rồi các bác sĩ nhanh chóng chuyển em lên BV Chợ Rẫy.

Hình chụp sọ não bệnh nhi bị thanh sắt đâm xuyên qua đầu.

BS. Chung cho biết, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhi trong tình trạng lơ mơ và có thanh sắt dài đâm xuyên từ bên này qua bên kia đầu. Chẩn đoán bệnh nhi bị vết thương sọ não do dị vật đâm xuyên, gây tổn thương vỏ não và nhu mô não trên đường thanh sắt đi qua. Các bác sĩ đã mổ cấp cứu ngay, rút thanh sắt ra và làm sạch vết thương cho bệnh nhi. Sau gần một tháng điều trị, theo dõi và chăm sóc, hiện tình trạng sức khỏe của bé Trần Thị Yến N. đã hồi phục rất rốt. Em đã tỉnh, bú sữa tốt, chơi đùa bình thường.

Đặc biệt, không có biểu hiện tâm thần và đã được xuất viện về nhà. Cũng theo bác sĩ Chung, do đây là giai đoạn não mới bắt đầu phát triển nên các chức năng não của bé sẽ không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, để tránh các di chứng về sau, tập thể y bác sĩ của khoa đã thực hiện ca phẫu thuật, điều trị và chăm sóc cho bé rất cẩn trọng và chu đáo. Hiện bệnh nhi vẫn đang được hẹn tái khám tại Bệnh viện Chợ Rẫy để các bác sĩ tiếp tục theo dõi thêm.

Nguồn: http://suckhoedoisong.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *