Cách nhận biết sữa mẹ đủ cho con bú

Sữa mẹ là một thực phẩm “toàn năng” vì có đủ cả bốn nhóm thực phẩm cần thiết cho sự phát triển thể chất và trí tuệ cho một cơ thể người. Chất đường trong sữa là đường lactose rất dễ tiêu hóa. Chất đạm trong sữa mẹ có giá trị sinh học rất cao nên cơ thể sử dụng được hoàn toàn. Chất béo chứa nhiều trong phần sữa mẹ gọi là sữa sau. Khi trẻ bắt đầu bú thì vú mẹ tiết ra sữa đầu có màu trắng trong chứa nhiều nước và các kháng thể, một lúc sau sữa mẹ sẽ trắng đục dần do chứa nhiều chất béo chính là sữa sau. Chất béo cung cấp năng lượng rất cao đáp ứng nhu cầu tăng trưởng của trẻ.

Kết quả hình ảnh cho sữa về

Vậy làm thế nào để biết mẹ đủ sữa cho con?

Dấu hiệu mẹ đủ sữa

Có nhiều dấu hiệu để nhận biết sữa mẹ có đáp ứng nhu cầu bú sữa mẹ của bé không. Trong số đó có thể kể đến các dấu hiệu nhận biết sau:

– Cảm giác ở bầu ngực mẹ sau khi bé bú: Cảm giác ngực nhẹ sau khi cho con bú.

– Tần suất và thời gian cho mỗi cữ bú mẹ giúp bé bú vừa đủ.

– Bé không thèm bú sữa bình ngay sau mỗi cữ bú mẹ.

– Ít (hoặc hầu như không) bị chảy sữa.

– Có sữa khi vắt bằng tay (hoặc dùng máy vắt sữa mẹ).

Đợi đã, hãy để lại email, chúng tôi sẽ gửi bài đến tận email bạn mỗi khi có bài viết mới.

Top of Form

 

Bottom of Form

Làm sao biết bé bú đủ?

– Tính chất của phân: Nếu bạn thay vài chiếc bỉm của bé mỗi ngày với phân có màu vàng mù tạt thì có khả năng, bé đã bú đủ. Khoảng 2-3 tháng tuổi, bé đi tiêu đều đặn mỗi ngày hoặc cách ngày mới đi một lần thì cũng là dấu hiệu bú đủ.

 Đi tiểu ở bé: Nếu bỉm của bé đều bị ướt mỗi lần bạn thay bỉm cho con (8-10 lần mỗi ngày trong những tháng đầu tiên) thì bé đã nhận đủ sữa mẹ. Đặc biệt nếu nước tiểu có màu vàng nhạt hoặc không có màu chứng tỏ bé không bị mất nước.

– Phản ứng của bé sau khi bú mẹ: Nếu bé sẵn sàng ngủ ngay sau khi bú, tức bé đã bú đủ. Nếu bé quấy khóc sau khi vừa “ti mẹ” thì có thể do bé vẫn còn đói (hoặc mẹ ít sữa). Nhìn chung, khi đã bú no, bé sẽ năng động, khỏe mạnh và vui vẻ.

– Tăng cân: Bé tăng cân đều khi bú mẹ thì bạn không có gì phải lo lắng. Tăng cân là biểu hiện quan trọng nhất để biết bé bú mẹ đủ hay chưa cũng như có hấp thu đủ dinh dưỡng nói chung hay chưa. Vì thế, hãy theo dõi cân nặng của con thường xuyên.

Hi vọng đọc xong bài này, các bà mẹ trẻ sẽ không còn thắc mắc thêm về “Làm sao biết mẹ có đủ sữa cho con bú?” hay “Con bú đã đủ sữa chưa?” nữa nhé.

Tổng hợp từ Dân Trí, aFamily

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.