“Chặn” cảm lạnh ngay từ phút đầu tiên

(Dân trí) – Cảm giác ngưa ngứa trong cổ họng, đầu váng vất, đau mình mẩy… đó là biểu hiện của 1 đợt cảm lạnh bắt đầu. Dưới đây là những cách giúp ngăn cảm lạnh trước khi nó thực sự phác tác và giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn vào ngày hôm sau.

Ngay khi bắt đầu thấy các triệu chứng

Uống nước hoặc nước trái cây ngay: Cơ thể đủ nước sẽ giúp giảm các triệu chứng như viêm họng và sổ mũi.

Súc miệng bằng nước muối: để chống lại tình trạng viêm họng, hãy thêm nửa thìa muối vào cốc nước ấm. Muối sẽ “bóc tách” các chất đeo bám thành họng, giúp giảm viêm, làm sạch nhầy và các kích thích ở cuối họng.

Súc miệng cũng giúp “tống cổ” các vi khuẩn, vi rút, giúp giảm mật độ vi khuẩn trong họng.

Giữ mũi sạch sẽ: Dùng nước muối dạng xịt làm sạhc mũi ngay khi triệu chứng cảm lạnh xuất hiện sẽ giúp giảm các phản ứng khó chịu nhanh chóng nhờ tống sạch các chất bẩn ra.

Trong 2 giờ đầu tiên


Ra hiệu thuốc: Mua các loại thuốc giảm đau, hạ sốt như acetaminophen để giảm đau nhức. Các loại thuốc giúp giảm sổ mũi, chảy nước mắt.

Các loại thuốc ho truyền thống: Mật ong để lâu rất tốt cho người mới bị viêm họng. 1-2 thìa cho vào trà hoặc uống luôn. Đừng quên bổ sung viên kẽm để tăng sức đề kháng của cơ thể.

Trong 6 tiếng đầu


Ngừng làm việc: Cơ thể bạn sẽ chống chọi với vi rút tốt hơn nếu bạn được nghỉ ngơi. Nhưng nếu bạn tiếp tục làm việc, cơ thể sẽ không đủ sức để chiến đấu. Ngoài ra, ngày đầu tiên cũng dễ lây nhiễm bệnh cho người khác nhất.

Để không phát tán vi khuẩn, hãy rửa tay hoặc sử dụng gel rửa tay khô.

Đừng quên ăn nhiều đồ ăn lỏng: Luôn duy trì việc uống nước, nước quả, trà hay súp gà cho bữa trưa. Các món ăn trị cảm truyền thống cũng rất hữu dụng.

Vận động 1 chút: Nếu bạn cảm thấy mình có thể nhúc nhắc thì hãy “tập nhẹ 1 chút có thể tăng cường hệ miễn dịch. Nhưng lưu ý không để nhịp tim tăng quá cao.

Cuối ngày

Tăng cường khả năng chiến đấu chống khuẩn: Một chế độ ăn bổ dưỡng sẽ tiếp thêm năng lượng cho hệ miễn dịch. Vì thế hãy chọn một bữa tối với các món ăn giàu protein như thịt, cá hay đậu đỗ với cơm, xôi nếp cẩm và nhiều rau quả.

Có thể tắm vòi sen nóng trước khi đi ngủ nếu cảm thấy vẫn ngào ngạt để có 1 giấc ngủ ngon.

Ngày tiếp theo


Tất cả sẽ tốt hơn? Nếu bạn cảm thấy tệ hơn hay sốt, bắt đầu nôn và đau đầu nhiều hơn thì hãy gọi bác sĩ. Đó là những dấu hiệu cho thấy bạn bị mắc 1 bệnh nghiêm trọng nào đó chứ không hẳn là cảm lạnh (chẳng hạn như cảm cúm hay viêm nhiễm) và bạn có thể dùng các loại thuốc kháng khuẩn, kháng sinh hay cách điều trị phù hợp khác.

Còn nếu thấy khá hơn thì hãy lặp lại chu trình ở trên để bệnh sớm lui.

Nhân Hà

Theo Health

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *